Việt Nam gián tiếp công khai về ‘công đoàn độc lập’

Đỗ Thị Minh Hạnh- chủ tịch công đoàn tự do Lao Động Việt.

Việt NAM nói cam kết các nguyên tắc trong Tuyên bố 1998 của ILO về Các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lĩnh vực lao động, bao gồm nỗ lực nghiên cứu khả năng phê chuẩn các công ước cơ bản còn lại của ILO”.

Đỗ Thị Minh Hạnh- chủ tịch công đoàn tự do Lao Động Việt.

Đỗ Thị Minh Hạnh- chủ tịch công đoàn tự do Lao Động Việt.

Trùng thời điểm Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Anthony Blinken đến Hà Nội để hoàn tất những nội dung cần thiết cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, dự kiến vào cuối tháng 5/2016, vào ngày 19/4/2016, một bản thông cáo chung do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng đưa ra tại Diễn đàn Quan hệ lao động Việt Nam lần thứ 1, đồng tổ chức với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã đề cập: “Chúng tôi cam kết hợp tác với các đối tác trong việc tôn trọng, thúc đẩy và thực hiện các nguyên tắc trong Tuyên bố 1998 của ILO về Các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lĩnh vực lao động, bao gồm nỗ lực nghiên cứu khả năng phê chuẩn các công ước cơ bản còn lại của ILO”.

Truyền thông đảng cũng “vào cuộc”. Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) đã đưa bản tin về sự kiện trên, đồng thời dẫn lời của Tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam cho biết: “Việt Nam sẽ phải thực hiện một cuộc cải cách quan trọng, đặc biệt là hệ thống quan hệ lao động, nếu Việt Nam muốn đủ điều kiện để hưởng lợi về kinh tế từ TPP”.

VOV dẫn: Trọng tâm của yêu cầu của TPP là Việt Nam cần tôn trọng nguyên tắc tự do liên kết và đây được coi là phần khó nhất trong chương lao động của TPP. Hiện nay, mọi tổ chức công đoàn tại Việt Nam đều phải thuộc Tổng LĐLĐVN.
Khi gia nhập TPP, người lao động sẽ có quyền tự do thành lập hoặc gia nhập tổ chức mà họ lựa chọn ở cấp doanh nghiệp. Các tổ chức này có thể có hoặc không thuộc Tổng LĐLĐVN.

Bản tin VOV còn cho biết kể từ khi Bộ Luật Lao động năm 1994 được thông qua, Việt Nam đã ghi nhận hơn 5,500 cuộc đình công. Tất cả đều là đình công tự phát, nghĩa là không có cuộc đình công nào do công đoàn nhà nước tổ chức.

Theo cách đưa tin của VOV, có thể ghi nhận rằng sau 8 tháng tính từ thời điểm đoàn đàm phán Việt Nam hoàn thành đàm phán về TPP, đến nay các cơ quan chính quyền Việt Nam mới dần công khai quyền được tự do thành lập “công đoàn cơ sở” của người lao động, mặc dù vẫn hoàn toàn không đề cập gì đến khái niệm “công đoàn độc lập” mà bản văn TPP đã ghi rõ.

Cho tới nay, những tin tức về nội hàm của “công đoàn độc lập” như một thành phần không thể thiếu trong TPP vẫn chỉ được đăng tải bởi các hãng báo đài quốc tế và mạng xã hội.

Cố tình không công bố thông tin về “công đoàn độc lập” không chỉ là một thủ thuật xấu chơi của giới lãnh đạo Việt Nam, mà hành vi này còn vi phạm chính cam kết về việc phải công khai toàn bộ thông tin mà đoàn đàm phán TPP của Việt Nam đã hứa hẹn và ký tá.

Từ sau tết nguyên đán 2016 đến nay, hàng loạt cuộc đình công từ vài trăm đến hàng ngàn công nhân đã xảy ra tại nhiều tỉnh ở Việt Nam. Nhưng rất đáng chú ý, vài cuộc đình công đã đòi hỏi không chỉ việc cải thiện thu nhập và điều kiện làm việc, mà còn đòi phải có quyền được tự do thành lập công đoàn riêng của công nhân.

Lê Dung / SBTN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: