Lấy đất trường học xây TTTM mới: Lý lẽ thương học sinh

Các tiểu thương và người dân Ninh Hiệp tập trung đông tại bãi gửi xe để phản đối việc xây TTTM. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho rằng việc di dời bãi gửi xe đến 1 khu vực khác là để tạo điều kiện cho các tiểu thương kinh doanh.

Di chuyển bãi gửi xe để thúc đẩy kinh doanh buôn bán

Xung quanh việc các tiểu thương và người dân chợ Nành (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) nhiều ngày qua cho con em nghỉ học, tập trung tại UBND xã để phản đối việc xây dựng TTTM trên địa bàn, phóng viên Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Tú – Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm.

Nói về chủ trương thu hồi bãi đỗ xe để giao cho doanh nghiệp tiến hành dự án, ông Tú khẳng định việc này hoàn toàn đúng luật và chủ đầu tư đã được các cơ quan ban, ngành của Thành phố cấp đầy đủ giấy phép cần thiết.

“Bãi đỗ xe rộng 2600 m2 trong khuôn viện chợ Nành là đất công thuộc quyền quản lý của UBND xã Ninh Hiệp. Xã đã giao cho hợp tác xã dịch vụ tổng hợp đầu tư và khai thác.

Các tiểu thương và người dân Ninh Hiệp tập trung đông tại bãi gửi xe để phản đối việc xây TTTM. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Các tiểu thương và người dân Ninh Hiệp tập trung đông tại bãi gửi xe để phản đối việc xây TTTM. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Sau khi Thành phố đồng ý cấp đất này để chủ đầu tư xây dựng TTTM, thì bãi đỗ xe mới dự định sẽ được chuyển sang vị trí ở đằng sau TTTM Sơn Long và Phú Điền, cách địa điểm hiện tại khoảng 200m.

Huyện thấy rằng việc để bãi để xe sát cổng chợ Nành quá thì sẽ làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại, việc thông thương buôn bán của các tiểu thương. Bãi gửi xe mới được bố trí rộng hơn sẽ tạo điều kiện để các người dân kinh doanh, trao đổi hàng hóa”, ông Tú cho biết.

Theo Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm, song song với việc di rời bãi gửi xe sang một vị trí mới, các ngành chức năng cũng đang lên kế hoạch bố trí lại các điểm trường để tạo điều kiện cho các cháu học tập.

“Hiện nay trường THCS Ninh Hiệp nằm sát ngay vào chợ Nành, thường xuyên ồn ào ảnh hưởng đến việc học của các cháu. Ngoài ra xung quanh trường cũng có nhiều hàng quán tập trung nên huyện muốn quy hoạch lại các điểm trường THCS, tiểu học cho cách xa trung tâm thương mại, buôn bán, riêng biệt để tạo điều kiện cho các cháu học tập”, ông Tú cho biết thêm.

Phải tôn trọng chủ đầu tư

Về việc tiếp tục đồng ý cấp phép để xây dựng thêm 1 TTTM mới trên địa bàn chợ Nành trong khi 2 TTTM gần đó là Sơn Long và Phú Điền vẫn còn nhiều chỗ trống bỏ không, ông Nguyễn Anh Tú khẳng định việc này không hề lãng phí mà trên cơ sở tôn trọng chủ đầu tư.

Ông Tú lý giải: “Để thực hiện các dự án trên địa bàn không chỉ huyện Gia Lâm mà các quận, huyện khác đều có việc tranh thủ rà soát và thực hiện đấu giá đất xen kẹt, nhỏ lẻ rồi các dự án cho thuê đất công để lấy nguồn thu, đầu tư dự án trên địa bàn. Ninh Hiệp hiện nay phải đầu tư rất nhiều trụ sở, Trung tâm thể thao, nhà văn hóa các thôn, đường giao thông hệ thống chiếu sáng, trạm y tế… với dự kiến lên tới 80 tỉ đồng.

Để xây dựng TTTM thì chủ doanh nghiệp họ cũng nộp tiền sử dụng đất hàng trăm tỉ vào ngân sách thành phố và họ sẽ điều tiết cho huyện và xã để huyện và xã một phần để thực hiện dự án đó.

Ông Nguyễn Anh Tú - Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm chia sẻ thông tin với Đất Việt. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Ông Nguyễn Anh Tú – Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm chia sẻ thông tin với Đất Việt. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Trong cạnh tranh thương mại thì huyện và thành phố rất tôn trọng chủ đầu tư. Nếu lấy tiền ngân sách ra đầu tư xây dựng TTTM thì mới gọi là lãng phí còn đây là xã hội hóa 100%. Vấn đề chủ đầu tư có quyền kinh doanh, họ đầu tư thì mình phải tôn trọng họ chứ. Làm sao có thể nói những TTTM bên cạnh buôn bán kém để yêu cầu doanh nghiệp đừng đầu tư xây dựng TTTM mới được”.

Ông Tú cũng khẳng định các cấp chính quyền không can thiệp vào các dự án đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

“Nhà đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước. Còn xây dựng xong TTTM có bán được hay không là tính toán của riêng doanh nghiệp. Trong trường hợp, UBND thành phố quyết định dừng dự án xây TTTM sát chợ Nành, nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, chúng tôi cũng đã lên phương án đề nghị doanh nghiệp lựa chọn một vị trí khác cũng tại xã Ninh Hiệp để triển khai dự án. Nhưng đây là giải pháp cuối cùng thôi”, ông Tú cho biết thêm.

Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhận tiền

Ông Nguyễn Anh Tú, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết, lãnh đạo UBND huyện có tiếp nhận được thông tin học sinh được nhận tiền để nghỉ học, phản đối xây trung tâm thương mại. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin dư luận, chưa có bằng chứng cụ thể nên huyện yêu cầu công an huyện và các cấp ngành tiếp tục xác minh để có biện pháp xử lí, chấn chỉnh.

Trước tình trạng học sinh vẫn tiếp tục nghỉ học, ông Tú khẳng định: “UBND huyện đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt các biện pháp.

Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đến lớp, 100% cán bộ, giáo viên trực tại trường, 100% giáo viên trực tiếp ra cổng trường đón học sinh vào lớp.

Thứ hai, các trường phân công giáo viên đến các điểm đông học sinh tụ tập để vận động và đưa các cháu đến lớp.

Thứ ba, giao cho công an huyện xây dựng phương án tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, có phương án xử lí, trấn áp, rủ rê, ngăn chặn các đối tượng ngăn chặn học sinh đến lớp”.

Theo ông Nguyễn Anh Tú, đến sáng 25/12 dù các em học sinh vẫn nghỉ học để tụ tập phản đối việc xây dựng TTTM nhưng số lượng đã giảm đi đáng kể.

“Theo báo cáo nhanh của Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện thì ở bậc tiểu học có 1032/1646 em học sinh có mặt, cấp THCS thì ít hơn, chỉ có khoảng hơn 300 em/ hơn 900 em tiếp tục đến trường.

UBND huyện cũng đã yêu cầu phía UBND xã Ninh Hiệp ổn định tình hình địa bàn để học sinh sớm đến trường, đảm bảo hoàn thành các kỳ thi cuối năm”, ông Tú cho biết thêm.

tài liêu đính kèm: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/lay-dat-truong-hoc-xay-tttm-moi-ly-le-thuong-hoc-sinh-3296063/?paged=2

Hoàn Nguyễn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: