Khi người giáo viên chống tiêu cực “nén lòng” trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Cô Đệ và Luật sư Đôn trong một phiên tòa

“Cô cũng nghĩ là mình chịu gian khổ một chút nhưng lại thắp lên một ngọn đuốc nhỏ. Cô thấy rất hạnh phúc khi mà người dân quan tâm vụ án. Chính điều đó, cô mong chính những người tâm huyết đến giáo dục sẽ giúp cho việc mở ra một nền giáo dục phát triển hơn chứ không phải như bây giờ. Mình giáo dục sao để con em mình sống trong một xã hội tốt đẹp hơn , đừng bị coi thường”. Lời chia sẻ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) của cô Nguyễn Thị Minh Đệ, một giáo viên chống tiêu cực học đường đang bị trù dập ở Phú Yên mà Việt Nam Thời Báo từng phản ảnh.

Quyết định hoãn phiên tòa của Tòa án Nhân dân TP Tuy Hòa (Phú Yên)

Quyết định hoãn phiên tòa của Tòa án Nhân dân TP Tuy Hòa (Phú Yên)

Hôm 18/11/2015 vừa qua, tòa án nhân dân TP. Tuy Hòa tỉnh Phú Yên một lần nữa phải ra quyết định hoãn phiên tòa do thiếu các nhân chứng quan trọng trong vụ án lao động. Dự kiến phiên tòa sẽ mở lại vào 7h30 sáng ngày 1/12/2015.

Cô giáo suy sụp vì niềm tin công lý

Theo luật sư Võ An Đôn, người bào chữa pháp lý miễn phí cho cô Đệ cho biết đây là lần thứ 5 phiên tòa tạm hoãn có cùng lý do. Và cũng cùng nhân chứng là ông Nguyễn Văn Tá với sự trùng hợp ngẫu nhiên hễ đến ngày tòa mở phiên xét xử là ông Tá có lý do vắng mặt vì phải nhập viện. Thật khó có ai ngờ tới rằng một vụ án lao động lại kéo dài mấy năm trời mà đến nay vẫn chưa biết khi nào có kết thúc.

Cô Đệ đã bật khóc giữa tòa sau khi nghe ông Chủ tọa phiên tòa tuyên bố hoãn phiên tòa khiến không ít người phải nghẹn ngào. Chia sẻ về tâm trạng của mình hiện tại, cô Đệ nói mình rất buồn bởi những người làm giáo dục lại không biết tuân thủ pháp luật, coi thường tất cả, những người bị cô kiện viện dẫn lý do việc này lấn sang việc kia.

“Rất là chán, rầu nữa. Tại vì mình thấy mấy người làm giáo dục mà không biết tuân thủ luật pháp. Người ta coi thường tòa, người ta coi thường tất cả luôn. Người ta gây ra sai phạm bị cô nắm bằng chứng trong tay, cô nắm rất nhiều. Khi cô đối chất với họ tại phiên hòa giải thì họ dùng việc này lấn sang việc kia. Ví dụ như Giám đốc sở giáo dục (Nguyễn Văn Tá) nói không có tội – bằng chứng là cá nhân ông đã đượcUBND tỉnh khen, được tăng lương trước kỳ hạn. Cô nói là anh được khen thì chuyện của anh chứ tôi đâu có kiện anh được khen”.
Vào năm học 2006 – 2007, cô Đệ phát hiện những tiêu cực trong nhà trường mà cụ thể ở đây là bộ môn Hóa thường xuyên ra đề sai và cô Đệ có làm đơn yêu cầu lãnh đạo trường giải quyết để chấm dứt vấn nạn tiêu cực này nhưng không được giải quyết. Chẳng những thế, cô Đệ còn bị trù dập bằng việc cắt lương, bảo hiểm y tế, chế độ phụ cấp… và liên tiếp nhận được 3 biên bản kỷ luật trong vòng 9 tháng.

“Vụ án bắt đầu từ năm 2011 nhưng trước đó vào năm 2008 thì cô đã đưa vụ việc lên sở GD nhưng vụ việc vẫn diễn ra và người sai phạm vẫn im lặng, họ như thách thức cô vậy đó,” cô Đệ chia sẻ.

Trước việc hành xử phi lý của lãnh đạo trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và người của sở GD Phú Yên ở đây là ông Nguyễn Văn Tá đối với mình nên cô Đệ quyết định đưa vụ việc đến tòa án. Thế nhưng, vụ việc suốt mấy năm liền vẫn còn bị “ kẹt cứng” ở tòa khiến cô mất nhiều niềm tin vào công lý bởi được “chứng kiên” vụ việc bị đổi trắng thay đen.

Và dư luận có quyền đặt câu hỏi về tính hành xử dựa vào pháp lý, khi ông Nguyễn Văn Tá có người em ruột hiện là Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên.

“Nén lòng” ngày 20/11

Chia sẻ về ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), cô Đệ cho biết: “Buồn chứ. Mặc dù mình cũng được cái giấy mời của trường về tham dự ngày 20/11… nhưng về lại trường tiếp xúc với trường thì chắc bản thân phải nén ở trong lòng nhiều lắm…”.

“Nén lòng”, bởi vì cô Đệ cho hay, mình thường tiếp tục gửi đơn lên cấp trên như Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng chính phủ cho đến khi nào công lý được sáng tỏ.

Nhìn lại hành trình đâm đơn kiện cho đến hiện nay, với sự quan tâm của dư luận, cô Đệ cho rằng, bản thân mình chỉ mong muốn, sự việc sẽ giải quyết theo phương án nhỏ nhẹ nhất.

Cô Đệ và Luật sư Đôn trong một phiên tòa

Cô Đệ và Luật sư Đôn trong một phiên tòa


“Nhiều khi cô nói (những người có bị kiện), các anh cứ ra tòa xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho tôi , tôi không đòi hỏi gì nhiều đâu… Bởi nếu biết cách cư xử vậy thì tôi sẵn sàng bỏ qua,” cô Đệ giãy bày.

Bởi việc theo đuổi vụ kiện không nhằm đưa bản thân cô trở lại việc dạy học, mà điều cô Đệ cần nhất vẫn là giúp thế hệ con em học trò sau này được sống và học tập trong một môi trường giáo dục tốt đẹp, ít tiêu cực hơn hiện tại. Và muốn được như vậy, thì trước hết, người thầy cô phải là ngọn đuốc soi sáng.

Người giáo viên theo đuổi vụ kiện chống tiêu cực trong nhiều năm chia sẻ: “Cô cũng nghĩ là mình chịu gian khổ một chút nhưng lại thắp lên một ngọn đuốc nhỏ. Cô thấy rất hạnh phúc khi mà người dân quan tâm vụ án. Chính điều đó, cô mong chính những người tâm huyết đến giáo dục sẽ giúp cho việc mở ra một nền giáo dục phát triển hơn chứ không phải như bây giờ.”

Khúc Thừa Sơn – Việt Nam Thời Báo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: