Tuần tin dân chủ 01 – 25/04/2016

Hôm chủ nhật 17 tháng tư, công an Hà Nội đã ngăn cản không cho Hội nhà báo độc lập Việt Nam tổ chức một hội thảo bàn về việc tổng thống Obama sang thăm nước ta vào tháng năm tới.

giáo hội Phật giáo Hòa hảo thuần túy bị đàn áp

  • Thứ sáu 22 tháng tư, cô giáo dạy nhạc Nguyễn Thị Bích Nhung khi trên đi tố cáo tham nhũng trong ngành giáo dục tại Bộ giáo dục đã bị côn đồ hành hung. Côn đồ được thuê dùng bánh phải của xe tải chèn lên bàn tay trái của cô giáo Nhung, làm cho tay cô dập nát. Nhờ có nhiều người tham gia giao thông dừng lại hỗ trợ cho nên buộc lòng hai tên tài xế phải chở chị đến bệnh viện Việt Đức.
  • Cũng hôm thứ sáu, chính quyền cộng sản thêm một lần nữa đàn áp giáo hội Phật giáo Hòa Hảo thuần túy. Thứ sáu 22/4/2016, tại tư gia của ông Lê Văn Sóc, Phó hội trưởng TW Giáo hội PGHH Thuần Túy đặc trách đối ngoại, có tổ chức chương trình niệm phật. Đồng đạo đang niệm phật thì lực lượng công an của xã Đông Thạnh, Thị xã Bình Minh, Tỉnh Vĩnh Long kéo đến để đòi lập biên bản. Qua sự đấu tranh của gia đình và đồng đạo, không ký biên bản thì lực lượng của xã rút về.

Lúc 13h20 , khi 6 đồng đạo đi trên 3 xe máy trên đường về cách nhà ông Lê Văn Sóc 500m thì có một nhóm công an của xã Đông Thạnh chặn lại hỏi giấy tờ xe. Xong thì cho đi, vừa đi một đoạn thì có một toán công an cấp Thị xã Bình Minh mặc thường phục, bịt khẩu trang chạy đến đạp xe anh Nguyễn Ngọc Tân. Chở theo phía sau là cô Nguyễn Thị Liên, trưởng ban tài chính của giáo hội Vĩnh Long . Khi bị đạp xe, anh Tân nhanh chóng nhảy xuống xe, nhưng cô Liên ngồi sau bị té xuống, 3-4 công an thường phục xúm lại đạp vào bụng cô Liên. Anh Tân cũng bị 3-4 tên xúm lại đánh, anh kêu cứu người dân và đồng đạo thì bọn công an- côn đồ liền tẩu thoát. Cô Liên bị ngất xỉu, được đưa đến trạm ý tế xã Đông Thạnh. Do cô bị khó thở và cao huyết áp nên được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Thị xã Bình Minh.

Thời gian qua, giáo hội PGHH Thuần Túy thường xuyên bị đàn áp, đánh đập mỗi khi tổ chức niệm phật hay các sự kiện.

  • Thứ bảy ngày 23 tháng tư, Hội anh em dân chủ ở khu vực miền Bắc và miền Nam tổ chức kỷ niệm 3 năm ngày thành lập. Hội là một tổ chức phi chính phủ của người Việt đang đấu tranh bảo vệ các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế thừa nhận. Hội AEDC cũng đang vận động xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ, công bằng và văn minh tại Việt Nam. Giữa lúc bị đội quân công an đàn áp để ghi công với nhà cầm quyền và tình hình đất nước bê bối, Hội anh em dân chủ đã tổ chức ngày sinh nhật đơn giản nhưng ấm cúng .
  • Trong tuần qua, cá chết đồng loạt ở miền Trung. Tác nhân trực tiếp làm cho cá chết được dự đoán là do chất độc Xianua từ các khu công nghiệp.
  • Một ngư dân khi lặn biển đã phát hiện một đường ống của khu công nghiệp Formosa thuộc khu kinh tế Vũng Áng, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
  • Ảnh vệ tinh cho thấy nguy cơ về một hệ thống xả thải trực tiếp ra biển được bao che bấy lâu nay.
  • Dường như môi trường xung quanh khu công nghiệp Vũng Áng bị hủy hoại bấy lâu nay nhưng không được điều tra.
  • Nhà văn quân đội, đại tá Phạm Đình Trọng có bài viết làm thức tỉnh bạn đọc. HÔM NAY CÁ CHẾT VÀ NGÀY MAI . Đại tá nhà văn Phạm Đình Trọng viết: Mao Trạch Đông diệt người Việt bằng chiến tranh bằng cái chết tức thì. Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩn Đào, Tập Cận Bình diệt người Việt bằng chất độc trong miếng ăn, trong nước uống và đồ dùng làm người Việt tuyệt tự không thể sinh sản và mần bệnh hiểm lặn vào cơ thể mang cái chết chậm đến không thể chữa chạy!
  • Trước sức ép dư luận không thể dập tắt , Bộ NN&PTNT phải cử một đoàn vào kiểm tra KCN Vũng Áng nhưng họ không vào được vì đây là KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền. Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản Phạm Khánh Ly đưa ra lời giải thích như vậy khi chất vấn về trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Chất độc China tháo xuống biển từ Vũng Áng, Hà Tĩnh, mảnh đất nhượng dài hạn hơn nửa thế kỉ cho người Tàu. Khu công nghiệp này ra đời chắc chắn dưới cái gật đầu của Bộ Chính Trị và Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Hiện nay, người lặn xuống biển và phát hiện đường ống xả thải khổng lồ đã đột nhiên mất tích. Sau khi công bố về những bí mật về đường ống xả thải khổng lồ nối từ khu vực dự án Formosa ra biển, anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú tại thôn Ba Đồng, P. Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh) đã rời khỏi địa phương một cách rất khó hiểu.

Trên đây là bản tin dân chủ tuần qua, thực hiện bởi ban truyền thông của Hội anh em dân chủ. Hẹn gặp lại quý khán thính giả trong bản tin tuần sau.

Triệu Tử tổng hợp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: