Kháng thư của Hội Anh Em Dân Chủ về việc công an Nghệ An đàn áp bà con giáo dân Song Ngọc đi kiện Formosa

KHÁNG THƯ CỦA HỘI ANH EM DÂN CHỦ

V/v Chính quyền tỉnh Nghệ an cản trở đàn áp ngư dân Song Ngọc Quỳnh Lưu đi nộp đơn kiện Formosa.

logo-haedc-2500px-nen-trang-tron

Kính thưa: Quý đồng bào Việt nam trong và ngoài nước, Các quý cơ quan ngoại giao, các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới.
Như chúng ta đều biết, vào tháng 4/2016 người dân Việt nam tại một số tỉnh Miền Trung nói riêng và cả nước nói chung đã phải đối mặt với một thảm họa môi trường biển hết sức nghiêm trọng, Sau một thời gian dài loanh quanh che đậy cho thủ phạm, cuối cùng các nhà chức trách Việt nam đã phải thừa nhận thủ phạm gây ra thạm họa này chính là tập đoàn thép Hưng Nghiệp Formosa đóng trên địa bàn huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh.
Nhưng trớ trêu thay, trong đánh giá, xác định vùng thiệt hại của các nhà chức trách lại chỉ thừa nhận vùng thiệt hại thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế. Nghệ An là một tỉnh nằm giáp ranh với Hà Tĩnh về phía Bắc cũng là tỉnh chịu nhiều thiệt hại cả người và tài sản do thảm họa này gây ra nhưng lại không được xếp vào danh sách các tỉnh được đền bù.
Từ tháng 9 năm 2016 hàng trăm giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An do Linh mục Đặng Hữu Nam dẫn đầu đã thuê xe ô tô kéo nhau vào tòa an huyện Kỳ Anh để nạp đơn khởi kiện tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa là tác nhân đã gây ra thảm họa môi trường biển, nhưng những nỗi mất mát thiệt thòi của bà con đã không được Tòa án Kỳ Anh xem xét bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật, hàng trăm lá đơn oan nghiệt đã bị khước từ với lý do Nghệ An không thuộc khu vực bị ảnh hưởng.
Trong 2 ngày 14 và 15 tháng 2 năm 2017 vừa qua, hơn 500 giáo dân thuốc giáo xứ Song Ngọc cũng thuộc huyện Quỳnh lưu Nghệ An, dưới sự dẫn dắt của linh mục quản xứ Nguyễn Đình Thục đã cùng nhau lên đường tiến về phía tòa án huyện Kỳ Anh để đòi công lý. Với dự tính ban đầu đoàn sẽ thuê xe ô tô để đi vào Tòa án Kỳ Anh nộp đơn khởi kiên Formosa, nhưng vào 22h đêm 13 tháng 2 năm 2017, họ nhận được tin báo từ các nhà xe đã ký hợp đồng với đoàn rằng các nhà xe đã bị lực lượng công an huyện Quỳnh Lưu ngăn cản tại thị trấn Cầu Giát không cho nhà xe tới giáo xứ Song Ngọc đón khách. Bởi lý do trên, đoàn ngư dân đã phải thay đổi phương tiện bằng cách đi xe máy và đi bộ, tuy nhiên cuộc hành trình đòi công lý của họ đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và lực lượng công an chìm nổi dùng mọi thủ đoạn ngăn cản. Mặc dù điều kiện, phương tiện không thuận tiện nhưng đoàn cũng đã vượt qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu vào tới địa bàn huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An, trên đường đi đoàn nhận được sự hưởng ứng, tiếp sức động viên của nhiều người dân ven đường. Trái ngược lại với sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều người dân, lực lượng công an chìm nổi của tỉnh Nghệ An, dưới sự chỉ đạo của giám đốc công an Nghệ An, đã có nhiều thủ đoạn ngăn cản đoàn người đi đòi công lý. Lực lượng công an đã phân luông giao thông để tách đoàn người ra thành nhiều nhóm rồi bắt bớ đánh đập nhiều người bị trọng thương , dùng vật nhọn đâm thủng lốp xe, dùng máy cẩu cẩu cả người cả xe của một số người lên xe cẩu để đưa đi nơi khác hành hung, dùng bạt trùm kín một chiếc xe của đoàn để che dấu tội lỗi… Không những thế Công an Nghệ an còn cho người đóng giả là giáo dân rồi dàn dựng cảnh “Giáo dân ném gạch đá vào xe của công an” để lấy cớ vu cáo giáo dân bạo loạn !… Công an dùng súng, lựu đạn cay bắt, ném về phía giáo dân rồi tấn công nhiều người, khiến cho cả linh mục và giáo dân nhiều người bị thương tích. Trước tình hình căng thẳng như vậy nên Giáo phận Vinh đã phải lên tiếng can thiệp và đề nghị linh mục Nguyễn Đình Thục đưa đoàn giáo dân quay trở về giáo xứ. Mặc dù đã thực hiện bổn phận vâng lời đưa đoàn giáo dân quay trở về nơi xuất phát nhưng linh mục Nguyễn Đinh Thục vẫn tiếp tục bị Chính quyền Nghệ an sử dụng đài truyền hình để bôi nhọ bằng những hình ảnh được dàn dựng một cách vụng về, như việc đưa một chiếc xe ra ngụy tạo hình ảnh bị ném đá vỡ kính, hay một đoạn Video quay cảnh một số người “không phải giáo dân” đang ném đá gạch về phía công an…
Kính thưa quý vị:
Điều 30 của Hiến pháp 2013 quy định:
1. Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức cá nhân.
2. Cơ quan tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Người bị thiệt hai có quyền được bồi thường về vật chất tinh thần và phục hồi danh dự theo quy định của pháp luật.
3. Nghiêm cấm việc trả thù người khiếu nại, tố cáo hoặc lợi dụng khiếu nai, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác.
Điều 43 quy định:
Mọi người có quyền được sống trong môi trường trong lành và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường.
Việc linh mục Nguyễn Đình Thục và các giáo dân thực thi quyền khiếu nại, tố cáo, quyền khởi kiện Hưng nghiệp Formosa là thực hiện quyền và nghĩa vụ hợp pháp của họ, lẽ ra chính quyền Nghệ An phải tạo điều kiện để các công dân của mình thực hiện quyền của họ một cách tốt nhất, trách nhiệm của lực lượng công an là phải giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho đoàn dân đi tìm công lý, thì ngược lại họ đã dùng những thủ đoạn hèn hạ để trấn áp đoàn người khiếu kiện vì Công lý và môi trường sống, trong đó có quyền lợi trực tiếp tới đời sống của cả dân tộc và gia đình , bản thân của những người làm công an.
Qua sự việc kể trên, Hội anh em dân chủ chúng tôi xin thẳng thắn công bố với các cơ quan Công luận và toàn xã hội rằng:
Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tinh thần của bà con giáo dân giáo xứ Song Ngọc và Linh mục Nguyễn Đình Thục trên con đường đi tìm công lý qua việc nộp đơn khởi kiện Formosa về vấn đễ gây ô nhiễm vùng biển Miền Trung và yêu cầu đền bù thiệt hại cho người dân. Chúng tôi cực lực lên án thái độ và những hành xử hết sức tàn nhẫn, gian dối của lực lượng công an tỉnh Nghệ An và đài truyền hình tỉnh Nghệ An trong việc xuyên tạc thông tin bôi nhọ xúc phạm danh dự nhân phẩm linh mục Nguyễn Đình Thục và các giáo dân Song Ngọc.

Hội Anh Em Dân Chủ tại Việt nam ngày 17.02 .2017

Thay mặt HAEDC

CT . Nguyễn Trung Tôn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: