Trên đầu Trần Đại Quang là giáo hoàng Francis

Hồi sáng có đọc một số bình phẩm của các facebookers về vụ ông Trần Đại Quang đi thăm nhà thờ Đức bà ở Sài Gòn.

1

Có người phê bình rằng phía “nhà thờ” đã sai, vì đã “kê ghế” cho ông Quang ngồi chểm chệ ở bàn trên. Còn “giáo chúng” thì ngồi khúm núm ở dưới mấy hàng ghế phía dưới để nghe “huấn dụ” của chủ tịch nước.

Mà thật vậy, nếu có coi mấy tấm hình thì phải thấy là rất “xốn mắt”. Thái độ của ông Trần Đại Quang ngồi chểm chệ bên trên, trong khi “giáo chúng” xúm xít bên dưới. Chuyện xảy ra trong “nhà thờ”, thiệt tình chốn tôn nghiêm không còn ra cái thể thống gì.

Tôi thì cho rằng những người phê bình như vậy là vội vã lắm. Nếu chịu khó quan sát một chút thì “thấy vậy mà không phải vậy”.

Phe “giáo chúng” họ thâm thúy ghê lắm. Mắt phàm lào sao nhìn thấy được! Kê ghế cao để ông Quang ngồi là họ có dụng ý hết cả.

Có lẽ lần đầu tiên trong đời một cán bộ cao cấp cộng sản, tầm cỡ chủ tịch nước, ngồi “làm việc” trong nước mà không ở dưới tượng ông Hồ, cờ đỏ, hay hình của ông Hồ (hay ông Mác).

Và có lẽ cũng là lần đầu tiên trong lịch sử dảng CSVN, một vị chủ tịch nước, chịu phép ngồi dưới những tấm hình của các vị đại diện Thiên chúa giáo. Nhứt là những vị đã từng là “thánh tử đạo”, là nạn nhân của cộng sản.

Nếu tôi không lầm thì những tấm hình trên đầu Trần Đại Quang là hình của đức Hồng y Nguyễn văn Thuận một bên, Hồng y Phạm Minh Mẫn một bên, giữa là đức Giáo Hoàng François.

Thì “đồ tể bỏ dao xuống là thành Phật”, huống chi ông Trần Đại Quang, xuất thân từ công an. Tôi cũng nghĩ rằng đây chỉ mới là bước đầu. Hành vi của ông Quang có thể xem là một bước tới cho sự hòa giải quốc gia.

Tôi nghĩ mọi người nên ngưng chỉ trích nhà thờ, hay chỉ trích ông Quang. Ngược lại, phải tán thưởng hành vi này. Ta cũng cần khuyến khích ông Trọng lú, ngày đầu năm vô nhà thờ Hà Nội để làm lễ xưng tội.

Làm vậy, mấy ông này nếu không thành “thánh” thì cũng thành “Phật”.

Nhân Tuấn Trương

nguồn: http://www.cgvdt.vn/cong-giao-viet-nam/chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-tham-nha-tho-duc-ba-sai-gon_a4276

FB Trương Nhân Tuấn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: