Thế giới choáng váng khi tỷ phú Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Tỷ phú Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ trước cơn sốc và sự hoang mang từ nhiều nơi trên thế giới.

391e086246f2bb4784cba6d09410dfe3
Nước Đức ‘sốc nặng’

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói trên truyền hình Đức hôm nay rằng việc ông Donald Trump giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là một “cú sốc lớn”, theo Reuters.

Một thành viên cao cấp của đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trên đài phát thanh Đức hôm nay rằng chính phủ Đức là không chắc liệu ông Trump sẽ làm gì với vai trò tổng thống Hoa Kỳ.

“Chúng tôi nhận ra bây giờ mà chúng tôi không có ý tưởng nào về việc tổng thống Mỹ này sẽ làm gì nếu tiếng nói giận dữ này (ám chỉ ông Trump) bước vào văn phòng và tiếng nói tức giận trở thành người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới,” ông Norbert Roettgen, một thành viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc của bà Merkel và người đứng đầu ủy ban đối ngoại quốc hội Đức, cho biết trên đài phát thanh Deutschlandfunk.

“Về mặt địa chính trị, chúng tôi đang ở trong một tình huống rất không chắc chắn,” ông nói thêm.

Cuba choáng váng

Trước đó, tin tức về việc ông Trump sắp trúng cử đã làm Cuba choáng váng, theo Al Arabiya, vì họ đã phải dành hai năm đàm phán đạt được bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau hơn 50 năm chiến tranh Lạnh.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ đảo ngược chính sách cởi mở của Tổng thống Obama với Cuba trừ khi Chủ tịch Raul Castro đồng ý tự do chính trị hơn trên quốc đảo, một nhượng bộ được coi là một điều không thể.

Nói về các nhà lãnh đạo Cuba, ông Esteban Morales, Đảng viên Đảng Cộng sản và nhà kinh tế và khoa học chính trị, nói với mạng Telesur rằng “họ sẽ phải lo lắng vì tôi nghĩ rằng điều này đại diện một chương mới.”

Chiến thắng của Trump đang khiến thế giới “sốc” nặng

Chiến thắng của Trump đang khiến thế giới “sốc” nặng

1

2
Indonesia khó hiểu

Indonesia trên mạng xã hội đang đặt câu hỏi tại sao người Mỹ lại bỏ phiếu với số lượng lớn cho tỷ phú Donald Trump.

Một số người nói rằng dưới chính quyền Trump, họ sợ rằng họ sẽ bị ngăn không cho thăm thân nhân và bạn bè sống ở Mỹ hay đi du lịch ở tại Mỹ. Có khoảng 100.000 người Indonesia sinh sống tại Hoa Kỳ. Tổng thống Joko Widodo nói trên truyền hình quốc gia rằng chính phủ của ông sẽ làm việc với bất cứ ai trở thành tổng thống Mỹ.

Hàn Quốc hy vọng

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói ông tin rằng ông Donald Trump sẽ duy trì các chính sách hiện nay của Mỹ để gây sức ép với Bắc Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân, nếu ông đắc cử tổng thống. “Ứng viên Trump đã bày tỏ quan điểm rõ ràng của mình bằng cách nói rằng sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là hành động khiêu khích như vậy của miền Triều Tiên là một mối đe dọa trực tiếp đến Hoa Kỳ”, ông Yun nói.

Lãnh đạo Pháp chúc mừng

Lãnh đạo phe cực hữu của Pháp Marine Le Pen đã chúc mừng ông Donald Trump khi đảng Cộng hòa tiến gần với chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Le Pen, người đứng đầu chống nhập cư Mặt trận Dân tộc (FN), viết trên Twitter: “Xin gửi lời chúc mừng tới tổng thống mới của Hoa Kỳ Donald Trump và những người Mỹ tự do”.

Giới truyền thông náo loạn

“Đó là một cơn địa chấn về ông Trump” tờ Daily Mail, nói rằng kết quả bầu cử đã “hạ gục tất cả các chuyên gia.”

Hãng tin tức Ấn Độ Rajdeep Sardesai gọi đây là “cuộc bầu cử đánh bại tất cả các cuộc bầu cử” và một “phép lạ”.

Ở châu Âu, nhiều tờ báo thậm chí còn trực tiếp hơn: “Hoa Kỳ chết điếng“, một tiêu đề ở tờ El Pais của Tây Ban Nha.

The Economist, một ấn phẩm của Anh mô tả buổi tối 8/11 là một “đêm Khiếp đảm.” Trước ngày bầu cử, hãng tin này đã xuất bản một bài xã luận gay gắt đã cảnh báo người Mỹ không nên bỏ phiếu cho ông Trump.

“Kinh nghiệm, tính khí và tính cách của ông làm ông trở nên không phù hợp một cách khủng khiếp để trở thành người đứng đầu nhà nước của quốc gia mà phần còn lại của thế giới dân chủ trông chờ sự lãnh đạo”, tờ báo viết.

Đại Kỷ Nguyên

One thought on “Thế giới choáng váng khi tỷ phú Trump trở thành Tổng thống Mỹ

  1. Ô. Trump đã thắng với sự ủng ḥộ rất cao, người dân Mỹ không thấy rằng 8 năm qua kinh tế tăng trưởng eò uột chỉ 1, 2 %,. nợ quốc gia lên 16 ngàn tỷ trong 8 năm, kỳ thị chủng tộc khắp nơi, cảnh sát bị chết trong lúc duty , chuyển trục qua Châu Á “?” danh từ nghe rất kiêu qúa nhưng từ sau khi TCB lên ngôi gặp riêng O. tại CA rồi về chiếm HS, TS,… Mỹ đem tàu chiến, máy bay đầy khắp biền Đông rôi nằm yên,….. mặc cho bọn Chệt làm mưa gíó .
    Người dân Mỹ ủng hộ ông “nhìn lên bản đồ bầu cử hầu hết màu ̣đỏ” với niềm tin nước Mỹ sẽ trở lại vị trí hùng mạnh, lảnh đạo thế giới.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s