Bàn về chính sách nhồi sọ ở nước Nga.

Lời tòa soạn: Nước Nga, một mảnh đất rộng lớn, một đất nước vĩ đại. Nhưng những kẻ khốn nạn nhất của đất nước này đã lên nắm quyền.

Bị đánh bại trên bình diện văn hóa.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, ông Mikhail Gorbachov- tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô, tổng thống đầu tiên và duy nhất của nhà nước Liên Xô nói: “Mô hình Xô-viết không những bị đánh bại trên bình diện kinh tế và xã hội; nó bị đánh bại ngay trên bình diện văn hóa. Xã hội chúng ta, nhân dân chúng ta, những người có học vấn nhất, những người có trí thức nhất, đã bác bỏ mô hình ấy trên bình diện văn hóa vì nó không tôn trọng con người, nó đàn áp con người về mặt tinh thần lẫn chính trị”.

Mikhail Gorbachov, vị tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô cuối cùng.

Mikhail Gorbachov, vị tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô cuối cùng.

Nhà độc tài Putin và chiêu thức tuyên truyền.

Sa hoàng Putin

Sa hoàng Putin

Mặc dù hiến pháp Nga trang bị cho hệ thống chính trị của mình tất cả các đặc điểm của dân chủ, chế độ của Putin lại thao túng và bóp méo chúng gần như không còn nhận ra được để củng cố quyền lực của mình. Nó sử dụng truyền thông như một công cụ tuyên truyền, dồn một số rất ít các cơ quan truyền thông độc lập tới bờ tuyệt chủng. Nó kiểm soát hầu hết các tổ chức xã hội dân sự, trong khi quy kết những tổ chức mà nó không kiểm soát được là các “tay chân của nước ngoài.
Với tôi, Putin chỉ là một Sa hoàng đời mới.

Bài kiểm tra về tự do.

Tự do là quả ngọt của nền văn minh đã chín muồi . . . Trong tất cả các thời đại, sự tiến bộ của tự do thường bị những kẻ thù tự nhiên của nó, bị sự dốt nát và mê tín dị đoan, bị ham muốn chinh phục và thích nhàn nhã, tham đắm quyền lực của kẻ mạnh và tham ăn của người nghèo cản trở. . . . Trong tất cả các giai đoạn, những người bạn chân thành của tự do bao giờ cũng hiếm, và nó chiến thắng là nhờ thiểu số, thắng bằng cách liên kết với những đối táccó mục đích khác với mục đích của những người yêu chuộng tự do. Và, sự liện kết này luôn luôn nằm trong vòng nguy hiểm, đôi khi là tai họa nữa. . . . Bài kiểm tra chắc chắn nhất mà chúng ta dùng để đánh giá xem đất nước có thực sự tự do hay không là mức độ an toàn mà những nhóm thiểu số được hưởng…

Hình: quảng trường Vaclav ở Warsow, Ba Lan vào năm 1989

Hình: quảng trường Vaclav ở Warsow, Ba Lan vào năm 1989

Chu Vĩnh Hải.

Chu Vĩnh Hải là một nhà báo chuyên nghiệp. Từng là thư ký tòa soạn của báo Vũng Tàu, nhưng khi chế độ quá thối nát, ông đã đứng về phía những cây bút bênh vực lẽ phải tại Hội nhà báo độc lập Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: