Tuần tin dân chủ số 40.

Tuần tin dân chủ số 40, thực hiện bởi Ban truyền thông Hội anh em dân chủ. Chương trình tuần này sẽ có những nội dung chính sau đây:

Nhà cầm quyền bội tín, người dân lại xuống đường biểu tình.

Ngày 14/1/2017, người dân Đông Yên, Kỳ Lợi – Kỳ Nam đã kéo ra Quốc lộ 1A, đoạn qua Đèo Con để giăng lưới biểu tình đòi nhà cầm quyền phải thực hiện cam kết trả tiền đền bù do Formosa gây nên thảm họa môi trường, giết chết nghề đánh bắt cá của các tỉnh ven biển miền Trung.
Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế tập trung khắc phục các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt I cho các đối tượng, chậm nhất trước Tết âm lịch để người dân bước đầu ổn định đời sống
Ngày thứ năm 19.01, một lần nữa ngư dân lại biểu tình đòi bồi thường thỏa đáng. Quốc lộ 1A đã phải ngưng lại suốt một buổi, nhưng một tín hiệu trả lời dân thì nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội vẫn không có.

Bệnh viện Hoàn Mỹ đuổi nhạc sỹ Tô Hải về nhà .

Theo như chị Ái vợ cụ Tô Hải kể thì buổi sáng bệnh viện vẫn truyền thuốc cho cụ bình thường. Nhưng chiều nay thì bác sĩ khoa tổng hợp bv Hoàn Mỹ gọi chị Ái đến phòng và nói: cụ như đèn hết dầu nên không chữa trị được nữa, yêu cầu mang cụ về. Sau đó vị bác sĩ này còn hỏi thêm : sao lắm công an đến hỏi thăm thế hả chị? ngày nào cũng vô hỏi. Có phải nhiều ngày nào cũng có người đén phỏng vấn không?
các bệnh nhân cùng phòng cũng nói: hôm nay cũng 2 công an hỏi họ về cụ. Họ nói công an mặc thường phục lảng vảng suốt.
Cụ đang điều trị vậy mà tống cụ về? ̀. Trong khi cụ vẫn tỉnh táo, đáng lẽ ra vẫn phải điều trị tiếp cho cụ. Khi chị Ái yêu cầu điều trị tiếp, bác sĩ lại nói: cụ hết bệnh rồi nên cho cụ về. Chị Ái hết sức bất ngờ khi họ kiên quyết cho cụ ra viện.Trong khi đưa cụ về phải 3 người mới khênh cụ lên cáng được và dùng xe cấp cứu đưa cụ về nhà, về đến nhà là 7 giờ tối. Gia đình chúng tôi cho rằng do áp lực của công an nên bệnh viện Hoàn Mỹ đã tống cụ về.
Một việc làm hết sức vô lương tâm của cả bệnh viện Hoàn Mỹ và công an TP.HCM.

Nhà báo công giáo Huỳnh Công Thuận bị hành hung trên đường đến sở làm

Sáng 19/1/2017 khi Huỳnh Công Thuận đi làm thì bị nhóm côn đồ ngang nhiên chặn đường đánh đập, trước đó Cô giáo Thanh Hải đi tập thể dục đã thấy những kẻ lạ rình rập ngoài đầu ngỏ. khi dẫn xe ra thấy một đám đông anh Thuận đã gọi báo đến trưởng công an phường Phú Hữu, quận 9 là Trung Tá Lê Hữu Anh Tuấn nhưng họ không có biện pháp gì, đến sau khi bị đập ngã hư xe, bể kiếng, lại còn bị đánh, kêu cứu họ còn thách thức, gọi đến trưởng công an phường thì không bắt máy, gọi trực ban công an phường được hứa, gọi CS 113 cũng hứa, gọi công an quận 9 nhiều lần không bắt máy, gọi công an TP.HCM cũng chỉ hỏi và hứa, nhưng chúng chỉ hầm hè ở 2 đầu ngỏ mà không dám lại gần nhà vì nhà có camera.
sau 3 tiếng đồng hồ, mới gọi được công an quận 9 lúc 9g57 trình báo tất cả mọi chi tiết đầy đủ

Tăng giá xăng là hút máu của dân.

Một số anh chị em hoạt động vì nhân quyền tại Sài Gòn đã có buổi họp mặt đầu năm 2017 ngày 15 tháng 01 do Hội cựu tù nhân lương tâm tổ chức. Tại đây các anh em đã biểu tình phản đối tăng giá xăng dầu. Bộ Công Thương đang nhăm nhe tăng giá xăng thêm 8000 đồng/ lít với lý do để bảo vệ môi trường. Trong khi đó vẫn tiếp tục để Formosa xả thải làm độc hại biển ,xả khói làm ô nhiễm không khí không chỉ ở miêǹ trung mà ngay tại nhà máy của Formosa tại Nhân Trach Và hàng chục nhà máy khác đang đầu độc nguồn nước, đất đai khắp cả nước. Do đó, việc thu tăng giá xăng với lý do vì bảo vệ môi trường hoàn toàn toàn ngụy biện. Trong khi giá xăng bây giờ 17500 đã rất cao so với giá xăng thế giới. Do đó người dân cần phải lên án việc hủy hoại môi trường của các nhà máy được nhà nước cấp phép và phản đối việc tùy tiện tăng giá xăng, vì như vậy là hút máu nhân dân”.
Tại Hà Nội, vào lúc 3 giờ chiều hôm thứ tư 18/1, một số anh chị hoạt động tại Hà Nội như Thảo Teresa, Lê Hoàng đã phản đối việc tăng giá xăng ngay trước trụ sở Bộ Tài Chính.

Hiệu trưởng dùng dao chém phụ huynh.

16/01, rất đông người dân Cồn Sẻ đã tập trung đến trường Tiểu học Cồn Sẻ để hỏi lý do vì sao, sau khi đoàn Thanh tra Thị xã Ba Đồn đã thông báo quyết định đình chỉ công tác ông Nguyễn Minh Khai, nhưng ông Khai vẫn làm việc như bình thường. Sau khi biết tin người dân đến, ông Nguyễn Minh Khai đã dùng xe máy để chạy “thoát thân”. Nhưng người dân phát hiện, và chặn đầu xe, thật không ngờ, ông Khai lại dùng dao và cố ý chém mạnh về phía người dân, một người đã bị ông Khai chém vào bàn tay, máu chảy nhiều,
Vì quá bức xúc với những việc làm sai trái của ông Khai, đặc biệt là hành vi một Giáo viên hiên ngang sử dụng vũ khí (dao), rất đông người dân đã ùa đến hiện trường và bắt buộc ông Khai phải quay về trường học đối chất với người dân.
Chúng tôi thấy những câu biểu ngữ có nội dung như: “ÔNG NGUYỄN MINH KHAI HÃY RỜI KHỎI TRƯỜNG TIỂU HỌC CỒN SẺ” hay, “ÔNG NGUYỄN MINH KHAI PHÁ HẠI NỀN GIÁO DỤC NƯỚC VIỆT”. Nhiều người còn bức xúc hơn, “THẾ HỆ CHÚNG TÔI ĐÃ MÙ, ĐỪNG ĐỂ CON EM CHÚNG TÔI NGU”

Nhân dân cả nước biểu tình kỉ niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa 1974.

Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Trung Quốc xảy ra vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 trên quần đảo Hoàng Sa, quần đảo mà cả 2 phía đều tuyên bố chủ quyền.
Sau khi Pháp rút khỏi Đông Dương, Việt Nam Cộng hòa thừa hưởng toàn bộ quần đảo này từ Quốc gia Việt Nam nhưng một phần quần đảo đã bị Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chiếm giữ năm 1956 khi người Pháp rút đi còn quân đội Việt Nam Cộng hòa chưa kịp trấn giữ. Việt Nam Cộng hòa chỉ chiếm giữ và thực hiện chủ quyền được một phần quần đảo cho đến khi cuộc hải chiến xảy ra. Sau trận chiến, Trung Quốc đã chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa cho đến nay.
Tại Hà Nội. Nhiều nhà báo nước ngoài đã đến dự cùng với nhân dân Việt Nam ở vườn hoa Lý Thái Tổ. , người đưa tin Thành Phạm cho biết:
Số người đến thắp hương tưởng niệm đông gấp cả chục lần, tức khoảng vài ngàn người, khẩu hiệu tưởng nhớ các tử sĩ, khẩu hiệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, Đả đảo Trung Quốc xâm lược… vẫn trương lên tự tin, kiên quyết.
cây thập giá của Thiên chúa giáo được dựng lên trong lễ tưởng niệm năm nay. còn có tường thuật trực tiếp của nhóm Nguyễn Văn Điển, Võ Quang Thuận thuộc “Phong trào Chấn Hưng Nước Việt”.
Được biết nhà yêu nước Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, nhà giáo Nguyễn Tiến Dân và một số người khác đã bị an ninh bắt. Vũ Quang Thuận bị an ninh đấm đạp, hành hung ngay trên xe an ninh. Nhiều nhà hoạt động khác như JB.Nguyễn Hữu Vinh cũng bị bắt nóng về đồn công an .
Tại Sài Gòn, đúng 9 giờ sáng ngày 19-1-2017 tại tượng đài Trần Hưng Đạo- Bến Bạch Đằng – lễ thắp nhang tưởng niệm các vị anh hùng vÌ quốc vong thân tại Hoàng sa bắt đầu. Đại diện của CLB Lê Hiếu Đằng có ông Lê Công Giàu, nhà báo Lê Phú Khải, Nghệ sĩ Kim Chi, nghệ sĩ Ánh Hồng, nhà giáo Trần Minh Quốc, nhà thơ Hoàng Hưng.
Số người đến không được đông như mọi năm. Có lẽ bị ngăn chặn từ nhà hay ngay tại những con đường đến tượng đài Trần Hưng Đạo. Nhưng buổi tượng niệm vẫn được tổ chức trang nghiêm và hào khí. Khoảng hơn 100 người đã có mặt dự lệ tưởng niệm thắp nhang cho các tử sĩ VNCH, giơ cao băng-rôn ANH HÙNG TỬ – KHÍ HÙNG BẤT TỬ. Tuy an ninh rất đông, nhưng không phá, xé vòng hoa như mọi năm. Họ chỉ đứng quay phim chụp hình những người tới dự.

Trong buổi lễ có sự hiện diện của dân oan, đại diện các tổ chức xã hội dân sự, đảng phái chính trị được diễn ra tại trước hang đá Đức Mẹ thuộc Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn.

Những giọt lệ chảy dài trên khuôn mặt khắc khổ của người mẹ già và lời khẩn nguyện chân thành như muốn thấm sâu vào đất trời hòa quyện với anh linh các tử sĩ.

Nhà cầm quyền csvn bắt 2 nhà hoạt động bất đồng chính kiến yêu nước.

Chị Nga, sinh ngày 28/4/1977 tạm trú số 254, đường Trần Thị Phúc, Tổ 10, phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý, Hà Nam.
Chị từng bị đánh gẫy chân khi chị đang đi cùng con nhỏ. Nhà của chị liên tục bị ném bom bẩn, dán truyền đơn chửi bới, bôi nhọ và các con chị thường xuyên là mục tiêu tấn công của kẻ xấu. Chị Nga và nhiều người đã khẳng định và có cơ sở chứng minh rằng thủ phạm gây ra tất cả những tội ác trên đều là công an Hà Nam và công an Hà Nội.

Ngày 21 /1/2017 mọi người nhận được tin chị Nga đã bị bắt. Nhiều giờ sau khi thông tin được xác nhận rằng chị bị khởi tố và bắt tạm giam theo điều 88 BLHS ” Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Tháng 7/2011, Nguyễn Văn Oai bị nhà cầm quyền CSVN bắt và kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế theo điều 79 BLHS “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, trên thực tế là những hoạt động ôn hòa, cổ vũ cho các quyền tự do, dân chủ. Tháng 8/2015, Nguyễn Văn Oai hạn mãn tù.

Ngày 19/1/2017, anh Nguyễn Văn Oai đã bị một nhóm người – được nhận dạng là công an Thị xã Hoàng Mai – phục kích bắt cóc trên đường 36 thuộc Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Sau một ngày, gia đình anh Nguyễn Văn Oai mới được thông báo về vụ việc bắt anh.
Ông Nguyễn Xuân Doãn, Trưởng công an xã Quỳnh Vinh thông báo rằng ông Oai đã bị bắt giữ với 2 tội danh gồm:
1/ chống người thi hành công vụ.
2/ không thi hành bản án quản chế.

Chiều 21/1/2017, sau gần 2 ngày bị bắt, lệnh khởi tố và bắt tạm giam đối với anh Oai mới được chuyển đến gia đình anh.

Cả hai vụ bắt bớ trên đều không dựa trên cơ sở pháp lý nào. Nó đơn giản là chính sách khủng bố, đàn áp của nhà cầm quyền đối với những người đấu tranh ôn hòa, muốn bày tỏ tình yêu và khát vọng đổi thay đất nước.


Ban truyền thông- Hội anh em dân chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: