Tuyên bố của hội Anh Em Dân Chủ về thảm họa môi trường ở Hà Tĩnh

Logo Hội Anh Em Dân Chủ

Như chúng ta đã biết, thời gian qua tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra ở vùng ven biển việc này bắt nguồn từ Hệ thống xả thải ra biển của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, bởi tình trạng cá chết xuất hiện đầu tiên quanh khu vực này, rồi mới lan dần vào phía Nam.

Logo Hội Anh Em Dân Chủ

Logo Hội Anh Em Dân Chủ

Và mới đây nhất Ông Phó Giám Đốc đối ngoại Formosa phát biểu “chọn cá hay nhà máy thép?” – Một phát biểu ngông cuồng coi thường và xúc phạm dân tộc Việt nam, đi ngược lại các công ước quốc tế về bảo vệ môi trường sống, và vi phạm điều 43 Hiến pháp 2013: Quy định về quyền sống trong môi trường trong lành. Cùng với sự đồng lõa và bao che của chính quyền Việt Nam hiện nay thông qua việc họp báo ngày 27-04-2016 của Bộ Tài Nguyên – Môi Trường làm dậy sóng sự bất bình trong nhân dân.

Một số đánh giá của các nhà Khoa học trong nước và ngoài nước về việc cá nhiễm kim loại nặng có di họa rất khủng khiếp tác động lên sức khỏe con người như: Chết người, bệnh tật và con cái sinh ra bị quái thai nếu bố mẹ chúng bị nhiễm kim loại nặng.

Vậy đây là thảm họa thật khủng khiếp của Formosa lên môi trường, hủy hoại môi trường biển, nguồn thủy sản, muối và nước mắm bị nhiễm độc, thảm họa cho ngành Du lịch và Ngư nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Đặc biệt nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Chúng ta phản đối một tuyên bố đầy thách thức, xúc phạm đến đất nước Việt Nam và phản đối sự im lặng đáng sợ của Chính quyền Việt Nam. Đặc biệt là ông TBT Nguyễn Phú Trọng khi thăm Formosa ngày 22.04.2016, không có một lời về việc cá chết mà nó đã diễn ra gần 2 tuần ở Hà Tĩnh, mặc kệ tình hình sức khỏe, tính mạng của người dân.

Qua vụ việc này chúng ta thấy rõ sự vô trách nhiệm của chính quyền, họ không đảm bảo và bảo vệ được tính mạng sức khỏe nhân dân. Hội anh em dân chủ kịch liệt phản đối chính quyền dung túng bao che cho Formosa và các doanh nghiệp Trung Quốc, lệ thuộc, và hèn nhát không bảo vệ được tính mạng của nhân dân, họ không xứng đáng nhận được sự tin tưởng của nhân dân.

Nay hội Anh Em Dân Chủ ra tuyên bố:

  1. Lên án thái độ chính quyền Việt Nam bao che và thờ ơ đến thảm họa môi trường do Formosa gây ra.
  2. Yêu cầu đình chỉ công ty Formosa và các công ty khác của Trung Quốc đang phá hoại môi trường Việt Nam.

  3. Kêu gọi người dân tẩy chay mọi thỏa thuận giữa hai Đảng cộng sản Việt Nam – Trung Quốc vì các thỏa thuận đi ngược lại quyền lợi của nhân dân hai nước.

  4. Yêu cầu minh bạch hóa thông tin, nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường biển của Formosa.

  5. Ưu tiên về môi trường sống, thực phẩm sạch, chúng ta hay chung tay có trách nhiệm với môi trường, nuôi trồng sản phẩm sạch, tay chay hàng hóa dộc hại của Trung Quốc.

Trước thảm trạng khủng khiếp đó, Hội anh em dân chủ mong đồng bào cả nước nói chung và dân Hà Tĩnh, miền trung nói riêng hãy cùng đứng lên, xuống đường để bảo vệ tính mạng và tài sản của chính mình “Tự cứu lấy mình trước khi quá muộn”. Chúng ta đã mất hết niềm tin và hy vọng vào thế chế này, một thể chế độc tài đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, của dân tộc và đi ngược lại sự tiến bộ của con người. Do vậy đảng cộng sản không xứng đáng là đảng tiên phong lãnh đạo dân tộc Việt nam, hãy trả lại cho nhân dân quyền tự quyết.

Ngày 28 tháng 04 năm 2016
Thay mặt hội Anh Em Dân Chủ
Chủ tịch hội
Phạm Văn Trội

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: