Tuần tin dân chủ số 02 – 01/05/2016

Hình minh họa.

Quỳnh Lâm từ Hội anh em dân chủ xin được kính chào quý khán thính giả. Sau đây là bản tin dân chủ tuần qua 01.05.2016.

13095790_556461554533663_6667214819652298072_n

 • 1 thợ lặn ở Formosa bị chết vì nhiễm độc ,5 người khác bị thương: ngày 24/04/2016, trang tin VTC cho biết một thợ lặn của công ty Nibelc (nhà thầu phụ cho công ty Sam Sung C&T VN) đã tử vong tại khu ký túc xá công ty Nibelc tại Quảng Trạch (Quảng Bình) .
  Thợ lặn tử vong là ông Lê Văn Ngày (quê Khánh Hoà). Ông Ngày và một số thợ lặn của gặp vấn đề về sức khoẻ nên. Thêm 5 thợ lặn khác của đơn vị này sau đó cũng phải nhập viện kiểm tra sức khỏe. Công ty Ni-beo chủ quản của họ là đơn vị thi công đê chắn sóng cho Formosa, nguồn cơn gây ô nhiễm môi trường biển khắp miền Trung.
 • Thứ tư ngày 27 tháng tư, tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã trình Bản lên tiếng về thảm họa do Formosa và Hà Tĩnh gây ra. Trước hiểm họa môi sinh của đất nước, trước tình trạng tính mạng và sức khỏe người dân bị đe dọa, trước chủ quyền quốc gia bị thách thức, trước danh dự dân tộc bị xúc phạm, trước trách nhiệm đối với tiền đồ tổ quốc và tương lai của dân tộc. Bản lên tiếng nhấn mạnh:

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cực lực phản đối hành vi độc hại của Formosa, lên án sự vô trách nhiệm của nhà cầm quyền và yêu cầu nhà cầm quyền phải có hành động hiệu quả và kịp thời:
– Đòi hỏi nhà cầm quyền sớm xác định nguyên nhân và thủ phạm gây ra hiểm họa.
– Nhanh chóng có biện pháp xử lý môi trường, khắc phục thảm họa, giúp đỡ hữu hiệu để người dân khôi phục sản xuất.
– Truy cứu trách nhiệm đối với kẻ phạm pháp và có biện pháp chế tài thích đáng để ngăn ngừa những hiểm họa tương tự trong tương lai.
– Xử phạt nghiêm khắc những người lãnh đạo có trách nhiệm liên quan trong việc dung dưỡng, bao che cho tập đoàn Fomosa gây tội ác.
– Buộc tập đoàn Formosa phải chịu trách nhiệm khắc phục khủng hoảng, bồi thường thiệt hại cho người dân. Trả lại môi trường biển trong sạch cho người dân ở đây.
Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất rất mong nền kinh tế của đất nước được phát triển, nhưng đòi hỏi một sự phát triển bền vững, không chấp nhận hy sinh môi trường sống và tương lai dân tộc cho sự phát triển kinh tế, vì suy cho cùng sự phát triển nào cũng để phục vụ con người, nếu hy sinh đời sống và sự an lạc của con người thì sự phát triển đó là vô nghĩa.
Bản lên tiếng do Viện trưởng Tỳ kheo Thích Viên Định ấn ký.

 • Cũng thứ tư ngày 27 tháng tư, trên trang web của mình , tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đăng bài viết Cá chết: bốc “mùi tử khí” chế độ. Tác giả Cam Châu chỉ ra tình thế mới : Đến cả những người vốn thường vẫn tỏ ra hoặc được cho là “khôn ngoan, cẩn thận” cũng đã treo khẩu hiệu trên trang cá nhân hoặc thốt lên giữa quán cà phê: “Quá bất thường”. “Âm mưu” hơn, có người nói theo kiểu “các thế lực thù địch” luôn cho nó vuông: “Bán nước rồi”.
  Lo lắng trước các cuộc biểu tình từ vụ “khủng hoảng Vũng Áng” nhiều khả năng sẽ nổ ra trên toàn quốc trong những ngày sắp tới, một fanpage mạng xã hội “thân nhà nước” đã đưa ra cảnh báo về các thế lực mà họ gọi là thù địch. Fanpage kết luận: “Hy vọng nhà nước sớm giải quyết mọi vấn đề. Sắp 30/4, cảm thấy có mùi”. Tác giả để ngỏ câu kết: Biết đâu, tháng Tư lại có duyên với dân tộc Việt đến thế? Cá chết đã nghe thoang thoảng mùi tử khí. Của một chế độ.
 • Ngày 29/04, ngư dân Quảng Bình biểu tình rầm rộ ở nhiều nơi khi cá họ đánh bắt không thể tiêu thụ.
  Trước tình hình cá biển chết hàng loạt, tại Huế, nhân dân đã đổ xuống đường biểu tình. Trên cầu Trường Tiền, hình ảnh một người vẽ hình cá lên người, ngậm một con cá làm xúc động lương tâm nhất tuần qua. Một số dân ngoại kiều tham gia vào đoàn tuần hành của cư dân Huế.
  Ở Hải Phòng, người dân đất cảng cũng căng cờ, biểu ngữ phản đối Formosa, phản đối sự im lặng nhu nhược của quan chức chóp bu chính phủ Hà Nội.
  Hiện tại, biển Đà Nẵng, cá cũng chết và trôi dạt vào bờ rất nhiều. Tiểu thương chợ Hòa Khánh đang kêu van vì không bán được cá.
 • Ngày 29.04, các tổ chức xã hội dân sự đã ra tuyên bố về thảm họa quốc gia tại các tỉnh miền Trung.
  Bản tuyên bố có chữ ký của đại diện 20 tổ chức xã hội dân sự, trong đó có Hội anh em dân chủ do Mr Nguyễn Trung Tôn đại diện.
  Bản tuyên bố kết luận: Dân Việt chúng ta quyết không chọn con đường tăng trưởng kinh tế với cái giá hi sinh môi trường đất nước, quyền lợi dân nghèo, chủ quyền quốc gia.
  Dân Việt chúng ta quyết không chấp nhận những kẻ cầm quyền ngu dốt, tham lam, bán rẻ dân tộc vì tham vọng cá nhân, lợi lộc và phe đảng.
  Dân Việt chúng ta quyết không chịu chết thảm như những con cá bị nhiễm độc ở biển Đông lúc này!

13055374_1294975550529744_7251395368733349428_n

 • Sự căm phẫn của người dân đã lên đến mức đỉnh điểm. Hôm nay ngày 01/05/2016, dân chúng xuống đường biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối nhà nước và tập đoàn Formosa. Trung ương Đảng Cộng sản mà hiện thân là Bộ Chính Trị, đa chỉ đạo cấp phép cho Formosa và việc họ làm ngơ cho tập đoàn này hủy hoại môi trường biển miền trung Việt Nam là giọt nước tràn ly. Trên các con đường ở Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng, người biểu tình gồm mọi thành phần đã xuống đường với các biểu ngữ: Tôi yêu cá, trả lại biển cho dân, cá cần nước sạch- dân cần minh bạch. Cuộc tuần hành với chủ đề: Vì môi trường trong sạch đã diễn ra sôi nổi mặc cho bị gây áp lực giải tán. Sáng sớm nay, công an và mật vụ đã bắt bớ các nhà hoạt động nhân quyền. Ở Hà Nội, anh Nguyễn Trung Lĩnh bị bắt. Ở Sài Gòn, mật vụ xông thẳng vào nhà dòng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng để bắt giữ các nhà hoạt động Huỳnh Anh Tú, Phạm Thanh Nghiên, Dương Thị Tân Việt Quân hay còn gọi Nam Thiên . Hiện tại, Việt Quân của Hội anh em dân chủ và một số nhà hoạt động khác vẫn còn đang bị giam giữ trái phép.
  Hình minh họa.

  Hình minh họa.

 • Trên đây là bản tin dân chủ tuần qua của Hội anh em dân chủ. Quỳnh Lâm và ban truyền thông hẹn gặp lại quý khán thính giả trong bản tin tuần sau.

Ban truyền thông hội anh em dân chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: