Câu chuyện cái sổ hưu

Hôm nay, một anh bạn đồng nghiệp tuy luôn ủng hộ cuộc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài cộng sản, nhưng vẫn tỏ ra băn khoăn, lo lắng nếu như chế độ này sụp đổ thì ai sẽ trả lương hưu cho anh ta sống nốt phần đời còn lại?

7f80ca92dd6803a3f129d1c77d07fe04
Đó cũng là lý do chủ yếu khiến anh ấy chỉ đứng ngoài vỗ tay, chưa dám dấn thân, mặc dù trong lòng cũng căm phẫn đảng độc tài này lắm…
Anh bạn dẫn chứng là sau ngày 30/4/1975, hàng triệu sĩ quan, binh lính và nhân viên chế độ VNCH có ai được trả lương hưu đâu, hơn thế nữa còn phải đi học tập, cải tạo, có người phải bỏ xác giữa nơi rừng thiêng, nước độc….
Nghe vậy tôi ôn tồn giải thích rằng :”Khi chế độ cộng sản này sụp đổ, thì chắc chắn một thể chế dân chủ, đa nguyên sẽ được thiết lập, trong đó người dân có quyền lực thực sự để bầu ra người đại diện cho mình, thông qua Hiến Pháp…., và sẽ có một đạo luật về hòa hợp, hòa giải dân tộc…., nhờ đó giải quyết được chế độ hưu trí không chỉ cho những người như anh và tôi, mà còn cho cả những người thuộc chế độ VNCH nữa…”
Anh bạn đồng nghiệp tròn mắt ngạc nhiên, không tin như vậy…
Tôi tiếp tục phân tích, vì theo luật khi chế độ mới tiếp quản, thì nó phải có trách nhiệm kế thừa mọi quyền lợi, cũng như nghĩa vụ của nhà nước tiền nhiệm.
Tiền lương hưu của chúng ta, hay của các vị quân dân, cán, chính chế độ VNCH, là một phần lương của họ đã được trích ra và nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội. Chế độ mới sau này, cũng như cộng sản trước đây đều làm chủ ngân hàng, nơi quản lý số tiền đó, vì vậy nó không mất đi đâu cả, và chính quyền phải có trách nhiệm hoàn trả cho người lao động qua lương hưu.
Còn thực tế như anh vừa nói, là chế độ cộng sản VN đã chiếm đoạt toàn bộ tiền lương hưu của quân dân, cán, chính VNCH, thì nhất định chế độ mới sẽ phải trả lại cho họ cả vốn lẫn lãi…
Anh thử coi bên Liên Xô cũ và Đông Âu sau khi cộng sản cáo chung đi, có ai mất lương hưu đâu, ngược lại nhiều người còn được tăng lương hưu nữa…
Thực tế ở Ba Lan người ta đã thành lập viện nghiên cứu tội ác của chủ nghĩa cộng sản, họ đã tước bỏ các huân huy chương cùng danh hiệu “cao quý”, của những kẻ phạm tội đàn áp nhân dân, qua đó hạ lương hưu, thậm chí bỏ tù bọn chúng….
Do đó anh không phải sợ mất lương hưu đâu nhé, và nếu có mất thì tôi đây, nguyên trung tá quân đội cộng sản, sẽ mất nhiều hơn anh cơ, thế mà tôi còn dám dấn thân, mà anh còn lâu mới về hưu, sao lo sớm vậy?
Đến đây anh bạn đồng nghiệp im lặng, không rõ anh nghĩ gì?
Sài Gòn, ngày 23 tháng 2 năm 2017.

Bác sỹ Đinh Đức Long.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: