Tuần Tin Dân chủ số 21 – HAEDC

Tuần tin Dân Chủ số 21 do ban truyền thông Hội Anh Em Dân Chủ thực hiện

Ngày khai giảng, các gia đình nạn nhân Formosa không đủ khả năng cho con em đến trường.

Hơn 1000 học sinh không dự Lễ khai giảng năm học 2016 ở Hà Tĩnh. Tại cuộc họp phụ huynh ngày 27/8, nhà trường đã thông báo là miễn giảm tất cả các khoản phí, không thu một khoản nào. Phụ huynh rất đồng tình với quan điểm của nhà trường, Tuy nhiên sau đó thấy “ học sinh tập trung quá thưa thớt nên nhà trường đã tiếp tục vận động ”. Nhiều phụ huynh cho rằng đã miễn giảm rồi thì lại yêu cầu thêm khoản khác như “ tiền ăn, tiền mua quần áo” Hiệu trưởng/thầy giáo trường THCS Hà Hải Nguyễn Minh Đạo cho biết..

Người dân nơi đây chủ yếu làm muối và đi biển. Từ ngày xảy ra sự cố môi trường khiến cá chết thì ruộng muối bỏ hoang, thuyền “gác mái chèo” không ra khơi.

“ 500 tr dollar mỹ tiền bồi thường do c.ty Formosa xả thải làm huỷ hoại môi trường biển thì không tới tay nạn nhân, cấp phát gạo cho ngư dân bị ảnh hưởng trực tiếp thì thu tiền với lý do: để trả tiền vận chuyển hoặc cấp gạo nhưng không đủ số lượng quy định (22 kg/người/tháng). Và Gạo thì móc xanh chó, gà ăn còn chê “ Dó là hệ quả trước mắt mà người dân 4 tĩnh miền trung nhận lấy, còn hệ quả về sau là cả 1 thế hệ , 1 dân tộc phải gánh lấy là bệnh tật và tuyệt chủng. Tội ác này là tội ác diệt chủng mà phía nhà cầm quyền đã cầm 500tr dollar mỹ và im lặng làm ngơ cho c.ty Formosa tiếp tục xả thải đầu độc dân VN

Đề xuất cho Formosa xả thải ra sông..

Chiều 8/9 nhiều ý kiến của tỉnh Hà Tĩnh đề xuất Bộ TNMT cho Formosa xả thải ra sông Quyền trước khi chảy ra biển.
-Ông Trần Nam Hồng, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng. Thời điểm quy hoạch KCN Vũng Áng, các nhà máy thuộc KCN FORMOSA được chỉ định xả thải qua sông Quyền (con sông lớn chảy qua khu kinh tế) để dễ giám sát . Nhưng sau đó lại thay đổi cho Formosa xả thẳng ra biển.

-ông Nguyễn Văn Huyên, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Hà Tĩnh ý kiến: “Khi xả thải ra sông Quyền, quá trình này các cơ quan chức năng, thậm chí người dân còn dễ phát hiện khi có sự cố.
-Ông Trần Hồng Hà nói: sẽ nghiên cứu phương án xả thải của Formosa ra sông Quyền trước khi đổ ra biển. tuy nhiên cần phải bàn trên cơ sở khoa học, bàn chuyên sâu…
-Sự việc FORMOSA từ mấy tháng nay đã phơi bày nhưng nhà cầm quyền vẫn bao che và lắp liếm cho nhà thấu Trung Quốc, nay lại thêm đề xuất xả thải ra sông với lý do dễ giám sát.. Vấn đề ở đây là Formosa đã làm huỷ hoại môi trường và đầu độc tất ca người dân , làm ảnh hưởng đến tương lai, sinh tồn của Biển và con người. Cho Trung Quốc thuê mãnh dất Vũng áng – Hà Tĩnh 70 năm, nhà cầm quyền hay nhân dân có lợi ??? Ý kiến Người dân yêu cầu đóng cửa Formosa và khỏi tố những kẻ tiếp tay thì ko đá động quan tâm tới..

Công an triển khai đàn áp tiểu thương chợ Đức Phổ

Nhà cầm quyền huyện Đức Phổ lấy lý do chợ xuống cấp, chật chội, không đảm bảo an toàn cháy nổ để di dời chợ là không thoả đáng vì từ năm 2013 với số tiền hàng tỉ đồng được bỏ ra để nâng cấp và sửa chửa. Có hợp đồng thuê mặt bằng với thời hạn 10 năm nhưng nay nhà cầm quyền tự ý đơn phương hủy bỏ vô lý và không bồi thường hộp đồng cho tiểu thương nơi đây. Hơn nữa, Trung tâm thương mại mới lại ở cách xa trung tâm, giá thuê mặt bằng lại cao gấp 8 lần ở chợ. nhiều lần tiểu thương chợ Đức Phổ yêu cầu được đối thoại nhưng nhà cầm quyền nơi đây từ chối.
Bất ngờ, chiều ngày 6/9 UBND huyện Đức Phổ tiến hành cắt điện nước ở chợ. Bà con tiều thương phản ứng và biểu tình tại chợ.
Hàng trăm CA, CSCĐ với dùi cui, roi điện, hơi cay, khiên chắn được huy động ngăn chặn các ngã đường đi vào khu vực chợ, hành hung và đánh đập những tiểu thương biểu tình.
Theo nguồn tin của CTV Danlambao, nhiều tiểu thương bị đánh ngất xỉu, đổ máu và thương tích ở đầu, tay. Đã có 2 tiểu thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Xử phúc thẩm 5 CA tỉnh Tuy Hoà đánh chết Người
Ngày 8/9 TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã diễn ra phiên xử phúc thẩm vụ án “ dùng nhục hình tra tấn ”, nạn nhân là anh Ngô Thanh Kiều bị đánh đến tử vong trong đồn CA thành phố Tuy Hoà do chấn thương sọ não, trên người có hơn 60 vết thương.

Với bản án sơ thẩm lần 2 ngày 15/4/2015 các bị cáo:
-Thượng tá Lê Đức Hoàn, nguyên phó Công an,trưởng ban chuyên án điều tra 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
-Thiếu tá Nguyễn Minh Quyền đội phó đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – PC45 2 năm 6 tháng tù.
-Thiếu tá Nguyễn Tấn Quang Công an TP Tuy Hòa 2 năm tù.
-Thượng uý Phạm Ngọc Mẫn Công an TP Tuy Hòa 2 năm 3 tháng tù.
-Trung uý Đỗ Như Huy Công an TP Tuy Hòa 1 năm tù cho hưởng án treo.
-Thiếu uý Nguyễn Thân Thảo Thành công an TP Tuy Hòa 8 năm tù…

Trước phiên toà 1 ngày, ngày 6/9 tổ chức ân xá quốc tế đã kêu gọi “ Tổng thống pháp Francois Hollande phải đứng về phía một người phụ nữ đấu tranh vì công lý ” cô Ngô Thị Tuyết chị gái của nạn nhân Ngô Thanh Kiều và gia đình đã thực hiện một cuộc thập tự chinh dũng cảm đòi công lý khi đối mặt với nhiều vụ đánh đập, đe dọa giết với nhiều hình thức khác. Gần đây,một xác mèo chết dc ném vào nhà của họ như một lời cảnh báo lạnh lùng đối với chị và gia đình, nhằm ép buộc họ phải im lặng về cái chết của em trai.. Nếu không thì sẽ chịu số phận tương tự.
“Nhân quyền không được bỏ qua vì quan hệ thương mại và an ninh. Tổng thống Hollande phải sử dụng chuyến thăm của ông để kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tuân thủ nghĩa vụ nhân quyền theo luật pháp quốc tế “, Camille Blanc, chủ tịch của Ân xá Quốc tế Pháp.

Cá chết hàng loạt trên sông Salung tỉnh Quảng Trị

Chỉ trong 2 ngày 6-7/9, hàng tấn cá chết đã nổi trắng dọc bờ sông Salung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, khiến người nhân sống ven sông vô cùng hoang mang.
ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục Trưởng cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tỉnh Quảng Trị cho biết: sau khi biết được hiện tượng cá chết trên sông Salung, Chi cục đã phốihợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy mẫu.
Nguyên nhân cá chết ban đầu được xác định không phải do dịch bệnh mà có thể là do ô nhiễm nguồn nước bởi một số nhà máy hoặc chất khai thác thủy hải sản…
Trước mắt, Chi cục sẽ khoanh vùng tìm nguyên nhân cá chết để xử lý.
Bên cạnh đó, nguy cơ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn tiềm ẩn khi một số người dân sử dụng cá chết để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Điều này đã trở thành mối lo ngại lớn nhất khi chưa biết được nguyên nhân cá chết.
Hiện nay, cá trên sông Sa Lung vẫn tiếp tục chết, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến người dân các xã: Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn, Vĩnh Long phải sống trong bầu không khí ngột ngạt./.

Chùa Liên Trì bị nhà cầm quyền TP.HCM cưỡng chế

Tối ngày 7/9 Chủ tịch UBND P. An Khánh cùng ban đền bù và 5, 6 người khác xông thẳng vào chùa Liên Trì và đề nghị với thầy Thích Không Tánh rằng hãy nhận tiền đền bù và di chuyển xuống Cát Lái ngay trong đêm, bằng không sáng mai họ sẽ cưỡng chế!. Sư thầy Thích Không Tánh cho biết..
Sáng thứ 5, ngày 8/9 hơn 500 công an đủ loại đã bao vây Chùa Liên Trì tại Quận 2, Sài Gòn, bắt giữ tất cả Chư tăng, Phật tử và bắt đầu đập nát nơi thờ tự đã hiện hữu hơn 70 năm qua.
Hòa Thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì đã bị đem đi trong tình trạng ngất xỉu vì kiệt sức và hiện đang nằm trong bệnh viện. Hầu hết các phật tử từng sát cánh với Chùa đều bị cấm ra khỏi nhà và canh gác nghiêm ngặt từ mấy ngày trước, kể cả những người đem thức ăn chay vào chùa cho các chư tăng và phật tử canh gác chùa.
Điều mà nhiều người quan ngại hơn nữa là tình trạng của 500 tro cốt đã từng được các gia đình Phật tử mang về Chùa để nương cõi Phật không biết sẽ ra sao. Trong tiến trình đập phá toàn bộ khu vực Chùa như hiện nay, khó có thể giữ toàn vẹn các tro cốt này. Đồng thời trong tương lai chưa biết số phận của các tro cốt này sẽ bị đưa đi đâu hoặc bị ném bỏ.
Chủ trương chiếm đoạt chùa Liên Trì đã có từ lâu và đã bị phản đối kịch liệt bởi các Chư tăng và chức sắc thuộc mọi tôn giáo, cũng như đại diện các sứ quán nước ngoài. Theo các vị này thì lý do chính là vì Chùa Liên Trì đã đóng góp nhiều cho việc hàn gắn các vết thương xã hội, kể cả các buổi chăm sóc y tế cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.
Ông Nguyễn Hoài Nam chủ tịch UBND phường An Khánh Q2 người chỉ thị cưỡng chế chùa trong đêm sẽ được lợi to trong vụ này và cũng sẽ nhận được phần Nhân Quả thật lớn. Nhưng chịu trách nhiệm phải là bí thư tỉnh ủy Đinh La Thăng, vì cấp quận như ông Nam không có quyền cưỡng chế đất tôn giáo. Có những AN đã từ chối làm nhiệm vụ này vì ” thà chết còn hơn vì vài đồng bạc mà rước họa”. cÓ LẼ linh hồn của 500 tro cốt có thể trở thành Ma Oan về đòi nhà của họ không còn nơi để họ trú ngụ

Phúc thẩm vụ án con ruồi Tân Hiệp Phát

Chiều 8/9, phiên tòa xét xử Võ Văn Minh (36 tuổi, quê Tiền Giang) trong vụ án “con ruồi 500 triệu” đã tuyên y án sơ thẩm 7 năm tù và bác kháng cáo kêu oan. Với lý do Tại phiên tòa: nếu ông Minh nhận tội xin giảm án thì VKS đề nghị tòa giảm án còn 2 – 3 năm tù, nhưng do ông Minh kêu oan nên đề nghị tòa tuyên y án sơ thẩm, ông Thiện ksv phát biểu quan điểm buộc tội lạ lùng của phía VKS. Và Những điểm bất thường trong phiên tòa

 1. Vụ án không có người bị hại. Bà Trần Ngọc Bích, người cho rằng mình bị uy hiếp tinh thần và lo sợ đến nỗi phải giao tiền cho VVM lại được HĐXX cho vắng mặt.
 2. Những người làm chứng được HĐXX cho vắng mặt dẫn đến các luật sư không thể xét hỏi để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.
 3. Trong suốt phiên Tòa, HĐXX, VKS không hỏi người đại diện của Công ty Tân Hiệp Phát một câu nào về việc bị uy hiếp tinh thần để làm rõ quá trình thương lượng.
 4. Người đại diện cho nguyên đơn dân sự là công ty THP hoàn toàn không biết gì về nội dung vụ án, không trả lời được các câu hỏi của luật sư. Luật sư đề nghị triệu tập bà Bích thì thẩm phán chủ tọa HUỲNH THANH DUYÊN lờ đi.
 5. Luật sư đề nghị công bố toàn bộ lời khai của những người làm chứng vì HĐXX đã chấp nhận cho họ vắng mặt nhưng thẩm phán chủ tọa huỳnh thanh duyên không thực hiện.
 6. Ksv Võ Chí Thiện cho rằng việc ls của THP dự cung là đúng vì pháp luật không cấm. HĐXX thì cho rằng việc đó là có sai nhưng không phải là vi phạm tố tụng nghiêm trọng và không làm thay đổi bản chất của vụ án.
 7. Ksv chỉ tranh luận được với một luật sư mà luật sư đó bận và đã xin phép tòa án vắng mặt sau khi đã phát biểu quan điểm bào chữa. Ksv không tranh luận với 4 luật sư có mặt tại phiên tòa, làm phiên tòa kết thúc trong sự bất ngờ.
 8. HĐXX chấp nhận quan điểm của VKS “kêu oan thì không giảm án” tuyên buộc y án sơ thẩm
 9. HĐXX nghị án trong 5 phút ra tuyên đọc bản án 15 phút.
 10. Không một ý kiến tranh luận nào của 5 luật sư bào chữa trong một ngày được đưa vào bản án. Không có một lập luận phản biện nào của HĐXX đối với các lập luận của luật sư để có cơ sở lý luận và pháp lý để tuyên án.
  Nguồn: FB Ls Nguyễn Tấn Thi

Đây là một trong những phiên toà có bản án bỏ túi , một lần nữa cán cân công lý bị bẻ cong và luật chỉ để bảo vệ những kẻ có chức có quyền có tiền . là cái tát cho nhà cầm quyền csvn trước mặt quốc tế

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: