Phiên tòa “Đả đảo cộng sản” ở Long An: I love You, Tuấn

Mọi người đến dự phiên tòa phải ngồi ngoài

“Em thấy anh của em không có tội vì đó là hành vi tự vệ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình”.

Lời của em Nguyễn Mai Thảo Vy khi được Việt Nam Thời Báo hỏi đánh giá hành vi của anh trai mình là Nguyễn Mai Trung Tuấn ngay tại phiên tòa.

Mọi người đến dự phiên tòa phải ngồi ngoài

Mọi người đến dự phiên tòa phải ngồi ngoài


Vào lúc 8h hôm nay (24/11/ 2015), TAND huyện Thạnh Hóa (Long An) đã mở phiên xét xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn (sinh vào tháng 3/2000) là con của ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Hương về tội “Cố ý gây thương tích” dựa theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự. Điều đáng nói là khi Tuấn bị bắt và truy tố trước tòa thì Tuấn mới 15 tuổi, nếu bị kết án tù thì đây sẽ là phạm nhân nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam hiện tại phải chịu án tù hình sự.

Diễn biến xung quanh phiên xét xử

Theo kết luận bản cáo trạng từ VKSND huyện Thạnh Hóa (Long An) thì lúc 9h00 ngày 14/4/2015 lực lượng cưỡng chế dến khu vực cưỡng chế và thông báo cho mọi người rời khỏi khu vực cưỡng chế. Nhưng khu vực cưỡng chế vẫn còn lại một số thành viên là Nguyễn Trung Can, Nguyễn Trung Tài, Nhanh và Nguyễn Mai Trung Tuấn. Tuấn dùng chai thủy tinh có chứa xăng đốt cháy ném về phía đoàn vận động và Tuấn còn có hành vi dùng acid Sulfuric, nồng độ 68% là “Hung khí nguy hiểm” tạt vào người Nguyễn Văn Thủy (cán bộ có mặt trong đoàn cưỡng chế) gây thương tích 35%.

Như vậy hành vi của Nguyễn Mai Trung Tuấn là hành vi “cố ý gây thương tích cho người khác” bị pháp luật nghiêm cấm. Ngay sau khi gây án, Tuấn cùng 12 thành viên chống đoàn cưỡng chế bị bắt. 12 thành viên bị khởi tố về tội “chống người thi hành công vụ” và tội “cố ý gây thương tích”, và đã ra tòa xét xử sơ thẩm vào các ngày 15 – 16/ 9/ 2015. Riêng Tuấn thì chính thức bị bắt giam vào ngày 6/8/2015 sau quyết định truy nã, do trước đó Tuấn được người thân bảo lãnh từ đồn công an về nhà thì Tuấn có ra Bình Thuận để sinh sống tại nhà một người thân quen. Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Hóa quyết định truy tố Nguyễn Mai Trung Tuấn ra trước Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” dựa theo Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Theo dõi phiên xử từ bên ngoài, chị Châu – con dân oan Phùng Thị Ly, có chung vụ án với gia đình Nguyễn Mai Trung Tuấn cho biết em gái của Tuấn là Nguyễn Mai Thảo Vy nhận được thông báo là không được tham dự phiên tòa vì lý do chưa đủ tuổi.

Lực lượng bảo vệ bên ngoài phiên tòa được đánh giá là "đông".

Lực lượng bảo vệ bên ngoài phiên tòa được đánh giá là “đông”.


“Ngày hôm qua 23/11/ 2015 họ (đại diện chính quyền) đến nói Vy là Vy không được đi tham dự phiên tòa vì Vy chưa đủ tuổi.”

Chị Châu còn cho biết thêm là những người hoạt động dân sư xã hội, người thân quen của gia đình Tuấn đến dự phiên tòa thì rất ít trong khi lực lượng an ninh bảo vệ phiên tòa thì đông gấp nhiều lần.

“Anh em và người thân của Tuấn đến theo dõi phiên tòa khoảng 50 người hơn. Còn lực lượng an ninh thì đông lắm, khoảng gấp đôi, gấp ba,” chị Châu lo lắng cho biết.

Giống như phiên tòa xét xử cha mẹ Tuấn vào ngày 15 – 16/9/2015, người đến tham dự phiên tòa chỉ theo dõi việc xét xử qua hệ thống loa đặt ở nhà văn hóa cách tòa khoảng chừng 200m. Do cha mẹ Tuấn hiện đang bị giam tù nên Tuấn phải nhờ đến người cậu làm người giám hộ cho mình tại tòa

Luật sư Nguyễn Văn Miếng là người bào chữa pháp lý cho Tuấn. Và theo thông tin mà người viết tìm hiểu thì được biết, hôm thứ Sáu ngày 13/11/2015, Thảo Vy đã vô trại giam thăm anh Tuấn, Vy có hỏi Tuấn là tại sao trước đó Tuấn viết đơn không cần luật sư bào chữa cho mình mà bây giờ vẫn có luật sư? Tuấn trả lời có Viện kiểm sát với luật sư Miếng đã đưa mẹ và cậu vô gặp Tuấn, thuyết phục Tuấn không được bỏ luật sư bào chữa.

“Giọng của Tuấn không được bình thường, lưu loát như lúc ở bên ngoài.Tòa vẫn đang còn xử nhưng Tuấn vẫn không nhận tội”.

Chị Châu tường thuật lại lời Tuấn ở trong tòa qua những gì chị nghe ở loa phát thanh.

Long An giật biểu ngữ, Hà Nội đánh bắt người ngất xỉu

Cũng như phiên tòa xét xử cha mẹ Nguyễn Mai Trung Tuấn trước đó, phiên tòa xét xử Tuấn lần này thu hút đông đảo người dân khắp nơi tìm về theo dõi.

“Tình hình là cũng không được bình thường, có một số người đem theo khẩu hiệu “ I love You, Tuấn” nhưng người ta (lực lượng an ninh bảo vệ tòa) cũng không cho.”

Tại Hà Nội, theo bạn Vĩnh Phước thì bà con dân oan khắp nơi tay cầm biểu ngữ có nội dung “Tự do cho cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn” tuần hành ở số tuyến đường thì bị lực lượng an ninh, bảo vệ dân phòng ra tay đánh đập và bắt giữ. Theo bạn Vĩnh Phước thì hiện tại có bà Trương Thị Quang (dân oan Tiền Giang) và bà Trần Thị Hài (dân oan Bình Dương) cùng số bà con còn lại bị bắt lên xe bus đưa về Trụ sở tiếp dân ở Ngô Thì Nhậm ( quận Hà Đông). Dân oan Đỗ Thị Hương ở Bình Định thì bị đánh ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu.

Hà Nội diễu hành để ủng hộ em Nguyễn Mai Trung Tuấn

Hà Nội diễu hành để ủng hộ em Nguyễn Mai Trung Tuấn


Trở lại phiên Tòa xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn thì facebook Annam Dương Lâm có mặt tại Thạnh Hóa (Long An) trên facebook cá nhân đã cho biết: “Trong phần xét hỏi, chủ toạ phiên toà có một câu hỏi gây sốc: ‘Bị cáo chưa đủ 16 thì tại sao tài sản gia đình bị cáo mà bị cáo phải giữ?’.

Facebook Huỳnh Công Thuận thì loan tin: “Từ 4 năm rưỡi đến 5 năm là đề nghị của đại điện VKS đối với cháu bé 15 tuổi tại phiên xử tại tòa huyện Thạnh Hóa”.

Hơn 12h ngày 24/11/ 2015, VNTB đã liên lạc được Nguyễn Mai Thảo Vy và em cho biết, anh trai mình vô tội: “Em thấy anh của em không có tội vì đó là hành vi tự vệ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình”.

Trong diễn biến mới nhất, Nguyễn Mai Trung Tuấn (3/2000) bị TAND huyện Thạnh Hoá (Long An) tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù. Bồi thường cho bị hại là ông Nguyễn Văn Thủy (cán bộ trong đoàn cưỡng chế) 42,600,000 VND.

Khúc Thừa Sơn- Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: