‘Thức tỉnh người dân’ về quyền ứng cử

Ngày 04/02/2016, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà quan sát và vận động cho xã hội dân sự ở Hà Nội, đã kêu gọi người dân ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

160105112948_vietnam_assembly_640x360_getty_nocredit
Bản thân ông cũng tuyên bố tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa này.
Tại Điều 27, Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam đã thể hiện sự dân chủ và bình đẳng khi nêu rõ mọi công dân Việt Nam đủ 18 tuổi có quyền bầu cử và công dân trên 21 tuổi có quyền tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật, khi đạt đủ các tiêu chuẩn.
Vậy nhưng, Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói với BBC rằng quyền chính trị cơ bản – bầu cử và ứng cử của công dân- vẫn còn là “quyền hão” và không được xem trọng trên thực tế.

‘Tác động để thay đổi từ từ’

Trả lời BBC Tiếng Việt, Tiến sỹ Nguyễn Quang A chia sẻ mục đích chính của việc tự ứng cử của mình là cổ động những người cảm thấy mình có đủ năng lực ra ứng cử.
Ông mong muốn tạo ra một “đợt học tập”, để “mọi người biết rằng bầu cử là thế nào, dân chủ là ra sao”.
“Tôi không đặt việc trúng cử, hay vào sâu các vòng sau là mục tiêu chính. Tôi muốn dấy lên một phong trào để người dân học hỏi, các cơ quan nhà nước cũng phải học hỏi, từ đó tác động thay đổi nhận thức một cách từ từ.”

Có nhiều cơ hội thành công?

Trước tiến sỹ Nguyễn Quang A, đã từng có một số người tự ứng cử vào Đại biểu Quốc hội nhưng không trúng cử.
Khi được hỏi hy vọng thành công của việc làm lần này, ông Quang A cho rằng: “Tôi không đánh giá thành công của những người ứng cử trước bằng việc trúng hay không trúng cử”.
“Tôi đánh giá thành công bằng những việc làm trong quá trình ứng cử thông qua qua những luật định rối rắm, phức tạp hiện hành, và sự giám sát của người dân theo sát các quá trình ấy”.
“Chính phủ vẫn hay nói với người dân rằng ‘họ có rất nhiều quyền’, và tôi tin nếu họ làm hết những quyền của mình thì sẽ có rất nhiều thay đổi xảy ra. Tất nhiên, những thay đổi sẽ diễn ra một cách từ từ, và kết quả không thể đến trong một sớm một chiều”.
“Nhưng nếu ngại nó không thành công, mọi người chỉ làm một cách đơn lẻ, không có sự phối hợp để nâng cao nhận thức của người dân, cũng như quan chức, thì thật khó để có sự thay đổi.”
“Tôi xem đây là một ‘cuộc học tập lớn’ và muốn mọi người tham gia vào tất cả các khâu, xem thành quả là sự thức tỉnh của dân chúng, sự học hỏi của cử tri.”
Ông Quang A nhấn mạnh ông muốn “mọi sự diễn ra thật đường hoàng, đúng quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam.”
“Dẫu biết luật định còn nhiều khiếm khuyết, chúng ta phải yêu cầu sửa đổi dần dần trên tinh thân xây dựng và tôn trọng luật.”
“Trong khuôn khổ đó, chúng ta sẽ tìm mọi cơ hội hợp pháp để nói lên tiếng nói của mình, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước.”
Nhà vận động cho rằng “nếu thuyết phục được thêm chỉ một người hiểu hơn về chuyện này”, ông nghĩ “cũng bõ công”.
“Tôi không ảo vọng. Trong bụi rậm, không có người đi thì chẳng bao giờ thành con đường cả. Tôi tin dẫu có một người, năm người, mười hay trăm người đi thì tôi cũng thỏa mãn”, ông Quang A nói.
Bầu cử Quốc hội khóa 14 sẽ diễn ra vào ngày 22/05/2016.
Dự kiến vị trí Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia là Chủ tịch Quốc hội khóa 13 – Ông Nguyễn Sinh Hùng.
Các công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội động Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cũng đang được triển khai.
Đây được xem là sự kiện chính trị quan trọng nhất sau khi Đại hội 12 của Đảng Cộng sản kết thúc.

BBC Tiếng Việt.

One Comment on “‘Thức tỉnh người dân’ về quyền ứng cử

 1. ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI – TẠI SAO KHÔNG?

  Đừng kỳ vọng gì sự thăng tiến của đảng CS vì họ theo một chủ thuyết chứ không phải như các nước dân chủ họ không theo chủ thuyết nào cả, vì thế họ có thể thay đổi. (đừng nghĩ các quốc gia dân chủ họ theo tư bản, thế giới này không có hai thái cực tư bản đối đầu cộng sản như nhiều người VN bị nhồi sọ như thế) Nếu như ở các nước dân chủ, chỉ cần một người phát biểu như ông Bùi Quang Vinh là có thể làm sập đảng đương nhiệm, nhưng CS thì khác. Trước ông Vinh đã có Dương Trung Quốc, biết bao nhiêu người kỳ vọng nơi ông DTQ nhưng ông chỉ làm con rối my dân cho CS mà thôi. Ngoài ra còn nhiều đại biểu khác đã lên tie6’ng rất mạnh nhưng vẫn như cũ, chỉ làm người dân nguôi ngoai cơn giận, nếu không muốn nói chính những lời phát biểu tích cực này là lời nói mỵ dân của đảng CS là VN có dân chủ. Lời nói phải đi đôi với việc làm mới là dân chủ, còn nằm trong đảng mà nói thì vô ích.

  Trong quá khứ đã có rất nhiều đảng viên bị sờ gáy được gọi là thành phần “phản động cấp tiến” còn lại những người điều hành đất nước là những nhóm người đấu đá nhau tranh dành quyền lợi và những người ăn theo nói leo, đối với đất nước họ chính là nhừng kẻ phản động cấp thối (nát). Sau này bị người ta chửi cái bọn lú lẫn, đã là phản động mà lại còn cấp tiến… thế là họ đổi sang chữ “thế lực thù địch”! Ai là thế lực thù địch trước thời gian đại hội đảng 12 vừa qua chúng ta đều biết.

  Kỳ vọng cho VN thăng tiến bằng cách tham gia vào quốc hội CSVN là một sự hoang tưởng. Nên nhớ các đảng viên họ không phải không biết đường lối sách lược của đảng là sai trái trong việc điều hành nhà nước pháp trị, họ đã nói, đã lên tiếng không cần chờ các anh em dân chủ tham gia vào quốc hội để mình có tiếng nói. Nhưng tất cả tiếng nói dù của ai từ đâu cũng chỉ là một thứ “phản động” đối với một triết lý lỗi thời mà thôi. Đảng CSVN đã ràng buộc họ vào một triết lý thì xem như hết thuốc chữa, chỉ khi họ từ bỏ cái triết lý ấy thì mình có hy vọng thay đổi, nhưng có ai nghĩ họ “bỏ đạo” không? Hmm… các nước đông âu họ bỏ đạo CS thì dễ còn VN mà bỏ CS thì lý do gì phải “giải phóng miền nam”? CSVN mà từ bỏ triết lý CS thì họ tự nhận họ là nhừng người hiếu chiến, bức tử miền nam VN và phản kho học đã đẫn VN thụt hậu, văn hóa đạo đức xuống cấp v.v… Vì ai cũng biết CS là nguyên nhân của mọi nguyên dân dẫn đến VN ngày nay thua kém, nhục nhã với thế giới.

  Người Trung Quốc thông minh hơn chúng ta, họ lập phong trào “thoái đảng” để mưu cầu sự đảng mất dần quyền lực, mất dần khả năng điều khiển đất nước để ĐCS chết, còn chúng ta lại kêu gọi tham gia vào quốc ho6.i ĐCSVN để đánh bóng cho sự dân chủ của CS.

  Ngoại trừ các anh chị có ý tưởng tham gia vào quốc hội để tìm cách giải tán đảng CS? hahaha… đảng CSVN họ không ngu đến nỗi không biết các anh vào quốc hội để làm gì, coi chừng các anh lại bị CS xỏ mũi như đảng Dân Chủ của ông Hoàng Minh Chính vây thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: