Bánh ít đi bánh quy lại: Phần thưởng cho sự trung thành với đảng

Nông Đức Mạnh: Phải trung với đảng!

Đảng viên lên tiếng tuyên thệ trung thành với đảng, thế nhưng sự trung thành ấy thực chất chỉ là bánh ít cho đi và bánh quy cho lại.

Nông Đức Mạnh: Phải trung với đảng!

Nông Đức Mạnh: Phải trung với đảng!

Ở Trung Quốc, Tập Cận Bình kêu gọi lòng trung thành ở bốn nhóm chính là đảng viên, khối doanh nghiệp, khối dân chủ và quân đội nhằm “bảo vệ quyền lực của Đảng và bảo vệ sự thống nhất trong Đảng.” Còn ở Việt nam “trong mọi tình huống, phải giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.” Nỗi sợ mơ hồ về các thế lực phương Tây, cùng với những thách thức, những nguy cơ suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với nhiều màu sắc, hình thái, đe dọa sự ổn định, phát triển của quốc gia, dân tộc các sẽ dẫn đến kết cục như Liên Xô đã làm cho không chỉ Tập Cận Bình mà cả Đảng cộng sản Việt nam và tổng bí thư cũng như các quan chức cao cấp của đảng luôn nhấn mạnh đến sự trung thành đối với đảng.

Nhiệm Vụ Trung với Đảng

Một khẩu hiệu mà cứ mỗi 6:30 sáng lại nghe vang vang trên hệ thống loa phát thanh “Quân Đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.” đã vạch rõ nhiệm vụ hàng đầu của quân đội là phải trung với Đảng. Cũng như Trung quốc, quân đội không được yêu cầu mà bị bắt buộc phải trung thành với đảng như quy định ở Điều 70 (sửa đổi, bổ sung điều 45) trong Dự thảo Hiến pháp về nội dung: “Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổ quốc và nhân dân,…”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã từng phát biểu: “ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Đảng và chế độ; kiên định, vững vàng; tuyệt đối chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, luật pháp của Nhà nước…”- dù rằng Đảng được đặt sau Tổ quốc và Nhân dân thì Đảng vẫn phải luôn hiện diện. Để giữ lòng trung thành, quân đội đã được chia những miếng bánh to như các vùng đất đai chiến lược, đắt giá tỷ như khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất; các doanh nghiệp quân đội như Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel,Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Vạn Xuân ( chuyên xuất nhập khẩu vũ khí); hay công ty Hợp tác Kinh tế từng nổi tiếng quốc tế về việc mua gỗ khai thác lậu từ Lào.

Ngoài quân đội, công an cũng có nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ Đảng. “ Chính lòng tuyệt đối trung thành với Đảng, sự gắn bó mật thiết với nhân dân là bản chất, cội nguồn sức mạnh để lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân.”Thượng tướng Đặng Văn Hiếu Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an đã nhấn mạnh rằng “Trước những thử thách sống còn trong bối cảnh CNXH lâm vào thoái trào, lực lượng CAND Việt Nam tiếp tục khẳng định lòng trung thành tuyệt đối, “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”; …góp phần bảo vệ vững chắc vai trò lãnh đạo của Đảng, chế độ XHCN ở nước ta”. Được làm công an là một đặc quyền mà không phải ai cũng có được khi lý lịch phải được truy xét ba đời nhưng không vì thế mà số người muốn thi vào ngành công an ít đi. Đi học miễn phí, ra trường đi làm sẽ kiếm chác được nhiều “ lậu ”chứ không như những nước tư bản phải cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát và ít người muốn làm vì lương ít và công việc nguy hiểm.

Bánh ít đi bánh quy lại

Khoản 1, Điều 2 của Điều lệ Đảng Cộng Sản đã quy định rõ nhiệm vụ đảng viên là “ Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng.” Vậy người ta vô đảng để làm gì? Không ai vì lý tưởng cao xa nữa, họ vào Đảng chỉ vì muốn thăng tiến. Không là Đảng viên không bao giờ làm lãnh đạo được và một khi quanh ta ai cũng là đảng viên thì ta cũng phải biết chọn áo giấy hay áo cà sa mà mặc. Đặc quyền, đặc lợi mà đảng viên được nhận là nhà, là đất, là quà cáp, và cả tiền của tham nhũng. Đảng biết, nhưng xử lý trước mắt phải nghĩ lâu dài, giữ cho được ổn định để đất nước phát triển. Không phải xới tung lên tất cả, gây mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm. Vì thế Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, “ Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định.” Đây chính là phần thưởng cho sự trung thành của Đảng Viên; bởi cứ ăn cho đẫy, chẳng ai chết đâu mà sợ.

Đảng viên còn được ban thưởng cho “Kim Bài” chẳng khác gì “ kim bài miễn tử ” của chế độ phong kiến xưa, đó là chỉ thị 15 – CT/TW ngày 07/7/2007 của Bộ Chính trị “về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng”. Phó trưởng ban nộ chính trung ương Lê Minh Trí đã tuyên bố rằng “tham nhũng chỉ có cán bộ đảng viên thôi chứ còn dân thường không có tham nhũng ”. Thế nhưng khi điều tra tham nhũng thì đã không phát hiện được tham nhũng. Lý do? Tướng Phan Anh Minh cho biết: “… Ban Nội chính yêu cầu Công an TP giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên.” Với phần thưởng từ thời Nông Đức Mạnh cho đến Nguyễn Phú Trọng nay nhằm bảo kê cho đảng viên một cách triệt để, thì đảng viên trung thành với Đảng là chuyện đương nhiên. Nếu chỉ trung thành và biết ơn Đảng đã cho ta mùa xuân cùng ăn hương ăn hoa thì có lẽ không còn ai muốn làm Đảng viên nữa cả.

Đảng luôn kêu gọi sự trung thành, đảng viên lên tiếng tuyên thệ trung thành với đảng, thế nhưng sự trung thành ấy thực chất chỉ là bánh ít cho đi và bánh quy cho lại. Họ chỉ trung thành với lợi ích của bản thân và gia đình. Còn trung thành với lý tưởng của Đảng? Chẳng ai còn tin vào một lý tưởng viễn vông đang tự bị đào thải cùng sự tiến hóa của xã hội.

Phương Thảo- Việt Nam Thời Báo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: