Hậu quả của một Dubai nghe Mỹ xúi dại.

Dubai từ những năm 70 của thế kỷ trước rất nghèo nàn lạc hậu. Cả thành phố chỉ có ba cái khách sạn và vài chục chiếc ô tô.

16402764_10155954951610620_4012662374910336046_o

Từ đó đến nay, tức là tầm 47 năm, họ có GDP đầu người tầm 65 nghìn đô, có cảng biển, sân bay, siêu thị thuộc tốp đầu của thế giới, có những công trình mà tưởng như chỉ ở trong mơ, và họ dư vàng đến nỗi cái méo gì cũng đem vàng dát lên nó.
Vậy họ có gì mà giàu nhanh vậy? Dầu lửa ư? Đâu phải, nguồn thu từ dầu lửa chỉ chiếm 5% GDP. Vậy 95% GDP còn lại đến từ đâu để Dubai từ một sa mạc nghèo đói trở nên lộng lẫy như hôm nay?
Đơn giản là bọn nó nghe đế quốc Mỹ xúi dại. Mỹ bảo dầu mày hút lên bán thì sẽ hết, xưa giờ bọn bây chuyên nghề cửu vạn thì giờ nâng nó lên tầm cao mới, trước nghèo khó dùng lạc đà thì nay xây cảng biển, sân bay, đường sá để chuyên chở. Rồi kêu gọi đầu tư bằng cách miễn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài, xây dựng hệ thống viễn thông..vv…
Sau đó thì sao? Làm cửu vạn chán thì chuyển qua du lịch, xây khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm cho to cho đẹp, tổ chức lễ hội, thể thao đỉnh cao… thì tự khắc khách sẽ mò đến. Mỹ lại xúi tiếp.
Rồi tiếp theo sẽ thế nào? Xong giao thông, du lịch thì đầu tư tiếp vào tài chính, y tế, giáo dục. Cứ theo tuần tự vậy thì tụi bây có muốn nghèo cũng không nghèo được.
Việt Nam kết thúc chiến tranh đã được 42 năm, không tính đánh nhau với Tàu năm 79 nha, tại cái này là anh em đóng cửa bảo nhau.
GDP đầu người của Việt Nam hiện tầm 2000 đô, kém Dubai cỡ 32 lần. Hạ tầng thì quá tuyệt, hai thành phố lớn HN và HCM giờ chỉ còn một điểm kẹt xe duy nhất, kẹt toàn thành phố. Việt Nam có rừng vàng biển bạc, vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên thuộc loại ưu đãi, muốn nghèo cũng khó mà nghèo được.
Phải nói là các bác nhà ta quá giỏi, từ một nước muốn được nghèo cũng khó mà biến thành một nước nghèo mạt rệp như hôm nay, các bác ấy không nhận công thì chắc cũng chả ai dám nhận.
Vậy Việt Nam với Dubai thì liên quan éo gì nhau mà sao thằng Ad này dài dòng vậy?
À, đơn giản là một thằng cái méo gì cũng hỏi Mỹ, cũng nghe Mỹ xúi; còn thằng kia thì đuổi cho Mỹ cút, đánh cho Mỹ nhào vì cái tội muốn làm giàu cho nước nó.
p/s:
Bài biên này lấy dữ liệu bên trang Nhà Báo Tự Do rồi thêm thắt, hehe.

Nhân Thế Hoàng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: