25 năm tù giam cho 2 công dân muốn lập hội.

Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình kết án hai Cựu Tù Nhân Lương Tâm là ông Nguyễn Anh Kim 13 năm tù giam và ông Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS, vào ngày 16.12.2016.

tran-anh-kim

Ý tưởng thành lập Hội “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” với lực lượng nòng cốt là sỹ quan và hạ sĩ quan trong quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Việt Nam Cộng Hòa, mục đích lật đổ chế độ hiện nay để thành lập một nhà nước dân chủ” là căn cứ chính mà VKS và Tòa đưa ra để kết tội hai ông.

Luật sư Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành tham gia bào chữa cho ông Tùng, về phía ông Kim có hai LS khác ở Hà Nội tham gia bào chữa.
LS Đôn cho biết, cả hai ông thừa nhận ý tưởng thành lập Hội, nhưng chưa có hoạt động cụ thể nào và hai ông kêu oan sau khi tòa tuyên án.
Với bản án ông Kim 13 năm tù giam và ông Tùng 12 năm tù giam, hai ông sẽ tiếp tục kháng cáo phúc thẩm.
Kết thúc phiên tòa sơ thẩm tòa tuyên tổng cộng 25 năm tù giam cho ông Kim và ông Tùng, được LS Đôn nhận xét là bản án oan, trái với quy định tại Điều 25 Hiến Pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

LS Đôn, một trong những LS tham gia bào chữa cho ông Tùng, tường thuật lại diễn biến chính bên trong phiên tòa:

“Tại tòa hai bị cáo đã thừa nhận hành vi nhận tội của mình, nhưng các bị cáo đều cho rằng họ bị oan, bởi vì họ chỉ mới hình thành ý tưởng thành lập Hội, chưa thành lập được thì bị bắt nên không thể cấu thành tội phạm như VKS truy tố.”

“Cáo trạng của VKS cho rằng, hai ông âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân nên thành lập hội để hình thành một nhà nước mới, nhưng ông Kim nói rằng không có, ông thành lập hội để phát huy tính dân chủ của người dân. Còn ông Tùng nói rằng, ông sẽ thực hiện ý đó, nhưng chỉ mới có ý tưởng thôi chưa có ai tham gia. Hội này được thành lập trên internet. Theo bản Kết luận điều tra cho biết có 6 thành viên, nhưng thực tế chỉ có ông Kim và ông Tùng, 4 người còn lại là ảo không có thật, thậm chí ông Kim và ông Tùng cũng chưa biết nhau, chưa gặp mặt nhau lần nào. Ra tòa hai ông mới gặp mặt nhau lần đầu tiên”. LS Đôn nói.

LS Đôn nói tiếp: “Các luật sư tham gia bào chữa cho hai bị cáo đều cho rằng, hai bị cáo đều vô tội, bởi vì hành vi của hai bị cáo không có gì hết ngoài ý tưởng thành lập Hội có tên “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”… Người ta chưa có một hành động cụ thể nào, chỉ mới có ý tưởng thành lập Hội thì không thể là tội phạm, cho nên yêu cầu Hội đồng xét xử [HĐXX] tuyên bị cáo vô tội nhưng không được HĐXX chấp nhận. Cuối cùng HĐXX tuyên phạt ông Kim 13 năm tù giam, ông Tùng 12 năm tù giam.”

“Với tư cách là luật sư tham gia bào chữa cho một trong hai bị cáo, tôi thấy hai bản án này quá oan cho hai ông bởi vì hai ông chỉ mới có ý tưởng thành lập Hội mang tên đó thôi. Thật sự, hội này được thành lập trên internet nên đây là Hội ảo, không có thật. Trong Hội chỉ có hai anh là người thật thôi, còn lại là những người ảo. Hai anh thực hiện quyền thành lập Hội theo đúng quy định của hiến pháp. Họ mới chỉ có suy nghĩ và tư tưởng thôi mà lại bị kết án thì không đúng quy định của pháp luật”. LS Đôn nhận xét.
Được biết, sức khỏe hai ông không tốt lắm nhưng tinh thần cứng rắn và mạnh mẽ.

Ông Trần Anh Kim là Cựu Trung Tá Quân đội Nhân dân. Ông đã từng bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế theo Điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào năm 2009. Ông mãn hạn tù vào đầu tháng 1.2015, nhưng chỉ mới hơn 8 tháng ông bị bắt giam trở lại.

Còn ông Lê Thanh Tùng là thành viên Khối 8406. Ông đã từng bị kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế theo Điều 88 BLHS “tuyên truyền chống nhà nước.

Không có gì đáng bình luận hơn đối với cái tự nhận là “dân chủ hơn gấp vạn lần tư bản”. Nếu Nhà nước không cộng sản trước đây cũng áp dụng các bản án dành cho những kẻ chống lại nhà nước này cách oan uổng, nặng nề như này thì chắc chắn đã không có Nguyễn Ái Quốc, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn hữu Thọ,..Vì hầu hết những người theo cộng sản này đã từng bị kết án, giam tù khi họ đang thực hiện hành vi “khủng bố” chống lại Nhà nước, không có trường hợp nào mới chỉ có “ý tưởng”! Không có ai bị kết án vì “lập hội”! Và rằng, nếu chỉ có ý tưởng đã phải nhận mười mấy năm tù thì nhứng người cộng sản chắc chắn đã không thể tồn tại.

Huyền Trang, GNsP

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: