Cái chết rình rập: Người Việt hại nhau vì tiền

Vì đồng tiền, vì lòng tham mà một bộ phận người Việt bất chấp tất cả, tẩm đủ các thứ thuốc độc hại vào rau củ quả rồi đem bán cho người tiêu dùng

Theo các chuyên gia, thực phẩm bẩn là nguồn gốc của mọi vấn đề trong xã hội, là khởi nguồn của sự tệ hại, vì đồng tiền mà sinh ra lòng tham, sự vô cảm. Hậu quả, cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình.

“Thần chết” hiện lên trong mâm cơm

Tại diễn đàn “Đón sóng thực phẩm sạch” diễn ra vào sáng ngày 23/8, TS, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân – Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt, đã chỉ ra con số đáng báo động với ngành thực phẩm hiện nay.

Cụ thể, có 40/120 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, có 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng.

TS. Chân cũng dẫn báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật, hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Thực phẩm bẩn đang bủa vây bữa cơm của các gia đình Việt

Thực phẩm bẩn đang bủa vây bữa cơm của các gia đình Việt

“Phải nói rằng đây là con số hết sức báo động nếu chúng ta không quan tâm tới thực phẩm sạch. Dưới góc độ người làm y tế, có một câu nói rất nổi tiếng là: Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”, TS Chân nói. Bởi, thực phẩm bẩn có thể gây ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tuỷ, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng,… ”.

Trước đó, tại những hội thảo liên quan tới tình trạng thực phẩm bẩn, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát từng thừa nhận, không phải riêng với thịt mà rau, gạo, hoa quả hiện nay cũng có vấn đề. Theo lời ông Phát, mỗi khi nghĩ đến cảnh chuối được ngâm ủ trong thùng hóa chất có thuốc trừ sâu mà ông thấy lạnh cả xương sống.

Một chuyên gia trong ngành cũng tâm sự, thịt cá, rau củ, hoa quả,… đâu đâu cũng chỉ nhìn thấy đồ độc hại.

“Về những vùng trồng rau xanh quanh Hà Nội, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được dùng tràn lan. Người dân vô tư phun thuốc trừ sâu độc hại ở ruộng bên này, lúc phun gió khiến thuốc bay sang thửa ruộng bên cạnh có rau đang thu hoạch vô cùng nguy hiểm”. Vị chuyên gia này nói , độc hại từ đó mà sinh ra. Thế nên, “thần chết” mới hiện hữu trong mâm cơm người Việt.

Thực tế, theo số liệu từ Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có 150.000 ca mắc mới và hơn 75.000 người chết vì ung thư. Nghĩa là, trung bình một ngày có 250 người chết với các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, gan, đại tràng, khoang miệng, dạ dày.

Vì đồng tiền, vì lòng tham mà một bộ phận người Việt bất chấp tất cả, tẩm đủ các thứ thuốc độc hại vào rau củ quả rồi đem bán cho người tiêu dùng

Vì đồng tiền, vì lòng tham mà một bộ phận người Việt bất chấp tất cả, tẩm đủ các thứ thuốc độc hại vào rau củ quả rồi đem bán cho người tiêu dùng

Tất cả do đồng tiền và lòng tham
Đề cập tới vấn đề trên, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị TH True Milk, cho rằng, thực phẩm bẩn là nguồn gốc của mọi vấn đề trong xã hội. Đó là khởi nguồn cho sự tệ hại nhất của con người và chính đồng tiền đẻ ra lòng tham, sự vô cảm đó.
“Hàng ngày đọc những thông tin về số người mắc ung thư tôi rất đau lòng. Khoa học đã chỉ ra nhiều nguyên nhân gây ung thư, một trong số đó được chỉ đích danh đó là do thực phẩm bẩn. Và chúng ta có thể giảm thiểu những nỗi đau này bằng sách sản xuất thực phẩm sạch. Nhưng nói đến thực phẩm bẩn, không chỉ có mỗi chuyện ung thư, mà quan trọng hơn là chuyện chất lượng giống nòi Việt, tầm vóc người Việt”, bà Hương nói.
Bà Thái Hương cho rằng, trong nông nghiệp, có 3 khâu cần phải minh bạch rõ ràng, đó là: giống, phân bón và bảo quản. Nếu thị trường thiếu minh bạch, doanh nghiệp cũng thiếu minh bạch trong sản xuất, kinh doanh thì việc thất bại trong lĩnh vực thực phẩm sạch là điều có thể đoán trước.
Trong khi đó, GS. Nguyễn Lân Dũng cũng cho biết, một năm Việt Nam nhập 4.100 loại thuốc trừ sâu, 100 nghìn tấn thuốc thì không cách nào kiểm soát nổi.
Ông khẳng định: “Không phải người giàu có mới làm được rau bảo đảm, vấn đề đặt ra là có làm hay không. Không có cách gì chống được sâu mà không có nhà lưới. Vì vậy, chúng ta nên phát triển thuốc trừ sâu sinh học, thay thế hoá học và thay thế hệ thống thực phẩm hiện tại bằng việc trồng rau trong nhà lưới và chỉ dùng phân hữu cơ”.

Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cũng thừa nhận rằng, nhiều loại thực phẩm bẩn được gắn mác thực phẩm sạch để lừa khách hàng.

“Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát, chúng tôi nhận thấy có hiện tượng rau củ quả “bẩn” được đưa vào các siêu thị, trung tâm thương mại lớn, cửa hàng,… được gắn mác an toàn. Trong năm 2015, chúng tôi cũng đã tịch thu, tiêu hủy gần 12.000 kg thủy hải sản đông lạnh; gần 20.000 kg thịt bò, thịt lợn, thịt trâu,… Trong số đó, có những lô hàng được bán ở các cửa hàng uy tín, gắn mác thực phẩm sạch đánh lừa khách hàng”, ông Kiên nói.

Chia sẻ về vấn đề niềm tin của người tiêu dùng trên thị trường thực phẩm sạch, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, cũng nêu nghịch lý là nhiều người bán thực phẩm sạch nhưng không bán được, vì người tiêu dùng không có niềm tin, vì giá chưa đủ hấp dẫn,… Cuối cùng, đạo đức của người sản xuất, kinh doanh cũng không thể duy trì được, bởi “có thực mới vực được đạo”.

Như Băng- Vietnamnet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: