Phạm Minh Hoàng: Cảm xúc nhân ngày giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Hôm nay, 31/10/2016, một buổi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu đã được tổ chức tại nghĩa trang Lái Thiêu, nơi có mộ phần của hai Cụ.

ngo-dinh-diem-2

Cho dù là ngày trong tuần nhưng đã có nhiều người đến tham dự, trong đó có rất nhiều thương phế binh, nhiều người đền từ tận miền Bắc xa xôi. Thánh lễ đồng tế được chủ tọa bởi Đức Cha Hoàng Đức Oanh và nhiều linh mục đến từ khắp nơi
Không có điều kiện đến nghĩa trang cầu nguyện với mọi người nhưng may mắn được theo dõi “live” trên facebook. Tôi xin chia sẻ lại đây những cảm xúc trong ngày lễ kỷ niệm này.
Tôi được may mắn đã biết được 8 năm cuối cùng của Ngô Tổng Thống và những điều ấy còn cô đọng mãi trong ký ức của mình. Tôi còn khắc ghi hình ảnh của một xã hội kỷ cương, trật tự. Đó là hình ảnh của của giáo dục, y tế, nông nghiệp, giao thông và thậm chí cả quân sự. Cứ nhìn lại không khí trang nghiêm của các buổi lễ tưởng niệm các vua Hùng, tưởng niệm Hai Bà so sánh với những gì đã thấy trong ngày mừng “đại thắng 30/4/2015″ vừa qua cũng đủ thấy sự suy đồi tận cùng của xã hội sau bao năm sống dưới chủ nghĩa cộng sản. (nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/forum-37815829)
Cũng trong dịp này, nhiều bậc trưởng thượng đã nhắc lại ba điều quan trọng nhất mà Ngô Tổng Thống đã thực hiện được là thiết lập nền Đệ nhất Cộng Hòa, định cư cho hơn một triệu đồng bào miền Bắc lánh nạn cộng sản và xây dựng một đất nước tươi đẹp, trở thành niềm mơ ước của các nước quanh vùng ; điều mà không phải ai cũng làm được nhất là trong hoàn cảnh non nớt, sơ khaì của nền dân chủ. Mọi người có thể tìm đọc qua các phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Eisenhower, của Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và Tổng Thống Nam Hàn Lý Thừa Vãn.
Trong thánh lễ tưởng niệm, tôi vô cùng xúc động khi chứng kiến các cựu quân nhân quân lực VNCH, phần lớn họ là những thương phế binh. Người thì đi nạng, kẻ cụt tay, người thì mù lòa – nhưng tất cả đều nghiêm chỉnh đứng chào theo lễ nghi quân cách trên mộ phần Ngô Tổng Thống. Nhiều ông tuổi đã về chiều tâm sự rằng không nghĩ sẽ có ngày được hiện diện nơi đây.

Ngay lúc viết dòng này, tôi cũng đang nghe lời giảng của cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành :”thời gian quan trọng hơn không gian, sẽ đến lúc mọi người sẽ cảm nhận được những giá trị mà Ngô Tổng Thống đã để lại”. Điều đó đúng. Ngày càng có nhiều người, nhiều nơi – trong cũng như ngoài nước – tổ chức lễ tưởng niệm Ngô Tổng Thống.

Trong hoàn cảnh hiện tại, việc này còn rất nhiều hạn chế, nhưng tôi tin tưởng rằng ngày mà dân chủ và nhân quyền được tái lập trên đất nước, khi sự thật được lan toả khắp nơi – dân tộc Việt Nam sẽ hiểu rõ hơn về những giá trị nhân bản mà Ngô Tổng Thống đã thực hiện – và sẽ dành cho Ông những tình cảm trân trọng và thương yêu nhất.

ngo-dinh-diem-1

FB.Nhà giáo Phạm Minh Hoàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s