Đại học của Việt Nam: Đầu tàu phá hoại mỹ quan đô thị?

Nước nào cũng vậy, đầu tiên người ta xây trường đại học với mong muốn các sinh viết tốt nghiệp ra trường làm cho xã hội thêm tươi đẹp. Đó là trên lý thuyết. Trên thực tế, càng nhiều trường đại học ở Việt Nam thì phong cảnh càng tan nát.

Phóng sự ảnh sau đây chứng minh điều đó.

1

Đây là mặt tiền của đại học Khoa học tự nhiên- một trường thành viên tiêu biểu của đại học quốc gia TP.HCM. Trường này có thế mạnh đào tạo về các ngành khoa học cơ bản và công nghệ thông tin, nơi sinh ra nhiều chuyên viên lý thuyết khoa học và giảng viên các trường. Một nền tảng tri thức như vậy, vì sao những tấm pano quảng cáo lại dựng lên được? Hai tấm pano, một tấm quảng cáo cho trung tâm ngoại ngư, một tấm quảng cáo cho trung tâm tin học. Trường không có trang Web sao, hay Web của trường dở tệ không thu hút được sinh viên đọc? Đô thị đại học quốc gia TP.HCM được rót từng đồng để cải tạo quang cảnh thêm tươi đẹp. Hai cái biển quảng cáo của đại học khoa học tự nhiên nằm chình ình, đập vào mắt người đi đường gây ức chế và khó chịu. Hiện hai tấm biển to chà bá này vẫn ngang nhiên như vậy, không có ai biết mà phản đối nên bao lâu nay nằm đó sừng sững.

2

Đây là tấm hình chụp tại cổng trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, một trường đào tạo ra những người thầy kỹ thuật và kỹ sư. Xuất phát từ một trường nghề, trường đại học Sư phạm kỹ thuật có tính thực dụng cao, và cũng rất biết vun vén cho mình: nhập những thầy giỏi, làm sân thể dục rộng, cỏ trong sân trường được cắt tỉa gọn gàng, trông như bãi xanh tự nhiên. Nói chung đi trong trường giống như đi trong một khu nghỉ dưỡng . Nhưng cổng trường đại học vẫn chưa thoát ra được tư duy ích kỷ đặt trưng của xã hội vô kỷ luật: cái gì tốt cho mình thì vén vào, còn lại đẩy hết ra đường. Cổng trường đại học Sư phạm kỹ thuật giống như những tờ menu hỗn tạp: luyện thi trắc nghiệm đại học và tốt nghiệp trung học phổ thông, dịch vụ dạy tiếng Hàn, đào tạo và cấp bằng lái xe, trung tâm hướng nghiệp dạy nghề, trung tâm ngoại ngữ, dịch vụ du học Nhật Bản…Nếu nhiều dịch vụ như vậy, tại sao không đăng trong một tờ báo trường? Nhìn ra thế giới, không có nơi nào mà cổng trường đại học chi chít chữ quảng cáo như ở Việt Nam. Các trường kỹ thuật ở phương Tây, do đặc thù nghề nghiệp khô khan, đã thuê kiến trúc sư giỏi và thợ trang trí giỏi để làm đẹp cho ngôi trường đến mức như khu bảo tồn thiên nhiên. Các đại học của Việt Nam nói chung và trường Sư phạm kỹ thuật nói riêng đã cử nhiều người sang phương Tây du học, đáng lẽ họ phải học được điều hay lẽ phải, tại sao khi về lại làm ngơ trước mà giăng quảng cáo thô thiển thế này? Về tổng thể, các trường đại học của ta cũng ngổn ngang và lòe loẹt không hơn gì những khu chợ đại hạ giá.

3

Mặt tiền cổng vào trường Cao đẳng xây dựng số 2 nằm trên đường Võ Văn Ngân- quận 9- TP.HCM vào tháng hai năm 2017. Bên trong trừng rất rộng với những cây cổ thụ xanh um, đứng ngoài nhìn vào rất vui mắt. Kiến trúc sư thiết kế ngôi trường này là một người chuyên nghiệp, trong lúc các trường bạn đã vỡ quy hoạch thì trường Cao đẳng xây dựng vẫn chưa lỗi thời. Ấy vậy mà, một ngày kia, Uỷ ban nhân dân quận Thủ Đức cưỡng ép treo hai tấm pano đỏ choét trước cổng trường. Hai tấm pano này nội dung chỉ là kỷ niệm thành lập quận Thủ Đức. Nhưng tại sao không treo trước cổng vào hay cổng ra quận Thủ Đức mà lại treo ở đây? Không biết bậc “quân sư” với tư duy “biện chứng” nào đã tư vấn cho UBND Thủ Đức. Cảnh quan của cả một ngôi trường- một con đường xanh tươi bị phá hoại. Một khúc đường thông thoáng, một ngôi trường với những cây xanh cao vút làm mát lòng người bỗng chống trở nên như đống tro tàn. Nói rằng trường Cao đẳng xây dựng số 2 là nạn nhân trong vụ này thì chưa hẳn đúng. Ngày 06 tháng 01 năm 2017 là kỷ niệm 20 năm thành lập quận Thủ Đức (06/01/1997), thời điểm tấm hình là 03/02/2017, đã hết kỷ niệm từ lâu, sao chưa dỡ pano đó đi? Nếu ông nhất quyết không cho treo pano ở trước trường ông thì UBND Quận Thủ Đức làm sao những tấm pano phản cảm kia còn trụ lại được? Nhưng ông đã không có dũng khí để nói tiếng nói đòi tự do chính đáng, dù là nói để bảo vệ chính trường mình cũng không.

Trên cùng một cái cây, miêu tả về một chiếc lá thì cũng là miêu tả hàng nghìn chiếc lá. Trong một thể chế độc tài nhóm chủ như Việt Nam, kể về một trường đại học thì cũng là kể về hàng trăm trường đại học còn lại. Đầu tàu phá hoại mỹ quan đô thị của đất nước chúng ta, ngẫm cho cùng, là những trường đại học.

Việt Nam Thời Báo ( Ijavn.org)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: