Luật nhân quyền Magnitsky Toàn cầu trong mắt một mục sư Tin lành

Mục sư Phạm Ngọc Thạch

Dự luật Magnitsky đã được Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào trong Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017. Gần một tháng trước khi hết nhiệm kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký ban hành hai đạo luật về nhân quyền và tôn giáo được tin là sẽ ảnh hưởng đến giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu 23/12/2016 đã ký thành luật dự luật S. 2943 tức Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act) áp dụng các biện pháp chế tài trên toàn thế giới và cho phép áp đặt lệnh trừng phạt chống lại tất cả những cá nhân đã tham gia các hoạt động tham nhũng và vi phạm nhân quyền, kể cả các quan chức Việt Nam.

Đây là các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân bị chính phủ Mỹ coi là tham gia các hoạt động tham nhũng hay vi phạm nhân quyền, dự luật này trước đó đã được Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào trong Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017. Theo đạo luật Magnitsky, những cá nhân đàn áp nhân quyền trầm trọng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ và tài sản sẽ bị đóng băng ở Hoa Kỳ.

VNTB đã có cuộc phỏng vấn với Mục sư Phạm Ngọc Thạch về chủ đề này.

   Mục sư Phạm Ngọc Thạch

Mục sư Phạm Ngọc Thạch

Tâm điểm bàn luận chính trị ở Việt Nam một tháng trở lại đây là việc Mỹ ban hành chế tài nhân quyền. Theo đó Mỹ sẽ trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền. Theo mục sư Phạm Ngọc Thạch, chế tài Magnitsky đả những con hổ lớn hay chỉ diệt bầy ruồi thôi?

Mục sư Phạm Ngọc Thạch: Đây là một tin tức mới. Trước tiên tôi xin nói đây là luật rất quan trọng giúp cho cá nhân cũng như các tổ chức dân sự đấu tranh cho dân chủ nhân quyền cho toàn thể dân tộc Việt Nam.

Quyền được nghe được biết, được nói, được làm vẫn chưa đươc tôn trọng.

Việt Nam người dân chưa bao giờ thật sự có nhân quyền, nếu cũng chỉ là tự do như chim lồng, cá chậu mà thôi.

Sở dĩ có được dự luật này là nhờ rất nhiều công sức nỗ lực của nhiều cá nhân, của nhiều tổ chức dân sự, nhân quyền trong và ngoài nước cùng toàn thể thế giới văn minh lên tiếng nói chung để có kết quả thành dự luật nhân quyền quốc tế Magnitsky.

Dự luật Magnitsky có những chức năng sau:

Một là báo hiệu kẻ chặn phá các luật như thế nầy không xuất hiện trong Thượng Viện Hoa kỳ nữa.

Hai là cảnh báo kẻ đàn áp nhân quyền, tôn giáo rằng hành vi của họ bắt đầu sẽ trả giá từ Hoa Kỳ – nước hứa sẽ đồng hành với các dân tộc, cá nhân, tổ chức đấu tranh cho nhân quyền.

Ba là dù chưa đi vào thực tế nhưng Việt Nam đón nhận theo hai cách kẻ vui, người lo là có thật.

Bốn là hổ lớn hay ruồi gì cũng rất lo lắng cho số phận không mấy sáng sủa cho họ nếu họ tham lam cướp đất đai nhà cửa dân oan hay đàn áp họ, đàn áp nhân quyền và tôn giáo.

Chế tài nhân quyền vừa ban hành Magnitsky toàn cầu sẽ đóng băng tài sản tại Mỹ, cấm nhập cảnh tới Mỹ đối với những quan chức vi phạm và thân nhân trực hệ của họ. Vậy quan chức vi phạm nhân quyền có thể gửi tiền ở Thuỵ Sỹ hoặc gửi con cái đi học ở vương quốc Anh được nữa hay không?

Mục sư Phạm Ngọc Thạch: Dĩ nhiên là không được về tương lai vì các nước Liên Âu hay các đồng minh Hoa Kỳ sẽ làm theo như Hoa Kỳ chứ không nói suông với độc tài tàn bạo dù bất cứ nơi đâu cũng không có đất sống.

Các giáo hội sẽ nhận được sự bảo vệ như thế nào từ luật Magnitsky? Cơ sở thờ tự- sinh hoạt của giáo hội Tin lành Mennonite nơi mục sư Phạm Ngọc Thạch đang hoạt động nói riêng và các tôn giáo khác nói chung sẽ còn dễ dàng bị đập phá như trước hay không?

Mục sư Phạm Ngọc Thạch: Luật Magnitsky là đòn bẩy để cho các tổ chức Tôn Giáo có thêm sức mạnh,.. nhưng điều quan trọng nhất là tất cả phải Đoàn Kết.

Điều mà kẻ vi phạm luật pháp làm là sợ người ta biết, sợ người ta nghe, sợ người ta thấy, sợ người ta tố cáo…

Chế độ Cộng sản Việt Nam (CSVN) luôn có những đối sách, luồn lách trong mọi nghịch cảnh, giái đoạn nhất thời, có thể họ sẵn sàng nhượng bộ hay hóa thân thích ứng với nhân loại. Nhưng khi có cơ hội là họ phản bội tất cả những ai công tác với họ như các đảng phái ngoài ĐCS. Do đó chính sách phá diệt tín đồ Tin lành Mennonite dân lập tự trị không lệ thuộc chính quyền là họ đang trấn áp rất mạnh tại Quận 2 Quận 12 HCM hay Bình Dương trước đây bằng nhiều thủ đoạn hành chánh và các mưu mô khác. Không những đối với Mennonite mà còn rất nhiều cách sách nhiễu, đe dọa, đàn áp các Hội Thánh vùng sắc tộc Tây Nguyên, Cao Nguyên và nhiều nơi trên cả đất nước nữa. Kết luận là không tin CSVN được.

Luật nhân quyền Magnitsky toàn cầu vừa được Mỹ thông qua, không cần đợi đến thời Donald Trump mà Obama đã phê duyệt khi còn đương chức. Nhưng tại sao liên tiếp đầu năm 2017, công an- cảnh sát Việt Nam đánh chết người ở nhiều tỉnh? Là công an Việt Nam không nắm được tình hình luật pháp thế giới hay họ cố tình làm như vậy để thách thức dư luận?

Mục sư Phạm Ngọc Thạch: Cộng Sản Việt Nam không hề có thực tâm tôn trọng luật pháp quốc tế và cam kết quốc tế mà họ ký, do đó họ luôn bội ước. Dù đối thoại nhân quyền với LHQ hay USA hay Âu chau thì họ nói trơn miệng lắm…

Kinh Thánh trong sách Thi Thiên chương 55 có chép như vầy:

Miệng nó trơn láng như mỡ sữa,
Nhưng trong lòng có sự giặc giã.
Các lời nó dịu dàng hơn dầu,
Nhưng thật là những thanh gươm trần.

Ngay cả trong nước với dân mà họ nói chứ làm gì cải thiện nhân quyền, dân chủ hay chấm dứt tham nhũng, nhũng nhiễu dân đâu!!! Xem họ làm trong quá khứ hiện nay thì biết họ cứ đàn áp, cấm đoán thực hiện luật biểu tình, lập hội theo ý nghĩa phổ quát…

Xin cám ơn mục sư Phạm Ngọc Thạch.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: