Họ vô tình hay cố ý làm như vậy?

Vừa rồi trong bản tin thời sự lúc 19h của VTV1, ngày 6 tháng 6 năm 2016, có kể đến thành tích quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Lào về nước.

tải xuống

Đây là một việc làm tốt, đáng hoan ngênh, vì nó giúp xoa dịu phần nào nỗi đau của thân nhân những người đã khuất.

Tương tự như vậy, hàng năm, các đội quy tập cũng thu gom hài cốt của liệt sỹ quân “tình nguyện” Việt Nam, hy sinh ở Cămpuchia, về các nghĩa trang trong nước.

Nhưng thật trớ trêu, hài cốt liệt sỹ Trung Quốc hy sinh khi giúp Việt Nam trong chiến tranh, mặc dù họ không trực tiếp tham chiến, vẫn nằm nguyên vẹn hàng chục năm nay, rải rác trên khắp miền Bắc nước ta.

Thậm chí có những người chỉ sang biểu diễn văn nghệ, rồi chết đuối khi đi du thuyền trên Hồ Tây, cũng được xây mộ kiên cố, hàng năm được các cấp chính quyền thăm viếng và gần như chắc chắn đến giờ phút này chưa ai nghĩ tới chuyện hồi hương những hài cốt đó về với Tổ Quốc yêu dấu của họ?

Tại sao lại đối xử như vậy? Hơn thế nữa gần đây, cụ thể là ở Lào Cai, người ta còn đang đua nhau trùng tu, tôn tạo nghĩa trang các liệt sỹ Trung Quốc?

Họ làm như vậy có xúc phạm tình cảm ruột thịt của thân nhân các liệt sỹ đó không? Chắc gì hàng năm gia đình các liệt sỹ đó có điều kiện sang Việt Nam thăm viếng mồ mả người nhà?

Hay là họ cố tình làm thế để đạt mục đích đen tối lâu dài? Trong một số cuộc đàm phán về biên giới, lãnh thổ, không ít lần phía “bạn vàng” nói rằng :”ở đâu có di chỉ của người Trung Quốc, như công cụ sản xuất, hài cốt…” thì đó là lãnh thổ Trung Quốc?

Ngay tại quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cướp của chúng ta năm 1974, bây giờ họ cũng đang dùng các nhà khảo cổ học, để chứng minh rằng có các dấu vết của người Trung Quốc, hòng tạo chứng cứ biện minh cho sự xâm lược của họ.

Nếu không phải là dốt nát, ngây thơ khi chính quyền Việt Nam tiếp tục không cho hồi hương hài cốt các liệt sỹ Trung Quốc, thì phải gọi việc làm này là hành vi gì nhỉ?

Bác sỹ Đinh Đức Long.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: