Rúng động Bí thư Chi bộ nhà 3 tầng, 10 năm thuộc diện hộ nghèo

Ngôi nhà 3 tầng của Bí thư Chi bộ Vũ Văn Quy.

Không ai muốn mình nghèo, nhưng vẫn có những người không nghèo mà vẫn muốn mang cái danh hiệu ấy. Vì họ không muốn bị tuột mất những hỗ trợ của Nhà nước dành cho những hộ nghèo thật sự. Điều chúng tôi bức xúc là vì còn bao nhiêu hộ khác xứng đáng hơn, sao họ không được?” – Một người dân thôn Tương Chúc cho hay.

Thời gian qua, tập thể các hộ dân thôn Tương Chúc (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) xôn xao trước thông tin nhà ông Bí thư Chi bộ thôn Vũ Văn Quy (xã Ngũ Hiệp) thuộc diện hộ nghèo.
Thông tin người dân phản ánh, Bí thư Vũ Văn Quy có nhà 3 tầng, cơ sở tiện nghi trong ngôi nhà khá tươm tất gồm đầy đủ xe máy, tivi màn hình phẳng, tủ lạnh (gia đình có lắp cả camera chống trộm)… Đồng thời, con trai vị Bí thư này cũng có xe taxi kinh doanh. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì ông Quy vẫn được xét duyệt hộ nghèo dù trong thôn còn nhiều người khác khó khăn hơn.

Ngôi nhà 3 tầng của Bí thư Chi bộ Vũ Văn Quy.

Ngôi nhà 3 tầng của Bí thư Chi bộ Vũ Văn Quy.


Chia sẻ với PV, ông Trần Ch., người dân thôn Tương Chúc bức xúc: “Nhà Bí thư Quy được xây từ khá lâu, ngôi nhà ba tầng tọa lạc giữa thôn, trong làng ai ai cũng biết. Tuy nhiên mới đây chúng tôi được biết nhà ông thuộc diện hộ nghèo, điều này khiến chúng tôi thắc mắc”.

“Không ai muốn mình nghèo, ai chẳng mong muốn mình khá giả, có của ăn của để. Nhưng vẫn có những người không nghèo mà vẫn muốn mang cái danh hiệu ấy. Vì họ không muốn bị tuột mất những hỗ trợ của Nhà nước dành cho người nghèo thật sự. Điều chúng tôi bức xúc là vì còn bao nhiêu hộ khác xứng đáng hơn, sao họ không được?” – ông Trần CH. cho hay.

Một người dân khác còn đặt ra nghi vấn, phải chăng ông Quy là Bí thư Chi bộ thôn nên được chính quyền xã ưu ái cho làm hộ nghèo?

Cũng theo nhiều người dân thôn Tương Chúc, việc Bí thư Quy thuộc diện hộ nghèo đã diễn ra từ năm 2005, tuy nhiên mới đây người dân mới biết được sự việc.

Theo lời chỉ dẫn của người dân, PV tìm tới ngôi nhà của Bí thư Chi bộ thôn Tương Chúc để thực địa sự việc. Ngôi nhà 3 tầng tọa lạc giữa thôn được sơn màu xanh, xung quanh kín cổng, cao tường… Nhìn từ bên ngoài khó ai dám nghĩ đây là ngôi nhà của hộ gia đình được liệt vào hộ nghèo suốt 10 năm qua.

Ông Dương Đức Vinh – Phó Chủ tịch xã Ngũ Hiệp.

Ông Dương Đức Vinh – Phó Chủ tịch xã Ngũ Hiệp.


Liên quan tới sự việc, ông Dương Đức Vinh – Phó Chủ tịch xã Ngũ Hiệp cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh và sẽ làm việc cụ thể với bên thương binh xã hội để có được câu trả lời rõ ràng về sự việc”.

Trả lời về việc bình chọn và xét duyệt hộ nghèo trong xã, ông Vinh cho biết: “Tiêu chí xét duyệt hộ nghèo được chúng tôi xem xét dựa trên quy định của Nhà nước, khi đưa ra xem xét và bình bầu chúng tôi có mở hội nghị và đưa ra từng phần mục và xem xét”.

Vị Phó Chủ tịch xã chia sẻ thêm: “Có những trường hợp họ có nhà cao tầng thật, tuy nhiên có thể một thành viên trong gia đình đó mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc tai nạn, VD như trường hợp mắc bệnh thận phải chạy máu… Như vậy, có thể hôm qua họ giàu, nhưng hôm nay khi họ gặp phải biến cố lớn như trên, họ lâm vào cảnh phải trả tiền viện phí rất khó khăn. Vì vậy, những trường hợp như này chính quyền xã có thể sẽ xem xét.”

PV liên hệ làm việc với ông Vũ Văn Quy, ông này xác nhận đã xin và được xét duyệt là hộ nghèo kể từ năm 2006.

“Gia đình tôi được chính quyền công nhận hộ nghèo từ năm 2006, ngôi nhà này chúng tôi xây dựng từ năm 1997) – ông Quy nói.

Ông Quy cũng cho biết thêm, mỗi tháng, ông nhận được 900.000 đồng tiền lương Bí thư Chi bộ thôn, còn vợ ông không có khả năng làm kinh tế.

Theo người dân trong thôn, ông Quy có vợ mắc bệnh thận đã lâu và phải lọc máu thường xuyên. Năm 2011, con trai ông cũng gặp phải tai nạn và bị cưa bàn chân.

Chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo

Theo Quyết định 09/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011 – 2015 như sau:

  1. Hộ nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 400.000 đồng/người/tháng (từ 4.800.000 đồng/người/năm) trở xuống.
  2. Hộ nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 500.000 đồng/người/tháng (từ 6.000.000 đồng/người/năm) trở xuống.

  3. Hộ cận nghèo ở nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 401.000 đồng đến 520.000 đồng/người/tháng.

  4. Hộ cận nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 501.000 đồng đến 650.000 đồng/người/tháng.’

(Còn nữa)

Xuân Tùng – Đức Cảnh – Hải Đăng ( Đời sống và pháp luật)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: