Thanh tra Hà Nội “vẽ đường” cho… quận Đống Đa “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Nhiều lần trực tiếp hẹn và đặt lịch làm việc nhưng UBND quận Đống Đa vẫn chưa có thông tin trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh internet

Công dân tố cáo lãnh đạo quận Đống Đa làm sai, nhưng Thanh tra TP. Hà Nội lại “tham mưu” cho UBND Thành phố giao cho quận xử lý…

Liên quan đến việc thực hiện Dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chèm đến Sông Lừ” do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm như: ban hành các thủ tục “nhầm” tên chủ sử dụng đất; nghi vấn giả “chữ ký” chủ sử dụng đất; nghi vấn sử dụng sai mục đích ngân sách nhà nước trong 03 năm dành cho bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng…

Nhiều lần trực tiếp hẹn và đặt lịch làm việc nhưng UBND quận Đống Đa vẫn chưa có thông tin trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh internet

Nhiều lần trực tiếp hẹn và đặt lịch làm việc nhưng UBND quận Đống Đa vẫn chưa có thông tin trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh internet

Bà Lê Thị Thanh Hằng, chủ sử dụng nhà đất 163 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng (quận Đống Đa) có đơn tố cáo sai phạm một loạt cán bộ lãnh đạo quận Đống Đa đến UBND TP. Hà Nội.
Theo thẩm quyền thì UBND Thành phố phải giao cho cơ quan chuyên môn (ở đây là Thanh tra TP. Hà Nội) lập đoàn thanh tra vào cuộc xử lý.

Tuy nhiên, ngày 16/10/2014, Thanh tra Thành phố bất ngờ có Văn bản số 2543/TTTP(P1) “tham mưu” cho UBND TP. Hà Nội với nội dung “dừng việc xem xét giải quyết đơn của bà Lê Thị Thanh Hằng ở số 72 Nguyễn Thiệp, quận Hoàn Kiếm; không đồng ý với Thông báo số 15/TB-UBND ngày 20/1/2014 của UBND quận Đống Đa giải quyết đơn tố cáo của công dân liên quan đến sai phạm của cán bộ quận Đống Đa trong quá trình thu hồi đất, đền bù GPMB để thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”.

Không xử lý theo thẩm quyền, Thanh tra Tp. Hà Nội lại tham mưu Thành phố giao về cho quận Đống Đa xử lý.

Không xử lý theo thẩm quyền, Thanh tra Tp. Hà Nội lại tham mưu Thành phố giao về cho quận Đống Đa xử lý.

Nghe lời Thanh tra, ngày 21/11/2014, UBND TP. Hà Nội có Công văn số 9105/UBND-BTCD với nội dung: Đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Thành phố, dừng việc xác minh đơn của bà Lê Thị Thanh Hằng theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Văn bản số 4372/UBND-BTCD ngày 18/6/2014; Giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung tố cáo của công dân về việc cán bộ quận Đống Đa làm giả hồ sơ và chiếm đoạt tiền đền bù của gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng.

Như vậy, khi công dân tố cáo trực tiếp lãnh đạo quận Đống Đa thì đáng lẽ ra UBND Thành phố phải giao cơ quan chuyên môn xem xét, xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND Thành phố lại giao ngược về cho UBND quận Đống Đa khiến dư luận bức xúc, vì như vậy chẳng khác nào quận Đống Đa “vừa đá bóng, vừa thổi còi” và chẳng có ai tự đi kết luận mình sai cả.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 04/9/2008, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 573/QĐ-UBND về việc thu hồi 12.347m2 đất tại phường Nam Đồng và Trung Tự (quận Đống Đa) để giao cho UBND quận Đống Đa thực hiện dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chèm đến Sông Lừ”.

Công dân đã đăng ký thế chấp và giải chấp 02 lần tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Đống Đa nhưng chính cơ quan này lại không biết được việc có “biến động đất”.

Công dân đã đăng ký thế chấp và giải chấp 02 lần tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Đống Đa nhưng chính cơ quan này lại không biết được việc có “biến động đất”.

Đến ngày 01/12/2011, ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa (TP. Hà Nội) ký Quyết định số 6189/QĐ-UBND về việc thu hồi 19,7m2 đất của gia đình ông Đỗ Đức Sơn, tại địa chỉ số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (nay là 163 phố Xã Đàn) để giao cho Ban quản lý Dự án quận Đống Đa thực hiện Dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến Sông Lừ”.

Tuy nhiên, chủ hộ thửa đất không phải là gia đình ông Đỗ Đức Sơn mà thực tế thuộc quyền sử dụng và sở hữu của gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng từ năm 2009

Mặc dù không hề biết có việc chính quyền thực hiện dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chèm đến Sông Lừ”, không hề biết có việc thu hồi, bồi thường… đối với căn nhà đất của mình nhưng tại Quyết định số 6189/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa lại ghi rõ “có xác nhận của UBND phường Nam Đồng, Ban Quản lý dự án quận Đống Đa và chủ sử dụng đất”.

Vậy ai là người đã giả chữ ký “chủ sử dụng đất” trong “Hồ sơ kỹ thuật thửa đất” số 163 phố Xã Đàn? Cán bộ của Công ty TNHH Nhà nước MTV Địa chính Hà Nội hay cán bộ UBND phường Nam Đồng, Phòng Tài nguyên Môi trường, Ban Quản lý dự án quận Đống Đa đã giả chữ ký vào hồ sơ?

Không chỉ dừng lại ở câu chuyện “lập khống”, làm giả hồ sơ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ mà một số lãnh đạo của UBND quận Đống Đa (Hà Nội) còn bị “tố” đã rút tiền Nhà nước dùng cho chi trả bồi thường, hỗ trợ để sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, ngày 02/12/2011, UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định số 6209/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất giải phóng mặt bằng (GPMB) của hộ gia đình ông Đỗ Đức Sơn, tại địa chỉ số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa để thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”.

Quyết định trên nêu rõ: ông Đỗ Đức Sơn được hưởng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 491,896 triệu đồng… Quá thời hạn 07 ngày kể từ ngày có giấy mời nếu ông Sơn không đến nhận, số tiền trên sẽ được nộp vào Kho bạc Nhà nước.
Tại Khoản 2, Điều 56, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP. Hà Nội quy định: “Trong thời gian 03 ngày kể từ khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND cấp xã phối hợp với tổ công tác và chủ đầu tư niêm yết công khai toàn bộ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thông báo thời gian nhận tiền bồi thường…”.

Thực tế thì chủ sử dụng nhà đất không hề biết có việc UBND quận Đống Đa thực hiện dự án, không hề biết có việc bồi thường, hỗ trợ nên tất nhiên người dân sẽ không nhận được số tiền bồi thường, hỗ trợ gần 500 triệu của Nhà nước.
Nếu người dân không nhận tiền, căn cứ vào Quyết định số 6209/QĐ-UBND của UBND quận Đống Đa và Khoản 2, Điều 56, Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội thì tối đa 10 ngày kể từ khi có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường (tức tối đa đến ngày 12/12/2011), UBND quận Đống Đa phải chuyển số tiền trên (gần 500 triệu đồng) vào Kho bạc Nhà nước.

Tuy nhiên, trên các tài liệu và văn bản của UBND quận Đống Đa lại thể hiện UBND quận đã không làm như vậy. Tại Công văn số 1240/UBND_TTr ngày 19/12/2014 của UBND quận Đống Đa xác nhận: “Thực tế, tại thời điểm đến tháng 12/2014 số tiền đền bù GPMB của chủ sử dụng đất 163 Xã Đàn đang được lưu giữ tại Kho bạc quận Đống Đa”.

Còn chủ sử dụng đất – bà Lê Thị Thanh Hằng, trong đơn thư gửi các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội và Báo điện tử Giáo dục Việt Nam quả quyết cho rằng: “Ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy (trước là Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường), ông Trương Thế Khôi , Trưởng ban GPMB… đã cố ý làm trái quy định Nhà nước lập hồ sơ GPMB giả mạo, dùng các quyết định thu hồi đất trái pháp luật để sử dụng nguồn vốn ngân sách trái quy định của Nhà nước; Để che dấu cho các sai phạm, Ban quản lý dự án và ông Nguyễn Song Hào – Chủ tịch UBND quận đã lập các quyết toán tài chính gian dối sai sự thật; ông Hào còn chỉ đạo Ban quản lý khắc phục bằng cách gửi trả số tiền vào tài khoản Kho bạc nhằm mục đích đối phó…”.

Ngoài ra, từ việc các phòng ban chức năng của UBND Đống Đa đã thực hiện các thủ tục thu hồi đất tại 163 Xã Đàn có nhiều sai phạm, dẫn đến nếu sau này thực hiện lại các thủ tục, số tiền “đội” lên hàng trăm triệu đồng nếu tính giá trị thời điểm đền bù là điều khó tránh khỏi. Ai phải chịu trách nhiệm cho số tiền này? Hay Nhà nước lại tiếp tục phải trả tiền cho những sai phạm này của cán bộ quận Đống Đa?

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa để có thông tin về vụ việc trên nhưng đến nay UBND quận vẫn chưa bố trí được thời gian làm việc.

Như vậy, số tiền gần 500 triệu đồng mà Nhà nước đã chi để bồi thường, hỗ trợ cho người dân từ thời điểm tháng 12/2011 nhưng đến tháng 12/2014, UBND quận mới xác nhận đang lưu giữ tại Kho bạc quận Đống Đa. Vậy, trong suốt thời gian 03 năm, số tiền này ở đâu? Ai sử dụng? sử dụng vào mục đích gì?

Đến bao giờ Thanh tra thành phố Hà Nội mới vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền?
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: