10 Cuộc Biểu Tình Lớn Nhất Mọi Thời Đại

Hình minh họa.

Lịch sử đấu tranh của nhân loại chứng kiến nhiều phong trào đấu tranh, nhiều cuộc cách mạng xuất phát từ những cuộc biểu tình quan trọng, có ý nghĩa bước ngoặt.

Hình minh họa.

Hình minh họa.


Sự bất hợp lý trong những chính sách của chính quyền, khao khát tự do và dân chủ hay phản đối những cuộc chiến tranh phi nghĩa là nguyên nhân hình thành nên những cuộc biểu tình từ khắp mọi noi trên thế giới. Cùng điểm qua “10 sự kiện biểu tình quan trọng nhất của lịch sử thế giới từ trước đến nay”.

10. Chiếm Phố Wall

Bắt đầu vào ngày 17- 9 – 2011, các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa tiêu thụ và kêu gọi tự do chính trị làm ảnh hưởng đến hoạt động của những doanh nghiệp lớn. Khởi nguồn với khoảng 200 người với mục đích chiếm đóng lâu dài phố Wall cuộc biểu tình đã lan rộng ra đến qui mô khoảng 15.000 người với khẩu hiểu ” We are the 99%” . Diễn ra gần hai tuần tại khu tài chính ở New York – biểu tình ở Phố Wall như một tiếng nói dân chủ, lên án các ông chủ tham lam và đòi hỏi quyền công bằng từ chính quyền Mỹ đã lên đến đỉnh điểm của sự bạo loạn cùng với đó là những hệ lụy nghiêm trọng. Chưa nói đến sự lan tỏa của cuộc biểu tình này đến nhiều nơi khác trên thế giới.

9. Các cuộc biểu tình chiến tranh Iraq ( I -rắc)

Trước, trong, và sau 8 năm Mỹ chiếm đóng I-rắc đã có hàng triệu người khắp nơi trên những thành phố, quốc gia biểu tình lên án cuộc chiến tranh phi lý này. Theo những thống kê thì có sự tham gia của khoảng 600 thành phố với những cuộc biểu tình lớn nhỏ. Ngày 15 tháng 2, 2003, 3 triệu người tuần hành tại Rome, trong cuộc biểu tình chống chiến tranh lớn nhất từng thấy. 1 triệu người đi bộ tuần hành phản đối ở Luân Đôn, 1. 5 triệu người ở thủ đô Marrid. Những cuộc biểu tình thu hút mọi tầng lớp trong xã hội với nhiều những khẩu hiểu, những thông điệp mang tính nhân loại bất chấp những hậu quả từ cuộc chiến như thế nào nhưng đó là những tiếng nói gây ảnh hưởng quan trọng, đáng được trân trọng.

8. Các cuộc biểu tình Chiến Tranh Việt Nam

Sự lan tỏa từ cuộc chiến tranh Việt Nam đến thế giới ghi nhận một sự đóng góp không nhỏ từ các nhà hoạt động chính trị nước ngoài. Bắt đầu vào khoảng đầu tháng 12 – 1964 những cuộc biểu tình chiến tranh Việt Nam thực sự mạnh mẽ khi ca sĩ dân gian Joan Baez dẫn đầu cuộc biểu tình với khoảng 600 người . Từ đó những cuộc biểu tình chiến tranh trong nước thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia, tiêu biểu là học sinh, sinh viên ở những thành phố lớn. Đầu những năm 70 thế kỉ 19 Mỹ suy yếu dần để rồi từ đó những cuộc biểu tình ngày một quy mô hơn, rộng khắp ba miền nước Việt được phong trào yêu chuộng, hòa bình trên thế giới ghi nhận, ủng hộ.
chiến-tranh-việt-nam

7. Cuộc biểu tình những người thợ mỏ – Anh

Nói về cuộc biểu tình vô ích, đây là một ví dụ đau lòng từ những năm 1980 ở Anh. Thủ tướng bảo thủ Margaret Thatcher đã thực hiện hành động triệt để lắc đất nước ra khỏi tình trạng suy thoái, và một phần của hành động là bắt đầu đóng cửa các mỏ than. Thợ mỏ người đã làm công việc này toàn bộ cuộc sống của họ bây giờ phải đối mặt với khả năng dự phòng và nghèo đói và vì vậy được gọi là một cuộc đình công để phản đối việc đóng cửa. Họ biểu tình từ 1984 đến tháng 3 năm 1985 nhưng các nhà lãnh đạo nổi tiếng là cứng sẽ không lùi bước và cuối cùng họ đã buộc phải quay trở lại làm việc. Cuộc đình công ghi nhận sự tàn bạo đối với những người thợ mỏ của cảnh sát trong cuộc phong tỏa, với 51 thợ mỏ bị thương tại Rotherham vào tháng Sáu năm 1984.
những-người-thợ-mỏ-biểu-tình

6. Cuộc biểu tình Sail Satyagraha – Ấn Độ

Thủ lĩnh Mahatma Gandhi chọn Muối để đấu tranh cho những ràng buộc về kinh tế của người Anh trên đất Ấn Độ. Người Anh cấm người Ấn Độ sản xuất muối và bắt họ phải mua lại muối của mình. Đó là nguyên nhân cho cuộc diễu hành hơn 240 dặm về phía biển, tự sản xuất muối cho riêng mình bất chấp những quy định của người Anh. Phong trào Sail Satyagraha thực sự là một bước ngoặt cho phong trào đấu tranh, chống áp bức.
Sail Satyagraha – Ấn Độ

5. Cuộc biểu tình từ quán bar StoneWall

Cuộc biểu tình bước ngoặt đẩy phong trào giải phóng những người đồng tính lên một vị trí mới. Ngày 28 tháng 6 năm 1969, cảnh sát thành phố New York đã đột kích vào một quán bar đồng tính được gọi là Stonewall Inn, tịch thu rượu bất hợp pháp, đánh đập những trong quán ( mặc dù họ không phạm pháp). Sau đó những người đồng tính đã phản ứng lại,họ chống lại mạnh mẽ với cảnh sát và tuyên bố họ cũng có quyền tự do được làm những gì họ muốn. Đó thực sự là một tiếng nói rất quan trọng.
biểu-tình-quán-bar

4. Tháng 3 trên Washington

Các nhà truyền giáo cực đoan tụ 300.000 người trong đó khoảng 75% là người da đen, và đã tới Washington vào ngày 27 tháng 8 năm 1963 để đấu tranh cho quyền dân sự ở Mỹ, đặc biệt đối với người dân đen. Hôm sau lãnh tụ phong trào người da đen Martin Luther King đã đọcbài diễn văn nổi tiếng “tôi có một giấc mơ” rồi sau đó Đạo luật dân quyền đã được thông qua. Về sau Martin Luther king bị bắn chết nhưng phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng, đối xử với người da đen vẫn được tiếp tục phát triển.
biểu-tình-người-da-đen

3. Cuộc Cách Mạng Pháp

Cách mạng Pháp năm 1789 đưa phong trào đấu tranh của những người công – nông dân lên một tầm cao mới. Ngày 14 tháng 7 năm 1789 các phiến quân đã tấn công nhà tù Bastille, thời đại của nữ hoàng Marie Antoinette kết thúc đánh dấu một sự thành công của phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân và nhà nước Công Xã Pari ra đời. Đây thực sự là một sự thành công, một kết quả xứng đáng cho những nỗ lực đấu tranh vì tự do, quyền con người.
cách mạng Pháp

2. Sự kiện Thích Quảng Đức tự thiêu

Năm 1960 Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn cả về kinh tế lẫn chiến tranh. Hình ảnh Thích Quảng Đức là hiện thân cho sự bế tắc nhất thời của những chí sĩ cách mạng và mang nhiều ý nghĩa vực dậy sự kiên định đấu tranh cho công cuộc đánh đổ giặc ngoại xâm. Theo lời một nhà báo ‘”Như ông bị đốt cháy, ông không bao giờ di chuyển một cơ bắp, không bao giờ thốt ra một âm thanh, sự điềm tĩnh của mình ra bên ngoài trái ngược với những người khóc lóc quanh anh ông ta”. Thật sự đây là sự kiện để lại nhiều cảm xúc và lan tỏa khắp thế giới.
Thích-Quảng-Đức-tự-thiêu

1. Sự Kiện Thiên An Môn

Đây là sự kiện biểu tình lớn nhất mọi thời đại nhưng cũng là cuộc biểu tình để lại nhiều tai tiếng nhất. Nó tương tự như nhiều cuộc đấu tranh khác lên án tiếng xấu của nhà cầm quyền với những người biểu tình. Điều đáng nói ở đây chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ lên tiếng xin lỗi về sự kiện này. Theo đó Các sinh viên tụ tập tại quảng trường Thiên An Môn,ngày 03 tháng 6 năm 1989 đã có khoảng một triệu người ở đó. Sau đó, các xe tăng cán trong, và quân đội nổ súng. Người ta không biết bao nhiêu người chết trong vuông, nhờ sự đàn áp của thông tin từ Trung Quốc, nhưng nó được ước tính lên đến hàng ngàn. Một cuộc đàn áp khủng khiếp và nên được ghi nhớ.

Mr.Lập- Ohay TV

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: