Ông ấy có lợi dụng tôn giáo không?

Một buổi tối, đích thân ông Hồ Chí Minh gọi điện trực tiếp cho người cộng sự năm xưa, đã từng nhiều lần cùng với ông đàm phán và ký kết hiệp định với người Pháp, bấy giờ là bộ trưởng bộ văn hoá.

monk-in-cambodia

Sau vài câu thăm hỏi xã giao, ông Hồ yêu cầu chú Giám, tên vị bộ trưởng văn hoá, tham gia đoàn đại biểu Phật Giáo của Việt Nam, với tư cách là trưởng đoàn, đi dự hội nghị Phật Giáo quốc tế, tổ chức tại Nông Pênh, Căm Pu Chia.

Thoáng chút ngạc nhiên, nhưng rồi bộ trưởng Hoàng Minh Giám vui vẻ chấp hành lệnh của Chủ Tịch nước.

Suốt quá trình chuẩn bị đi dự hội nghị, cũng như trong khi hội nghị diễn ra, vị trưởng đoàn chẳng phải làm bất cứ việc gì liên quan đến Phật Giáo cả, mọi việc đã có một ông Sư “quốc doanh”, với vai trò phó trưởng đoàn Việt Nam lo toan chu tất.

Đến ngày kết thúc hội nghị, đó mới là lúc trưởng đoàn Hoàng Minh Giám xuất chiêu quyết định thắng lợi trọn vẹn.

Nhân lúc Vua Nô Rô Đôm Xi Ha Núc của Căm Pu Chia tiếp các trưởng đoàn Phật Giáo của những nước tham dự hội nghị, Ngài vui mừng được gặp lại Giáo sư Hoàng Minh Giám, trưởng đoàn Việt Nam và cũng là người thầy đã từng dạy nhà Vua khi Ngài còn đang đi học….

Trong câu chuyện riêng tư, Nhà Vua phàn nàn về việc Tổng Thống Ngô Đình Diệm của VNCH đã âm mưu hãm hại Ngài, thông qua phó Vương Đáp Chuồn, với sự giúp sức của Ngô Trọng Hiếu, đại sứ VNCH tại Nông Pênh.

Rồi Nhà Vua ca ngợi ông HCM, cho rằng trước sau ông sẽ thắng ông Ngô Đình Diệm…

Chỉ chờ có thế, trưởng đoàn Hoàng Minh Giám đáp lời ngay :” Ngài nói rằng phía VNCH có ý đồ lật đổ và hãm hại Ngài, thế nhưng giữa Căm Pu Chia và VNCH còn có quan hệ ngoại giao cấp đại sứ, còn với VNDCCH chúng tôi thì phía Ngài chưa hề có quan hệ ngoại giao là sao?”.

Ngay lập tức, Vua Xi Ha Núc hứa với người thầy năm xưa của mình rằng :” Ông cứ yên tâm, một tuần sau chúng tôi sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ với VNDCCH”.

Đúng như lời nói, một tuần sau, bộ ngoại giao hai nước cùng tuyên bố công nhận lẫn nhau và thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ.

Từ đó mở ra con đường vận chuyển vũ khí, lương thực cùng quân chính quy Bắc Việt, qua ngả Căm Pu Chia để vào miền Nam Việt Nam, cũng như căn cứ của trung ương cục có lúc đã được tá túc trên đất Căm Pu Chia.

Ôi Phật Giáo nước ta, không biết là bị lợi dụng hay là chủ động tham gia vào cuộc sát sinh lớn nhất trong lịch sử này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s