Tuần tin dân chủ số 44.

Truyền hình Tuần tin dân chủ số 44 do Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ thực hiện. Chương trình tuần này đưa tin cao điểm về vụ kiện Formosa của giáo xứ Song Ngọc. Mời quý vị và các bạn theo dõi.

Công an đàn áp đẫm máu giáo dân giáo xứ Song Ngọc trên đường nộp đơn kiện Formosa

Ngày 14/2/2017 sau khi các xe hợp đồng bị nhà cầm quyền đe dọa, ngăn cản, đoàn người từ 3 xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ tỉnh Nghệ An do LM Nguyễn Đình Thục, LM Giuse Nguyễn Xuân Phương và Giáo dân Giáo xứ Nhân Hoà cùng đồng hành và nhân dân vùng Quỳnh Lưu, đã quyết tâm đi bộ trên đoạn đường dài gần 200 km để nộp đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại do cty formosa gây ra.

Tuy nhiên, đoàn người đã bị tấn công khi đến xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Nhà cầm quyển csvn đã ném đá, ném lựu đạn, đuổi đánh, rất nhiều người bị thương và hoản loạn. với những vết thương bầm mắt, dập môi khắp cơ thể và nặng hơn phải nhập viện điều trị.

Linh mục Nguyễn Đình Thục noí: “ cscđ, csgt và an ninh mặc thường phục đã tràn ra và tất cả khoảng mấy trăm đến cả ngàn người tràn ra vây bắt tôi và đánh đập. Bà con giáo dân đến bảo vệ tôi thì họ bắt những người làm truyền thông cho lên xe và chở đi. Mấy xe ô tô của chúng tôi chở người, chở thực phẩm là họ câu đi hết ”.

Giáo dân giáo xứ Song Ngọc đa số làm nghề biển, nhiều người đã bị mất nguồn sinh kế kể từ khi xảy ra ô nhiễm môi trường. Rất nhiều gia đình trong giáo xứ đã phải bán cả tàu thuyền, là gia sản và phương tiện kiếm sống duy nhất, để có thể trả nợ ngân hàng và đắp đổi qua ngày. Thế Nhưng nhà cầm quyền csvn và công ty Formosa chỉ đền bù cho người dân của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế. Sau khi đã gửi đơn kiện với kê khai cụ thể thiệt hại mỗi hộ gia đình hồi năm ngoái, người dân ở Nghệ An vẫn chưa được xem xét bồi thường.

Trên đường đi kiện, đoàn người được rất nhiều người dân, giáo xứ lân cận ủng hộ, trợ giúp thức ăn, nước uống. Đoàn người đã trở về sau khi đi được 20km dưới sự kêu gọi tránh đổ máu của giám mục Nguyễn Thái Hợp. Trong khi truyền thông lề trái và nhiều Facebooker liên tục đưa tin cập nhật tình hình, thì trên các phương tiện truyền thông chính thống vẫn chưa có thông tin về sự kiện này.

Khối Công giáo và đồng bào quốc nội đồng hành cùng giáo xứ Song Ngọc đòi Formosa bồi thường.

Facebook Thanh niên Công giáo đưa tin :” Khoảng 12:20 phút ngày 15.02.2017 ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh – nguyên giám mục giáo phận Kon-Tum, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh DCCT cùng một số linh mục trong Giáo phận Vinh đã đến thăm cha JB Nguyễn Đình Thục và giáo xứ đang trải qua cơn bách hại.
Đức Cha Micae đã động viên và khuyến khích cha Thục cùng mọi người vì đã vượt qua sự sợ hãi và vô cảm.

Ngài chỉ cho mọi người thấy sứ mệnh của những người đi kiện là “Qua cha, qua anh chị em hướng dẫn người khác biết yêu thương, liên kết và kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn””

Phản đối nhà cầm quyền dùng bạo lực với dân./ Song Ngọc không cô đơn. Giáo xứ Cồn Sẻ hiệp thông cùng Giáo xứ Song Ngọc qua đêm thắp nến cầu nguyện.

Fb của linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đưa tin.

Cộng đồng QT lên tiếng và đồng hành cùng nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa.

Xin chuyển đến mọi người, đặt biệt đến Linh mục Jb Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân Giáo xứ Song Ngọc lá thư từ Linh mục Phạm Văn Chính:
“ Theo dõi và nhìn thấy hình ảnh bà con ngư dân bị đánh đập tàn nhẫn dưới bàn tay của công an Nghệ An, tôi Linh Mục Phạm Văn Chính, cùng giáo dân thuộc Giáo Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Largo, tiểu bang Florida không thể cầm lòng.
Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ cuộc tuần hành nộp đơn khiếu kiện của bà con Giáo dân Song Ngọc, dưới sự lãnh đạo của Linh Mục Nguyễn Đình Thục.
Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải ngưng ngay các cuộc đàn áp và trả tự do những người đang bị bắt giữ tùy tiện.
Chúng tôi cũng kêu gọi quý Linh Mục và giáo dân ở khắp nơi trên thế giới hãy cùng nhau hiệp thông cầu nguyện và nhất là lên tiếng ủng hộ cuộc khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi chính đáng của giáo dân và ngư dân tại các Tỉnh Miền Trung.”
Florida, Ngày 14 tháng 2 năm 2017
Lm Phạm Văn Chính”

Điều trần về tình trạng nhân quyền Việt Nam ở Geneve.

Thông cáo báo chí của Hội Nghị Geneva (Geneva Summit) cho biết anh Đặng Xuân Diệu đã được mời thuyết trình tại Hội Nghị Geneva về Nhân Quyền và Dân Chủ sẽ được tổ chức tại Geneva, Thuỵ Sỹ vào ngày 21.2.2017. Đây là hội nghị quốc tế thường niên lần thứ 9, được tổ chức trước phiên họp khoáng đại của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc diễn ra trong những ngày sau đó.
Anh Đặng Xuân Diệu là một người đấu tranh tiêu biểu cho dân chủ và nhân quyền của Việt Nam. Anh bị nhà cầm quyền cầm tù 6 năm trời và được trả tự do hồi gần đây sau nhiều cuộc lên tiếng và vận động của nhiều cá nhân và cộng đồng thế giới.
Bản thông cáo báo chí của Hội Nghị Geneva cho biết “Anh Diệu sẽ cùng với các nhân vật phản kháng, các nhà hoạt động và các nạn nhân, thân nhân của các tù nhân chính trị tại Nga, Turkey, Iran, Venezuela, Mauritania và Tây Tạng sẽ điều trần về tình trạng nhân quyền ở quốc gia họ.”
Ông Hillel Neuer, Giám đốc Điều hành tổ chức UN Watch, đặt trụ sở tại Geneva, nơi có trụ sở của Liên Hiệp Quốc, cho biết Hội Nghị Geneva là “tâm điểm của các nhà đối kháng khắp thế giới.” Ông nói: “Các bài điều trần đầy thuyết phục và sinh động của các diễn giả sẽ giúp khuấy động lương tâm của Liên Hiệp Quốc để giải quyết vấn nạn [vi phạm] nhân quyền đang diễn ra trên thế giới.”
Anh Đặng Xuân Diệu sẽ có mặt tại Geneva, Thuỵ Sỹ từ ngày 18.2 tới đây để tham dự và điều trần trước buổi họp quan trọng này. Theo chương trình, buổi điều trần của anh sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ 30 chiều, giờ Geneva, tức 9 giờ 30 tối giờ Việt Nam, Thứ Ba ngày 21.2.2017.

Lo sợ bị dân trả thù, công an phải dùng biển số giả trong lúc trấn áp biểu tình.

Sau ngày 14/2/2017 giới chức nhà cầm quyền csvn đã đưa hình và bắng chứng là chiếc xe cảnh sát bị ném đá vỡ kính xe sau và bể đèn báo trên mui xe .

Điều lạ là sau 1 trận đàn áp, đánh bắt, chọi lựu đạn thì toàn thân xe ko 1 vết xước còn đá thì lại nằm dưới gầm xe. Quan trọng hơn xe cảnh sát hãng BMW 530i nhưng BKS 37A 6688 là giả vì khi tra BKS thì lại ko tìm ra thông tin phương tiện. ??

Một người dân chứng kiển cảnh hàng trăm ngàn công an và cscđ đòi hành hung nhóm bạn Hoàng Bình, đã nhận diện được người ra tay đàn áp bà con đi kiện hôm 14/2 tên Lâm (còn gọi là Lâm Ba) – Công an huyện Lộc Hà. Thường trú: xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà , tỉnh Hà Tĩnh.

Hội anh AEDC đã có kháng thư phản đối việc an ninh Nghệ An đàn áp giáo dân, giáo xứ Song Ngọc trong hành trình đi kiện Formosa vừa qua.

Cô giáo bất đồng chính kiến Nguyễn Thị Thái Lai bị nhà cầm quyền hành hung.

Ngày 12/2/2017 vừa qua, Cô Nguyễn Thị Thái Lai, hội viên Hội Giáo Chức Chu Văn An tại Nha Trang đã bị nhiều kẻ côn đồ hành hung một cách thô bạo khiến cô mang nhiều thương tích.

Cô giáo Lai cũng là một người tích cực hoạt động cho việc bảo vệ môi trường cũng như đã nhiều lần lên tiếng về mối nguy hại của đất nước trước hiểm họa từ phương Bắc. Những vụ bạo hành này tiếp diễn liên tục trong thời gian qua nói lên tình trạng vô pháp luật đang ngày càng phổ biến trong xã hội.

G. Nhiều nơi trên cả nước thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới với trung quốc 1979.
Tại Hà Nội,nhà cầm quyền cho côn đồ có tổ chức đã đến nhảy múa trước tượng cụ Lý Thái Tổ để phá buổi tưởng niệm trong một ngày lễ thiêng liêng của dân tộc. An ninh thường phục đã bắt nóng nhiều người đưa đi nơi khác để ko cho họ dâng hương tưởng niệm..

Sài Gòn XUNG QUANH TƯỢNG ĐÀI TR ̀N HƯNG ĐẠO dc dựng barie ở Các ngã, lực lượng côn đồ rất đông, xe bus chờ sẳn người dân đến thắp nhang là dc bắt đưa lên xe. cô giáo Thanh Loan đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh chiếc điện thoại của cô bị một đội quân cướp giật trong lúc cô làm lễ tưởng niệm. Họ đập nát chiếc điện thoại xong rồi sợ bị dân truy đuổi nên bỏ trốn ngay sau đó.

Cũng trong sáng 17/2, tại núi Tương Kỳ – Vũng Tàu, gần 20 anh em trong Hội XHDS Vũng Tàu đã tổ chức buổi tưởng niệm Tại nghĩa trang liệt sỹ Hà Nội, các thế hệ đã thắp hương tưởng niệm các tiền nhân đã bỏ mình trong chiến tranh biên giới 1979, cuộc chiến Hoa Sim.

Mục sư Nguyễn Công Chính nguy cấp về sinh mạng,

cô Trần Thị Hồng vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính cho biết: “Tình trạng sức khỏe của Mục sư Chính ngày càng xuống cấp trầm trọng do bị hành hạ,khủng bố thường xuyên trong trại giam, có nguy cơ sẽ không giữ được mạng sống nếu tình trạng này còn tiếp tục. “

Được biết sự việc này bắt đầu từ khi mục sư Chính bị đưa đến Trại giam An Phước thuộc tỉnh Bình Dương, ông bị đánh đập và ép cung vì không nhận tội. Ông bị biệt giam bỏ đói, không được nhận thức ăn, thuốc trị bệnh từ gia đình gởi vào. Tình trạng này kéo dài từ năm 2012 , họ tiếp tục chuyển ông đến trại giam Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai mà không báo cho gia đình biết và Đến nơi giam mới này ông lại tiếp tục bị biệt giam.
Ngày 10/2/2017 cô Trần Thị Hồng vào trại giam thăm nuôi, sau khi về cô cho biết: Do biệt giam trong phòng kín nhiều ngày người ông bị bệnh phù thũng,mặt mũi sưng,huyết áp tăng 190-200. Bênh tật biến chứng nhiều nhưng không được cho điều trị, không cho gia đình đem thuốc vào.Về tinh thần cũng bị khủng bố. Quản giáo trại giam trung tá Nguyễn Hữu Tỉnh đã dùng dùi cui dí vào đầu ông chưi bới với thái độ côn đồ,xấc láo. Họ còn cho tù hình sự xúc phạm, lăn nhục ông đủ trò.

Nhà cầm quyền csvn tiếp tục sách nhiễu , đàn áp tôn giáo tại VN.

Ngày 13/2/2017 Hoà Thượng Thích Không Tánh, LM Lê Ngọc Thanh, Chánh Trị sự Hứa Phi và MS Nguyễn Mạnh Hùng đã bị giới chức địa phương tại Vĩnh Long hạch sách, đe dọa, cướp giật tài sản, cho côn đồ hành hung và đến thị uy bắt hết tất cả các vị chức sắc tôn giáo này đưa đi..

Được biết, Đây là buổi gặp mặt đầu năm thường lệ của các thành viên Hội đồng Liên tôn. Khi họ đến thăm, chúc tết các chức sắc Đạo Cao Đài và Giáo hội Phật giáo Hòa hỏa Thuần túy ở tỉnh Vĩnh Long thì xảy ra sự việc này.

LM Lê Ngọc Thanh nói: “Khi chúng tôi đang ngồi ăn uống thì công an kéo đến rất đông: công an khu phố, csgt, công an mật vụ, công an xã, trên 30 vị. Họ đòi kiểm tra hành chánh, kiểm tra chứng minh thư tất cả những người không thuộc địa phương này. Nói qua nói lại một lúc thì chúng tôi cũng đồng ý cho kiểm. Khi kiểm được mấy người thì một anh công an bảo rằng có lệnh của lãnh đạo yêu cầu 4 vị chức sắc là HT Thích Không Tánh, Chánh Trị sự Hứa Phi, MS Nguyễn Mạnh Hùng, và LM Lê Ngọc Thanh, phải lên làm việc với vị công an đó.”

Ông Lê Văn Sóc, Phó Hội trưởng PGHH tỉnh Vĩnh Long nói: “Giới chức cầm quyền huy động công an, CSGT và an ninh chặn đường xe của các vị chức sắc trong HĐLT khi đi từ Sài Gòn xuống tỉnh Vĩnh Long. Tại Vĩnh Long, cách đạo trà của tôi khoảng 3km, nhà cầm quyền lại huy động lực lượng đến ngăn chặn các vị chức sắc không cho vào nhà tôi. Họ phải bỏ xe ở đó và đi bộ vào nhà.”

Ngày 14/1, ông Lê Văn Sóc và Ms Nguyễn Mạnh Hùng đã bị nhà cầm quyền csvn ngăn chặn không cho gặp gỡ với Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ David Saperstein tại chùa Giác Hoa, sài gòn. GHPGHH Thuần Túy cũng như Hội Đồng Liên tôn từng cực lực lên án nhà cầm quyền Vĩnh Long đã vi phạm nghiêm trọng quyền đi lại của công dân, chà đạp thô bạo nhân quyền, và quyền tự do tôn giáo…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: