Tuần Tin Dân Chủ 26 – HAEDC

Tuần tin Dân Chủ 26 – BTT HAEDC thực hiện có những tin chính sau:

Nhà cầm quyền đàn áp cuộc gặp mặt các tổ chức XHDS ở Vũng Tàu.

ngày 08.10.2016, công an đã đàn áp một hội thảo về xã hội dân sự diễn ra ở ks Hera Place Vũng Tàu. Cuộc gặp gỡ giữa các tổ chức xã hội dân sự độc lập này hướng đến sự kết nối giới trẻ Việt Nam và thế hệ những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đi trước. Đến 21h tối cùng ngày công an Vũng Tàu buộc phải thả người vì cộng đồng mạng và quốc tế lên tiếng với hành vi bắt giữ người 1 cách trái phap luật, lạm quyền và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Cô giáoNguyễn Thị Bích Hạnh và con trai đến từ Nghệ An bị an ninh vũng tàu tự xưng vì mặc thường phục, tự ý thu phương tiện liên lạc, lột hết cả quần áo, lạm quyền khám xét người mà ko có giấy khám xét, cướp dt tự ý mở xem dữ liệu cá nhân (email, facebook, whatsapp…)xóa hêt ảnh chụp về buổi gặp mặt các XHDS và chở tới nơi hoang vắng và Chị Nguyễn thị Thúy Quỳnh- thành viên Hội anh em dân chủ cũng bị cưỡng ép cướp dt, côn đồ dc bảo kê đánh đập chảy máu ở miệng, xước thâm tím khắp người. Họ còn tự ý tước đoạt quyền công dân khi lấy cmnd mà ko trả lại, tất ca dt đều bị phá hỏng đem ngăm nước và cũng thả nơi hoang vắng không nhà cửa và ánh đèn nhằm đe dọa, đánh đập và thủ tiêu những nhà hoạt động bất đồng chính kiến. Công an Vũng Tàu còn sử dụng bạo lực với cả phụ nữ và người già thô bạo với chị Ngô Thị Hồng Lâm – BS Nguyễn Đan Quế..v.vv.

Bạn Trần Thị Ty bị đưa đến đồn công ca phường 1 cho biết: Trong lúc giam lỏng, công an Vũng Tàu thản nhiên nướng cá ăn trong phòng, họ còn dọa rằng đến ngày mai mới được thả.
Bạn trẻ Trần Hoàng Phúc- một sinh viên đại học luật đã kịp chụp lại những tấm hình và tuyên bố: “Chúng tôi tố cáo hành vi xâm phạm nhân quyền và vi phạm pháp luật của các anh. Các anh nghĩ rằng bắt tôi, đánh tôi và thu xét điện thoại của tôi là tôi không có được hình sao.”

Nhà cầm quyền Nghệ An đòi trục xuất linh mục Đặng Hữu Nam.

Ngày 07/10/2016Ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, vừa ký thay Chủ tịch trên văn thư số 7533/UBND-NC. Yêu cầu ” Cụ Giám Mục Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Tức là yêu cầu trục xuất cha Nam khỏi tỉnh Nghệ An.
Điều đáng chú ý là trong văn thư này, ông Lê Xuân Đại đã vu khống cha Nam đủ thứ điều, mà từng điều một trong đó, người dân thấy rằng những việc cha Nam đã làm là giúp người dân hiểu đúng bản chất sự thật đang diễn ra tại Nghệ An, nhất là Formosa. Cha Nam đã hành động vì những người dân bị thất nghiệp, bị bệnh tật, bị thất học vì đại nạn ô nhiễm biển do Formosa và quan chức từ tỉnh đến trung ương gây ra.
Cha Nam đang bị nhà cầm quyền nâng cao thành mục tiêu để đổ mọi tội lỗi từ chính sách sai lầm đến tình trạng tham ô của nhà cầm quyền; từ tình trạng bế tắc không biết giải quyết Formosa ra sao cho đến chuyện người dân không tiếp tục chấp nhận để nhà cầm quyền duy trì những sai lầm nghiêm trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến an nguy quốc gia, an sinh quốc dân tại tỉnh Nghệ An.
Trong khi đó, phản ứng của người dân với quyết định trục xuất cha NAM của nhà cầm quyền,..
Chú Tễu tuyên bố: “Nếu UBND tỉnh Nghệ An trục xuất LM Anton Đặng Hữu Nam thì sẽ xin nghỉ phép ở công ty để vào Nghệ An biểu tình trước cửa UBND tỉnh và đến nói chuyện với hai cụ thân sinh ông Lê Xuân Đại để hai cụ dạy con làm người tử tế!”
Hương Giang: “Ông ta có quyền gì mà đòi trục xuất cha Nam? Đảng có cái gì tốt đẹp đâu mà không nói xấu? Mà nói xấu hay nói tốt là quyền của mỗi người. Anh có tốt hay không thì phải để cho người ta đánh giá chứ. Nếu anh là người tốt, anh sợ chi?”
Trần Bang: “Ủng hộ Đức Giám Mục, các Linh mục Giáo phận Vinh, đặc biệt ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam giáo xứ Phú Yên và nhân dân 5 tỉnh miền Trung quyết tâm đòi công lý cho tất cả nạn nhân thảm họa Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu Formosa cút khỏi VN!”
Xin anh chị em cầu nguyện cho cha Nam và tiếp tục đồng hành với cha Nam cùng những người dân lương giáo trong hành trình đi tìm công lý.

Nhà bất đồng chính kiến Lê Mỹ Hạnh bị côn đồ khủng bố có tổ chức.

Chị Lê Mỹ Hạnh kể lại Sự việc xảy ra ngày chủ nhật 09/10: “khoảng 10h30 có tiếng gõ cửa phòng ks, Tôi nghĩ là Lễ tân muốn hỏi chúng tôi gì đó nên đã mở cửa phòng. Cửa vừa mở hé thì 2 tên côn đồ xăm trổ đầy mình ập vào, bên ngoài còn mấy tên nữa.. chúng đẩy mạnh tôi vào phía trong và ngay lập tức tát vào mặt tôi liên tục. Nhận định được vấn đề rất nguy hiểm nên tôi không có bất cứ phản ứng gì, đứng yên cho chúng đánh. Hi vọng người bạn đi cùng mình sẽ thoát nạn
Những tên côn đồ nói với tôi : “Mày phải ra khỏi khu vực này ngay lập tức! Chúng tao sẽ đợi mày ở ngoài và giết mày !!!” khi ra khỏi phòng thì thấy chúng đi 2 chiếc xe 16 chỗ. Nhân viên Khách sạn nói có khoảng 20-30 tên vác dao, mã tấu kéo đến. Nhưng họ đã yêu cầu nhóm côn đồ kia ra ngoài đợi vì đây là nơi làm ăn của họ.
Sau khi nghe chúng tôi chia sẻ và thực sự hoang mang bởi tính mạng bị de doạ, một người dân nói sẽ bảo vệ và đưa chúng tôi ra khỏi khu vực hoặc đưa đến tận nơi chúng tôi cần đến, mà không đòi hỏi trả công. Mặc dù trong suốt quá trình từ lúc làm thủ tục trả phòng và ngồi trên xe taxi cùng chúng tôi chạy thoát sự truy đuổi, đánh lạc hướng của chúng để đưa chúng tôi đến nơi an toàn.
Tôi tin… Chúa và Đức Mẹ đã che chở cho những đứa con bé nhỏ của Người.
Hôm nay tôi đã về đến nhà sau những ngày được những người dân và các ace đấu tranh ở khắp nơi bảo vệ.
Xin cúi đầu cảm tạ và nguyện cùng đi trên con đường mà chúng ta đã chọn!”

Không có cầu bắc qua sông, 13 học sinh tử nạn khi đên trường trên đò.

chủ nhật 9/10 Chìm đò bến Chôm Lôm các lực lượng tìm kiếm đã vớt thêm được 12 xác học sinh bị tử nạn vì chìm đò tại bến Chôm Lôm, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông- Nghệ An, nâng tổng số các cháu bị nạn được tìm thấy lên 13.
Trong số này có 2 cháu được vớt trên các khúc sông cách điểm xảy ra tai nạn 55-75 km. Mỗi lần thi thể các em được thuyền cứu hộ đưa về bến, hàng trăm người dân Chôm Lôm đang chờ đợi trên bến sông hơn 2 ngày nay lại ùa xuống, tiếng khóc than váng trời.
Anh Lộc Văn Ninh, bố của em Lộc Thị Duyệt, 2 ngày qua cứ ôm khư khư quần áo, sách vở của con, nước mắt luôn ràn rụa.
Sáng 9/10, vừa nhìn thấy xác con, anh rú lên rồi đổ gục xuống. Ông Lương Văn Mại, bố của 2 em Lương Thị Loan và Lương Thị Anh, cũng lăn lộn bên xác cháu Anh vừa được khiêng lên bờ. Trong cơn điên loạn, ông cứ luôn miệng hỏi: “Còn em Loan nữa đang ở đâu, Anh ơi?”. Anh Lộc Văn Giang ngồi bó gối, cặp mắt thất thần, hình như không còn nước mắt để khóc. Nhưng khi đội cứu hộ đưa xác cháu Lộc Thị Hoạch về, anh Giang chạy ào đến, bật khóc tức tưởi. Những người phụ nữ mất con gần như đã bị nỗi đau đánh gục. Họ không đủ bình tĩnh để đến nhìn mặt con mình…
Trong khi đó, sáng 9/10, trong chuyến thăm hỏi các gia đình nạn nhân tại bản Chôm Lôm, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thế Trung, cho biết sẽ yêu cầu UBND tỉnh cấp kinh phí để làm cho bản Chôm Lôm một cây cầu treo qua sông Lam để các cháu tới trường không phải đi lại bằng thuyền. Nhưng tại sao lâu nay không xây cầu từ trước, để đến khi xảy ra vụ việc thì mới lo trấn an dư luận?

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị nhà cầm quyền bắt khẩn cấp

Ngày 10/10/2016 Thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam là cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) vừa bị nhà cầm quyền bắt khẩn cấp, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự.

Lúc 11:30’, nhà riêng của nữ blogger này tại 24A Đặng Tất, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã bị an ninh ập vào khám xét. Ít phút sau, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị an ninh còng tay áp giải vào bên trong nhà. Hàng chục công an gồm đủ mọi thành phần đã được huy động tham gia vào vụ bắt bớ. Đến 13 giờ trưa cùng ngày, quá trình khám xét vẫn đang tiếp tục diễn ra, xung quanh khu nhà vẫn đang bị bao vây phong toả. Toàn bộ máy tính và nhà cửa đều bị khám xét, lục tung. Đồng thời, những người thân sống cùng khu nhà với cô Quỳnh đều bị khống chế theo kiểu “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thậm chí công an còn trèo lên cả nóc nhà để lục lọi. Phía CA khi xông vào khám nhà đã đọc một văn bản được nói là “lệnh của viện kiểm sát”. Tuy nhiên, khi gia đình cô Quỳnh yêu cầu được xem trực tiếp tờ lệnh thì phía CA đã từ chối và không đưa.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, ít nhất có 10 xe công vụ và 50 viên công an đang bao vây 2 đầu đường Đặng Tất và toàn bộ con hẻm dẫn vào nhà riêng blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Toàn bộ máy tính cùng với các thiết bị điện tử trong nhà đã bị niêm phong, thu giữ. Những người bạn của cô Quỳnh khi đến chụp ảnh đã lập tức bị công an xông vào giựt máy. Người nhà cho hay, một số viên an ninh chỉ đạo vụ khám nhà đã đe doạ miệng rằng: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vì “chống phá nhà nước” và “sẽ bị đi vài năm”.

Cô Lan chất vấn côn an: “Con tôi đâu phải là tội phạm mà phải còng tay?
họ trả lời : “Còng tay để tránh trường hợp chị Quỳnh tự tử”.
Con tôi- tức chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không phạm tội. Nó chỉ nói lên sự thật. Ngay từ lần đầu tiên bị bắt hồi 2009, đến nay suốt 7 năm con tôi liên tục bị sách nhiễu, khủng bố và nhiều lần bị đánh đập. Con tôi không làm gì sai. Nó làm những gì pháp luật cho phép và mục đích là để đất nước được đổi thay, có tự do dân chủ. Qua nhiều việc Quỳnh làm và nhất là qua sự việc Formosa, con tôi đã liên tục lên tiếng, viết bài và có những việc làm cụ thể để đưa sự việc nghiêm trọng này ra ánh sang. Vậy tại sao phải bắt nó? Theo tôi, con tôi đang bị trả thù vì những gì nó đóng góp cho sự thật và công lý.

Trước khi đi, chị Quỳnh dặn mẹ “Mẹ liên lạc luật sư giúp con. Con sẽ tuyệt thực từ giờ đến khi được gặp luật sư.”

Bạn Phương Bùi – tốt nghiệp Đại học Luật chia sẻ: Nhận được tin Quỳnh bị bắt tôi cảm thấy thật sự bất ngờ bởi với những gì tôi biết (chủ yếu đọc qua Facebook chị Quỳnh) thì thấy chị ấy là một người thông minh, chính trực, hiểu pháp luật, tôi nghĩ rằng sẽ không một điều luật nào có thể trói buộc được chị.

Côn đồ được bảo kê khủng bố nhà văn.

Vào lúc 22h40’ngày 11/10/2016 tại số nhà 828, Trường Chinh -Quán Trữ-Kiến An- Tp Hải phòng đã xảy ra một vụ khủng bố bằng bom sơn chống rỉ trộn lẫn mắm tôm. Không có dây bẩn vào người, nhưng cửa cuốn là vật bị hại.
Có thể kẻ khủng bố đã rình đâu đó nên khi chủ nhà vừa hạ cửa cuốn xuống được 5 phút thì thủ phạm ra tay. Sau một tiếng “bịch” lớn làm rung cửa cuốn là mùi mắm tôm và sơn chống rỉ bay xộc vào nhà. Chủ nhà đẩy cửa lên và thấy hiện trường như các bức hình dưới đây. Được biết người đàn ông chủ nhà tên là Nguyễn Xuân Nghĩa, một nhà văn, từng đi tù 6 năm về tội tuyên truyền chống nhà nước
Vào đầu tuần trước, chiếc ô tô con của anh Nguyễn Trung Lĩnh đã bị ai đó ném vỡ kính hậu khi chở 5 người bạn Hà Nội xuống thăm người đã thành bị hại trong vụ khủng bố

Biển và cá nhiễm độc, sự chết chóc tiếp diễn.

Ngã ba Long sơn QL51 Vũng Tàu lúc 10h30 ngày thứ năm 13.10, bà con ngư dân nuôi thủy sản đưa cá chết ra Quốc lộ đẻ phản đối nhà cầm quyền vì 5 năm nay, năm nào hải sản cũng chết vì ô nhiễm.
Nhà cầm quyền đang bao vây cả khu dân cư, họ ngăn chặn không cho ai vào từ ngỏ trạm thu phí, khi có xe chạy tới họ bắt quay đầu xe.

Nhà cầm quyền Thanh Hóa sách nhiễu gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Vào sáng ngày 12.10, có người tới mua mắM và đến chiều cùng ngày một nhóm người đi chiếc xe hơi màu đen vu khống cho bà Lành là bán mắM gây ngộ độc
Đến chiều 13.10, cũng nhóm người đó lại kéo đến nhà, tiếp tiệp vu khống như trên và yêu cầu bà Lành lên tỉnh để làm việc, bà Lành không đi vÌ không biết rõ là ai và không có giấy tờ.
Bà Lành cho hay “họ xông đến đập phá quày hàng ở tại chợ Lăng, Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hóa”. “Tôi gọi điện cho công an xã Lê Trí Ưng nói có nhóm người đến nhà quấy phá nhà tôi nhưng công an xã này nói là cứ báo cho công an và an ninh thôn “. Ông Ưng còn nói: “ mấy ngày nay tôi hỏi chị là chồng chị đi đâu chị không cho tôi biết và số điện thoại của anh Tôn thì giờ chị còn báo với tôi làm gì”.
Trước đó, Bà lành đã cho số điện thoại của Mục sư Tôn nhưng không liên lạc được. VÀ ông Ưng nói là: “mấy hôm trước tôi mới cần bây giờ không cần nữa, an ninh tỉnh biết anh Tôn ở đâu rồi”.
Cần phải nói thêm, vào trung tuần tháng 9 kéo dài sang tháng 10 loa phóng thanh xã liên tục truyên truyền vu không Mục sư Tôn là đối tượng phản động, chống nhà NƯỚC, họ kêu gọi bà con chia rẽ tẩy chay gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn.
Bà Lành là một tiểu thương nhiều năm nay có uy tín tại chợ Lăng, được nhiều khách hàng tín nhiệm, đóng thuế đầy đủ cho nhà cầm quyền, tuy nhiên nhà cầm quyền đang tìm mọi cách để triệt hạ cuộc sống của gia đình chị
Kính mong quý vị chia sẻ và quan tâm đến gia đình Mục sư Tôn.
Tin từ Paulus Lê Sơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s