Kế hoạch nhỏ: Phá tường lấy gạch để nộp, đừng hành học sinh nữa.

Hồi xưa mình đi học thầy cô giáo năm nào cũng bắt nộp giấy vụn, em nào không có thì cũng cố mà đi xin hoặc ra chợ mua giấy báo nộp cho thầy cô, ai không nộp là bị xếp “đạo đức kém, hạnh kiểm yếu” mặc dù lúc ấy mình chả biết đạo đức, hạnh kiểm là con mẹ gì.

16641067_748009585356742_74012840225455737_n

Chuyện nộp giấy nếu chỉ dừng lại ở đó thì không có gì đáng nói, nhưng nhiều năm không biết lấy ý tưởng hành hạ học sinh từ đâu ra mà nhà trường còn bắt học sinh nộp cả gạch nữa, mặc dù mình và nhiều bạn lúc ấy còn chả biết là nộp để làm gì.

Hồi đó gia cảnh ở vùng nông thôn đa phần còn nghèo nàn, nhiều bạn phải ở nhà tranh, bói mờ mắt cũng không kiếm ra viên gạch để nộp, thế là cả bọn có “sáng kiến” rủ nhau ra nhà kho Hợp Tác Xã phá tường lấy gạch nộp cho nhà trường, thế mà lại được thầy cô giáo hí hứng phấn khởi khen và còn cho là đạo đức và hạnh kiểm tốt nữa. Em nào không trộm được gạch để nộp cho thầy cô để đạt chỉ tiêu thì khỏi cần nói hình phạt lúc ấy, nhục nhã lắm. Nên cũng cố mà đi ăn trộm về nộp cho khỏi bị khiển trách.

Ngày nay, khi cuộc sống đã khác xưa, mà nhà trường cũng tìm đủ mọi cách để tận thu học sinh. Mức lương của thầy cô giáo giờ đây cũng đã đủ sống, nhưng không hiểu sao mấy cái trò vụn vặt hành hạ và bóc lột học sinh vẫn không giảm ngược lại nhiều trường còn bắt học sinh đi đổ đất đắp đường, trồng cây, thậm chí phải nộp cả sắt vụn, đồ đạc gia đụng hư hỏng ( loại mà tải chế được.) Thật là tài tình cho một chế độ giáo dục phi nhân bản.

Chế độ giáo dục nào thì tạo ra con người ấy, học sinh thì xem thầy cô là những “thợ dạy”, thầy cô thì xem học sinh là những con cừu mà tuỳ ý tìm cách xén lông. Chả trách ngày nay đạo đức học sinh xuống cấp trầm trọng, bạo lực học đường thì cha ôi nhiều vô kể, thậm chí nhiều em vì bực thầy cô còn công khai lên mạng mắng chửi thầy cô như bọn lưu manh đầu đường xó chợ. Đừng trách ngày nay xã hội sao mà đạo đức xuống cấp, thiếu nhân bản.

Bị ảnh hưởng bởi nhũng hệ lụy trên nhưng rất ít người lại không biết rằng rằng tất cả những thứ đó là đều bởi tại thứ giáo dục định hướng sai đường lối, luôn gian dối và đặt lợi ích vật chất trên hết. Một thứ đạo đức suy đồi và tăm tối.

FB.Hoàng Bình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: