Sinh con thứ ba bị phạt ba triệu đồng

Nhà cầm quyền xã Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An đang cố phớt lờ quy định luật pháp về chính sách dân số để thu tiền dân bất chính. Nhiều gia đình bị phạt tới 3 triệu đồng mỗi lần sinh con thứ ba trở lên.

13528828_1044598078992949_7809106190488029723_n

13600033_1044598075659616_7071269219906634259_n

Việc thu tiền bất chấp quy định này kéo dài nhiều năm nay nhưng nhà cầm quyền huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An vẫn không có chấn chỉnh. Người dân uất ức không biết liệu huyện Diễn Châu có đang bảo kê, bao che cho cấp dới, để vơ vét tiền của người dân nghèo hay không?

Vợ chồng chị Bình anh Bình uất ức chia sẻ về sự đè nén của giới chức xã Diễn Hạnh: “Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo trong xã. Sinh được 4 người con nhưng một người con bị mất năm 2008 vì đuối nước, đứa con thứ 4 thì bị bệnh u máu từ nhỏ. Con tôi mới sinh ra nó đã mang bệnh, được một tháng rưỡi thì gia đình phải đưa con đi viện để chữa trị, khi lên làm giấy khai sinh cho con theo luật định, mấy ông cán bộ xã bắt gia đình tôi phải nạp hai triệu đồng, thì họ mới làm giấy khai sinh cho. Khi ấy chúng tôi chỉ có 1 triệu thì họ cũng không chịu, gia đình tôi trình bày hoàn cảnh và rồi phải về chạy vay được thêm 500 nghìn nữa là thành 1 triệu rưỡi, họ cũng không chịu làm, cấp giấy khai sinh để gia đình làm bảo hiểm cho con đi viện. Tiếp tục chồng tôi phải về bán lúa, bán gạo để kiếm cho đủ 2 triệu đồng, lúc ấy họ mới chịu cấp giấy khai sinh cho con tôi.”

Chị Lan cũng đồng cảnh ngộ. Khi con sinh ra cũng bị mang bệnh u máu, nhưng trước khi đi lên làm giấy khai sinh cho con, cũng bị cán bộ kì kèo phải đóng tiền phạt.

Đa số người dân trong xã bị phạt hành chính khi sinh con thứ 3 trở lên, nếu không nạp phạt thì chính quyền Diễn Hạnh không làm giấy khai sinh cho con trẻ. Nếu gia đình chưa có tiền thì chính quyền lại cưỡng ép, ghi nợ đến mùa gặt lấy lúa của dân.

Người dân chất vấn số tiền ấy sẽ chảy vào túi ai, thì được giới chức Diễn Hạnh trả lời: “số tiền đó được chuyển vào các xóm để lo, xử lý về kế hoạch hóa gia đình.”

Dân thắc mắc nếu thu phạt để phục vụ trong thôn xóm, tại sao khi những con trẻ bị bệnh tật hiểm nghèo hay bị chết yểu, thì không thấy một cán bộ nào đến hỏi thăm. Hàng năm ngân quỹ kế hoạch hóa gia đình tăng cao chóng mặt. Chỉ có thu vào chứ không chi ra mà nếu có thì cũng nhỏ giọt. Vậy mà cán bộ xã Diễn Hạnh lại hùng hồn phát biểu thu tiền phạt để phục vụ bà con trong xã.”

Bên cạnh đó, người dân còn phàn nàn chuyện cán bộ huyện Diễn Châu rút ruột các công trình, thu thóc lúa theo sản lượng, dự án làm đường 205, trạm trường xã, nông thôn mới. Ngoài ra người dân phải đóng bao nhiêu khoản tiền thuế, phí các loại.

Cần nhấn mạnh, Quyết định 43/2015/QĐ-UBND của tỉnh Nghệ An xóa bỏ xử phạt hành chính khi sinh con thứ 3, nếu cán bộ làm sai sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Ngay tại trang web Cổng thông tin điện tử chính phủ đã khẳng định: “Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực kể từ 31/12/2013 (thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP) thì không có chế tài “xử lý việc sinh con thứ ba” cũng như các văn bản, chính sách hiện hành không có bất kỳ quy định nào xử phạt người sinh con thứ ba, đặc biệt là khi tiến hành khai sinh cho trẻ. Quyền được khai sinh cho trẻ là quyền đã được quy định trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Do đó việc cán bộ hộ tịch bắt …nộp phạt hành chính và viết bản kiểm điểm là không có căn cứ pháp lý”.

Người dân xã Diễn Hạnh nói nếu không hoàn trả và giải trình rõ ràng thì không để yên cho mấy cán bộ “nuốt” tiền của các gia đình khó khăn đâu.

Pv.GNsP

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: