Y án sơ thẩm đối với người anh hùng dân oan giữ đất Cấn Thị Thêu

### Một nguồn tin khả tín của VNTB cho biết chị Cấn Thị Thêu đã phát biểu rất hay tại phiên tòa, đại ý: “ Đảng cộng sản Việt Nam là đảng phản bội lại nhân dân và đất nước, là một đảng phái hèn với giặc, ác với dân. Ở Việt Nam không có công lý, công lý chỉ là tên của một diễn viên hài”.

Hôm nay, ngày 30-11-2016, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa công khai phúc thẩm người anh hùng dân oan giữ đất Cấn Thị Thêu về tôi “ gây rối trật tự công cộng”. Tuy là phiên tòa công khai, nhưng chỉ những ai có giấy mời mới được vào tham dự phiên tòa. Cả ba người con của bà Thêu đều không nhận được giấy mời tham dự phiên tòa.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 20-9-2016, bà Cấn Thị Thêu đã bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết án 20 tháng tù giam vì tội “ gây rối trật tự công cộng”.

Vào lúc 12 giờ 40, phiên tòa phúc thẩm xử chị Cấn Thị Thêu đã kết thúc, tòa y án sơ thẩm đối với chị Thêu, nghĩa là chị Thêu bị tuyên án 20 tháng tù giam.

Một nguồn tin khả tín của VNTB cho biết, chị Cấn Thị Thêu đã phát biểu rất hay tại phiên tòa. Chị Thêu nói đại ý: “ Đảng cộng sản Việt Nam là đảng phản bội lại nhân dân và đất nước, là một đảng phái hèn với giặc, ác với dân. Ở Việt Nam không có công lý, công lý chỉ là tên của một diễn viên hài”.

Luật sư bào chữa cho chị Cấn Thị Thêu là Hà Huy Sơn cho rằng, không có cơ sở pháp lý để truy tố Cấn Thị Thêu. Tuy nhiên, công tố đã bác bỏ quan điểm của luật sư bào chữa.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, một cuộc biểu tình với sự có mặt của hàng tram người đã nổ ra bên cạnh nơi xét xử. Những người biểu tình hô to: “ Cấn Thị Thêu vô tội !”, “ Đả đảo phiên tòa bất công !”.

Theo nhiều nhà hoạt động xã hội, chính quyền Hà Nội đã thể hiện bản chất côn đồ và tàn bạo xung quanh phiên tòa. Vào lúc rạng sáng nay, 30-11, cả hai người con của chị Thêu là anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng nhiều người thân trong gia đình và họ hàng, những người hàng xóm, những dân oan Dương Nội mất đất đã bị an ninh Hà Nội ngăn chặn, không cho đến dự phiên tòa. Khi anh Phương và anh Tư cắt được đuôi an ninh để đến phiên tòa, an ninh Hà Nội ngay lập tức bắt hai anh đưa đi đâu không rõ.

Ngoài phiên tòa, hàng trăm dân oan, hàng trăm nhà hoạt động xã hội đã có mặt, giương cao biểu ngữ yêu cầu công lý cho Cấn Thị Thêu, phản đối phiên tòa bất công. Lực lượng công an và các lực lượng khác của chính quyền đã bắt giữ hàng trăm người đưa lên xe và chở đi đâu chưa rõ.

Trước đó, khắp nơi trong cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho người anh hùng dân oan Cấn Thị Thêu.

Ngay sau khi biết kết quả phiên phúc thẩm, nhiều người đã lên tiếng phản đối phiên tòa. VNTB ghi lại một số ý kiến.

Nhà báo Nguyễn Minh Tuấn ở Sài Gòn: Cùng với chồng, bà Cấn Thị Thêu đã bị chính quyền bắt giam và kết án nhiều lần. Phiên tòa phúc thẩm hôm nay xử bà cũng đang diễn ra trong không khí nóng bỏng với rất nhiều những người dân oan tụ tập hò hét đòi trả tự do cho bà như mọi phiên tòa trước. Ở trong ngục tù bất công thì bà vẫn là tấm gương sáng chói của những người dân oan, dân bị áp bức trên đất nước này. Cũng như là một biểu tượng quyết tâm không ngưng nghỉ của dân oan trong cuộc đấu tranh này.

Bởi bà cũng đã được chính quyền phong thánh ngoài mong muốn qua hàng loạt phiên tòa giả dối xét xử người phụ nữ kiên cường này. Và chúng ta đã có một con người để trân trọng và yêu thương. Đó là Thánh Nữ dân oan Cấn Thị Thêu

Nhà hoạt động Lê Văn Sơn: Một định nghĩa nữa trong hàng ngàn định nghĩa về cộng sản: Mẹ tôi dạy tôi hãy nhớ lấy câu này ” bắt người vô tội bỏ tù, kết phường bè nịnh oán thù lẫn nhau”, khi Mẹ tôi nói về cộng sản.

Cô Thêu cũng giống như Mẹ tôi vậy, nên tôi luôn cầu nguyện và lên tiếng để bảo vệ cho cô Thêu.

Tự do cho Cấn Thị Thêu. Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu.

Nhà hoạt động Nguyễn Phi Dũng: Phiên toà bất công với án bỏ túi.

Nhà hoạt động xã hội Lê Khánh Hùng: Con trai không được vào dự phiên tòa CÔNG KHAI xử mẹ đẻ của mình. Đó là nền pháp trị đầy tính nhân văn của Việt Nam?

Nhìn tổng thể, một chế độ thối nát bất công cùng cực như thế không còn xứng đáng để tồn tại.

Nhà hoạt động xã hội Trịnh Thanh Hùng: Toà Án là nơi Công Lý được thực thi.Thế nhưng mọi con đường dẫn đến Công Lý trong ngày 30-11-2016,ngày xét xử phúc thẩm cô Cấn Thị Thêu đều bị bịt kín.

Rất đông bà con đã đến trước tòa,giương cao biểu ngữ và hô vang :”Công lý cho Cấn Thị Thêu”!!!”Tự do cho Cấn Thị Thêu”!!!… Có giọng miền Bắc,có giọng miền Trung và có cả giọng miền Nam!!! Cả ba miền như đã đồng lòng đứng lên vì Công Lý!!!

Sẽ có một ngày không xa,những nỗi Oan Khiên sẽ phải chấm dứt,Công Lý sẽ trở lại trên mảnh đất yêu thương này!!!

Nhà hoạt động xã hội Hà Thanh ở Hà Nội: Đả đảo phiên tòa bất công !Cấn Thị Thêu vô tội ! Trả tự do và công lý cho Cấn Thị Thêu !

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thiện Nhân: Câu nói nổi tiếng của triết gia St. Augustine: “Nếu không có công lý, nhà nước sẽ là gì nếu không phải là một băng cướp có tổ chức?”
Vụ cưỡng chế đất 500 hộ dân ở Dương Nội là điển hình của hàng trăm vụ cưỡng chế đất oan nghiệt ở VN, qua đó quyền lợi người dân bị tước đoạt để cung phụng cho trọc phú và quan tham.

Dù bị xử bao nhiêu năm tù, chị vẫn hiên ngang, bất khuất.

Chị Thêu đã thắng! Thắng trong những lần dẫn đầu dân oan xuống đường đòi công lý. Thắng vì đã đưa nỗi oan khiêng của dân oan và tội ác quan tham ra công luận. Từ đó, ánh sáng công lý sẽ soi rọi vào trong lòng mỗi con người để họ kịp nhận ra phải làm gì với chế độ thối nát và bất nhân.

Trước đó, vào ngày 17-9-2016, Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (BHRW) có văn phòng tại New York, Hoa Kỳ đã ra tuyên bố và kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho Cấn Thị Thêu: “Bà Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh Bá Khiêm từng bị bắt vào đợt cưỡng chế hồi tháng tư năm 2014. Dù bà không hề có va chạm gì với lực lượng cưỡng chế, chỉ đứng trên một chòi để quay cảnh lực lượng chức năng ra tay với người dân Dương Nội, nhưng bà bị bắt và bị đưa ra xử với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’. Phiên xử vào tháng 9 năm 2014 kết án tù bà Cấn Thị Thêu và chồng. Bà bị tuyên án 15 tháng tù và ông chồng là 18 tháng, sau đó án của người chồng được rút xuống còn 14 tháng. Sau khi mãn án, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục đi đòi hỏi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ. Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm nay với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng, dù rằng hình ảnh ghi lại cho thấy bà cùng nhiều người dân khác đến tại các cơ quan công quyền đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa. Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc và trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu, một nhà hoạt động và đấu tranh giữ đất nổi tiếng tại Việt Nam”.

Bà Cấn Thị Thêu là dân oan tại Dương Nội, Hà Nội. Bà Thêu đã phải vào tù 15 tháng cùng với chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và 6 người dân Dương Nội khác khi phản đối nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng chiếm đất hồi tháng 4 năm 2014. Cuộc đấu tranh chống bị thu hồi đất của người dân phường Dương Nội đã diễn ra trong gần 1 thập kỷ qua. Trong cuộc đấu tranh của hơn 350 hộ dân ở phường này, đã có 7 người bị bắt và kết án từ 6 đến 22 tháng tù giam. Họ đều bị truy tố bởi tội danh chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng.

Bà Thêu bị kết án 15 tháng tù và thi hành xong bản án vào tháng 6 năm 2015. Sau khi ra tù, bà Thêu tiếp tục vận động cho các quyền đất đai và môi trường, tham gia các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho các luật sư nhân quyền và yêu cầu chính phủ huỷ bỏ điều 88 của bộ luật hình sự có nội dung hình sự hoá các hành vi phê phán chính quyền một cách ôn hoà. Bà cũng tham gia biểu tình phản đối nạn bạo hành của công an và tham gia tuyệt thực để ủng hộ tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.

Theo Ijavn.org

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: