Thưởng tết 50 ngàn – Hàng trăm công nhân đình công

Công nhân Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn sáng 21.01.2016

Sáng 21.1, gần 500 công nhân Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn, chuyên sản xuất giày các loại và túi xách (ĐC: 419 Lê Hồng Phong, Q.10, TPHCM) đã đình công để đòi lương tháng 12, và yêu cầu công bố thưởng tết cùng một số chính sách khi cho người lao động nghỉ việc. Điều đáng nói, các công nhân còn bức xúc khi nghe thông tin tết này giám đốc sẽ thưởng tết bằng thịt heo và chuối!

Công nhân Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn sáng 21.01.2016

Công nhân Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn sáng 21.01.2016

Theo ghi nhận của PV, lý do đình công của công nhân liên quan đến lương tháng 12, thưởng tết; giải quyết chế độ cho hàng loạt người lao động mà Công ty chấm dứt HĐLĐ ngày 31.1 tới đây; giải quyết chế độ cho 81 người lao động đã làm đơn xin nghỉ việc từ đầu năm nhưng chưa được hưởng quyền lợi.

Trước đây, vào khoảng từ ngày 8 đến ngày 12 hàng tháng, người lao động sẽ được trả lương thế nhưng đến nay, Công ty vẫn chưa thánh toán lương tháng 12.2015 cho người lao động. Chưa kể, những tháng trước, mỗi tháng, nếu 2 băng chuyền làm được khoảng 60 ngàn đôi giày thì công nhân sẽ nhận được 5 triệu đồng/người/tháng. Thế nhưng, trong tháng 12, Công ty yêu cầu tăng ca cật lực, sản lượng tăng lên 95 nghìn đôi nhưng lương của công nhân được thông báo vẫn chỉ 5 triệu/tháng khiến công nhân bất mãn

Ông Nguyễn Văn Chính, có thâm niên 23 năm làm việc ở Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn
Công nhân đối thoại với ban giám đốc và cơ quan chức năng quận 10

Công nhân đối thoại với ban giám đốc và cơ quan chức năng quận 10

Một lý do khiến công nhân bức xúc đó là, Công ty thông báo, sắp tới sẽ cho hàng loạt công nhân nghỉ việc với lý do “thay đổi cơ cấu sản xuất”, nhưng việc chi trả trợ cấp thôi việc lại không rõ ràng. Bên cạnh đó, hàng tháng Công ty vẫn trích tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của Công nhân nhưng các chế độ về thai sản của công nhân không được thanh toán…

Tại buổi đối thoại với công nhân, ông Nguyễn Quốc Đại – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần giày Sài Gòn cho biết, tình hình Công ty đang khó khăn là do đối tác nước ngoài chưa chuyển tiền về. Còn chuyện thưởng tết từ trước tới nay không được ghi trong Thỏa ước lao động tập thể, Hội đồng quản trị đang chỉ đạo giám đốc xây dựng.

Công nhân bức xúc vì trước đó nghe thông tin lãnh đạo sẽ thưởng tết cho công nhân 50 ngàn

Công nhân bức xúc vì trước đó nghe thông tin lãnh đạo sẽ thưởng tết cho công nhân 50 ngàn

Một trong những nguyên nhân chính khiến công nhân rât bức xúc là do họ nghe thông tin, Chủ tịch Hội đồng quản trị – Nguyễn Quốc Đại nói rằng Tết này Công ty chỉ có thưởng 10kg gạo, 2kg thịt, 50 ngàn đồng và… 2 nải chuối. Một nữ Công nhân cho biết, mặc dù tại buổi đối thoại với công nhân, ông Đại xin đính chính đó chỉ là câu nói đùa và ông cũng xin rút lại câu nói này. Tuy nhiên, Công nhân chúng tôi lao động vất vả cả năm, đóng góp nhiều cho DN mà ông Đại đưa ra câu “đùa” như thế thì chúng tôi không bức xúc mới là lạ!

Trước mâu thuẫn gay gắt giữa các bên, ông Phạm Hoàng Hải – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 10, cho biết: Phía tổ chức Công Đoàn đã ghi nhận 3 vấn đề bức xúc nhất của công nhân và sẽ lập tức tổ chức một buổi làm việc với ban giám đốc Công ty nhằm tìm hướng giải quyết.

Clip: Công nhân trình bày bức xúc của mình:

Lê Tuyết – LĐO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: