Nha Trang: Trước mặt công an, hai thành viên Pháp Luân Công bị ‘côn đồ công vụ’ hành hung dã man

Anh Lê Quang Trung và anh Nguyễn Tăng Lượng lên tiếng cho vụ hành hung vô cớ (Ảnh: Facebook Tuongquan Tran)

Hai người tự xưng là thành viên Pháp Luân Công gồm anh Lê Quang Trung và anh Nguyễn Tăng Lượng đã đăng tải một video lên cộng đồng mạng có nội dung thuật lại sự việc công an phường Vĩnh Phước (Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sau khi giữ ba chiếc xe máy của các bạn đồng tu, đã làm ngơ để cho những kẻ mặc “thường phục” vô cớ đánh anh Trung và anh Lượng thô bạo mà không có sự can thiệp…

Anh Lê Quang Trung và anh Nguyễn Tăng Lượng lên tiếng cho vụ hành hung vô cớ (Ảnh: Facebook Tuongquan Tran)

Anh Lê Quang Trung và anh Nguyễn Tăng Lượng lên tiếng cho vụ hành hung vô cớ (Ảnh: Facebook Tuongquan Tran)

Bị đánh và cướp tài sản không rõ lý do…?
Vụ việc bắt đầu vào khoảng chiều ngày 06/02/2017, ban đầu không có liên quan gì đến anh Lê Quang Trung nhưng qua đường dây điện thoại, anh Trung thuật lại với Việt Nam Thời Báo (VNTB) là thông thường vào những buổi chiều, những bạn đồng tu của anh Trung thường hay tập trung tại Hòn Chồng, một điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang và cũng là nơi tập trung khá nhiều du khách Trung Quốc để gửi những tài liệu, trình bày về tệ nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, tặng cho những du khách Trung Quốc những tài liệu tiếng Trung và chiều ngày 06/02/2017 này cũng vậy. Sự việc sau đó xảy ra khi anh Lượng và các bạn đồng tu (lúc này anh Trung không có mặt bởi đang đi làm) đang ngồi ăn cơm tầm khoảng chiều tối, xe thì để trên lề, ban đầu có một số người mặc thường phục đến tìm hiểu gì đó thì anh Lượng và những bạn đồng tu cũng có giải thích cho những người mặc thường phục về sự thật về Pháp Luân Công. Sau đó có một số dân phòng, công an mặc sắc phục, an ninh …ập đến mời mọi người về phường làm việc. Anh Trung tường thuật tiếp với VNTB:
“Ban đầu mọi người phản kháng là không đi thì có một cô đồng tu gọi điện thoại cho tôi biết tình hình lúc ấy thì tôi nói cứ để mấy vị ấy tìm hiểu chúng ta, gọi mọi người về đó nói cho họ biết sự thật cướp mổ nội tạng, về Pháp Luân Công của chúng ta đang bị bức hại rất là ghê gớm ở bên Trung Quốc thì sau đó 5 đồng tu mới chạy trên 3 xe máy về đến đồn công an phường Vĩnh Phước.”
Theo anh Trung tường thuật tiếp với VNTB là khi về đến đồn công an phường Vĩnh Phước, phía công an hỏi kiểm tra giấy chứng minh nhân dân của mọi người. Mọi người đi đột xuất nên không có mang theo giấy chứng minh nhân dân. Phía công an lại quay sang hỏi kiểm tra giấy tờ xe của mọi người. Mọi người ngạc nhiên bởi trước khi bị mời về đồn công an phường Vĩnh Phước thì mọi người đang ngồi trên đường, không có lưu thông thì mấy công an mời mọi người về rồi giờ lại hỏi giấy chứng minh nhân dân, hỏi giấy tờ xe. Sau đó phía công an đã giữ xe của mọi người lại và hẹn lịch làm việc chứ không có nói gì về vấn đề Pháp Luân Công.
“Lúc đó tôi có đến phường và hỏi phía công an là cái này có liên quan gì đến Pháp Luân Công không thì họ nói không. Họ nói với tôi là: Chúng tôi không nói gì về Pháp Luân Công. Chúng tôi nói công dân Việt Nam đi lại phải có giấy chứng minh nhân dân, không có là sai, là vi phạm pháp luật gì đó. Họ hỏi tôi có đi chung không thì tôi nói là không có, tôi mới đi làm về. Họ bảo tôi ra ngoài ngồi đợi cũng đến khoảng 12 giờ khuya gì đó thì họ cho những đồng tu đi ra nhưng xe thì giữ lại và hẹn 8 giờ sáng hôm đến giải quyết. Những đồng tu của tôi thắc mắc là tại sao làm việc, giữ xe mà không có biên bản gì cả?”
Diễn biến tiếp sau đó là anh Trung, anh Lượng và những bạn đồng tu quyết định ngủ lại trước cửa đồn công an một đêm. Sáng hôm sau, tức là ngày 07/02/2017, anh Trung, anh Lượng và những bạn đồng tu ngồi thiền trước cổng đồn công an phường Vĩnh Phước thì công an ra đuổi. Anh Trung chia sẻ:
“Chúng tôi có nói là chúng tôi đâu có muốn ngồi ở đây, chúng tôi chờ mấy anh giải quyết trả xe cho chúng tôi về. Có một phụ nữ ở trước đồn công an vào bên trong lấy vòi nước ra xịt đồng tu Lượng và công an mặc thường phục họ ra khiêng tôi sang cái hẻm kế bên đồn công an nhưng tôi quay lại ngồi tiếp. Lúc này tạo cho người xung quanh thấy lạ nên họ bu lại xem, những đồng tu của tôi nói về sự thật vụ việc mình bị mời về đây như thế nào rồi sau đó có công an, an ninh có cả thường phục lẫn thường phục ập đến nói chúng tôi đi ra kia đi, lát 8 giờ chúng tôi giải quyết cho.”
Anh Trung, anh Lượng và những bạn đồng tu qua quán cà phê đối diện đường ngồi đợi thì đến khoảng 8 giờ kém 50 gì đó thì có một chiếc xe của bên giao thông đến đưa 3 chiếc xe máy của mọi người đi. Anh Trung, anh Lượng và những bạn đồng tu qua trở lại đồn công an hỏi lý do tại sao nói 8 giờ giải quyết giờ lại đưa xe của mọi người đi. Đôi bên có nói qua nói lại gì đó, một đồng tu có vào trong đồn nói giải quyết nhưng phía công an đuổi ra, không giải quyết. Mọi người không chịu đi và ngồi thiền trước đồn công an, người dân hai bên đường nhìn nhiều lắm. Công an đã kêu xe cảnh sát 113 đến che chắn chổ mọi người ngồi thiền, hạn chế người dân nhìn thấy. Anh Trung và anh Lượng bị đánh ngay sau.
“Một lúc sau chắc phía công an ở đây đợi lệnh hay sao ấy thì có một số người mặc thường phục đã đưa chúng tôi lên xe taxi nhưng chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi vùng vẫy không chịu lên xe và họ đã đánh chúng tôi. Họ đánh chúng tôi gồm đồng tu Lượng và tôi, có rất nhiều người chứng kiến ngay trước đồn công an phường Vĩnh Phước. Họ đạp nằm sát dưới sàn xe và bẻ tay đồng tu Lượng rất mạnh ra sau còn tôi thì họ cho đít nhổng lên và đầu bị chân của họ giẫm sát xuống sàn xe. Xe đưa chúng tôi đến số 234 cuối đường Phạm Văn Đồng, đến một khu hoang vắng của bãi biển cuối Nha Trang. Họ đưa tôi và đồng tu Lượng ra đó, có hai người mặc thường phục đã thay phiên đánh chúng tôi, họ đấm đá chúng tôi. Họ còn lượm cục đá đập mạnh vào tay và chân của tôi nhiều lần cho đến khi chúng tôi nằm gục xuống thì họ bỏ đi”- lời tường thuật của anh Trung.

Anh Nguyễn Tăng Lượng với vết thương trên mặt sau trận hành hung (Ảnh” Facebook Cộng Hòa Thời Báo)

Anh Nguyễn Tăng Lượng với vết thương trên mặt sau trận hành hung (Ảnh” Facebook Cộng Hòa Thời Báo)

Đánh anh Trung và anh Lượng thô bạo xong, trước khi bỏ đi những kẻ mặc “thường phục” còn móc túi của hai anh để lấy tiền và điện thoại. Anh Trung và anh Lượng phải gắng gượng đi ra đường đón xe buýt để về. Tình hình thương tích của anh Trung và anh Lượng là hiện có nhiều vết thương trên người. Ngay trong ngày 08/02/2017, anh Trung, anh Lượng cùng những bạn đồng tu khác trình báo vụ việc lên phía công an thành phố Nha Trang lẫn công an phường Vĩnh Phước. Sở giao thông thành phố đã giải quyết xe nhưng có lập biên bản phạt hành chính mọi người. Từ đầu chí cuối, phía công an nói với anh Trung và bạn đồng tu là không liên quan gì đến Pháp Luân Công, nhưng anh Trung cho rằng vụ việc là có liên quan đến những hoạt động Pháp Luân Công mà anh và những bạn đồng tu đang làm từ trước đến giờ, tuy nhiên đây là lần đầu tiên mọi người đánh đập.
Anh Trung còn chia sẻ thêm với VNTB là trùng hợp trong ngày các anh bị bắt, bị đánh thì có 3 đồng tu ở Hạ Long bị bắt đến nay chưa nghe thấy tin tức. Anh Trung cho VNTB biết, những hoạt động lên tiếng cho tình hình Pháp Luân Công ở Trung Quốc đang bị bách hại bởi nhà cầm quyền Trung Quốc là những việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần truyền thông tin cho người dân khắp nơi đặc biệt là cho chính người dân Trung Quốc biết, khi sự thật tốt đẹp mà Pháp Luân Công đem lại không giống như những gì chính quyền Trung Quốc đang tuyên truyền thì đây cũng là một cách làm giảm đi nỗi bách hại mà thành viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đang phải gánh chịu.
“Có. Ở Trung Quốc bưng bít thông tin đàn áp Pháp Luân Công, bưng bít thông tin mổ cướp nội tạng, chính quyền họ nói với người dân thông thường là không có và đỗ lỗi cho những băng nhóm tội phạm này nọ thôi chứ không nói chính quyền của họ đã làm như vậy. Một khi người Trung Quốc họ biết việc chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công thì họ sẽ thất vọng, họ rất phản cảm và sẽ đứng lên chống lại cái ác đó. Pháp Luân Công Việt Nam, Pháp Luân Công Trung Quốc cũng như Pháp Luân Công toàn thế giới phải phơi bày tội ác này ra thì nhất định sẽ ảnh hưởng đến chính quyền Trung Quốc, làm mất lòng tin nhân dân vì họ đã cướp mổ nội tạng của người dân và của người tu luyện tốt. Nếu toàn bộ người Trung Quốc biết Pháp Luân Công là tốt thì tôi chắc chắn chính quyền Trung Quốc hiện tại không còn tồn tại nữa.”- anh Trung chia sẻ lời sau cuối.

VNTB không có điều kiện tiếp xúc với phía công an phường Vĩnh Phước để tìm hiểu thêm thông tin để có sự đa chiều thông tin. Tuy nhiên, VNTB sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vụ việc khi có tin tức của ba học viên Pháp Luân Công mới bị bắt ở Hạ Long.

Việt Nam Thời Báo (Ijavn.org)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: