Một sinh viên ĐH GTVT Hà Nội có thể bị đuổi học vì không “đổi cờ nước Pháp”?

Một sinh viên trường ĐH Giao thông Vận Tải (Hà Nội) bị kỷ luật vì lý do không thay cờ avatar quốc kỳ Pháp và “phỉ bang cái chết của các nạn nhân”, theo biên bản kỷ luật của Trung tâm đào tạo Quốc tế (ĐH GTVT Hà Nội).

Buộc thôi học vì không treo quốc kỳ Pháp?

Theo biên bản này, vào ngày 13/11, trên kênh thông tin chính thức của Trung tâm đào tạo Quốc tế thuộc trường ĐH GTVT (Hà Nội) đã kêu gọi sinh viên toàn trung tâm chia sẻ nỗi đau với người dân Pháp và phản đối việc khủng bố của IS bằng cách thay avartar quốc kỳ Pháp trong 3 ngày.

Sinh viên Nguyễn Thành Long "phỉ báng cái chết của các nạn nhân"?

Sinh viên Nguyễn Thành Long “phỉ báng cái chết của các nạn nhân”?


Tuy nhiên, sinh viên Nguyễn Thành Long đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân và “có những lời phỉ bang cái chết của các nạn nhân”, khi Giám đốc Trung tâm là TS. Mai Hải Đăng có trao đổi lại chủ đề “thì sinh viên này tiếp tục có những lời lẽ, xu hướng cực đoan ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và cho rằng, đó là sự trả giá cho những việc làm của nước Pháp.”

Trên cơ sở đó, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế đã “kiến nghị Phòng CTCT&SV, Hội đồng Kỷ luật Nhà trường áp dụng hình thức kỷ luật theo đúng quy định”.

Và hình thức kỷ luật được cho là “từ cảnh cáo đến buộc thôi học”, theo một phản hồi từ facebook cá nhân của TS. Mai Hải Đăng.

Sinh viên Nguyễn Thành Long có phỉ báng?

Theo thông tin được đăng tải trên fanpage Diễn đàn SV GTVT, thì sinh viên Nguyễn Thanh Long bị cho là có “lời phỉ báng cái chết của các nạn nhân” vụ khủng bố ở Paris khi sinh viên này phản hồi lại lời kêu gọi bằng lời lẽ: “Nope. What is a result for stupidity that have to happen” (Không, hậu quả cho sự ngu dốt là những gì đã xảy ra).

Và điều này được ông TS Mai Hải Đăng xem là “phát ngôn bừa bài; tuyên truyền khủng bố”.

Đánh giá về điều này, một người dùng facebook là Thương Thiết Huyền đã cho rằng: “Việc đặt Avatar có phải là bắt buộc không? Không đặt Avatar có phải là hành vi vi phạm pháp luật nước CHXHCN Việt Nam? Việc không đặt Avatar cờ nước France với cái gọi là ‘tư tưởng cực đoan’ có mối quan hệ như thế nào? Có thể hiểu là: không đặt Avatar cờ nước France là có tư tưởng cực đoan. Vậy ‘tư tưởng cực đoan’ ở đây là gì?”
Người dùng facebook này còn cho biết, việc kỷ luật đối với sinh viên Nguyễn Thành Long là không hợp lý và đặt dấu hiệu về việc quy định nội bộ cao hơn luật pháp nhà nước Việt Nam.

“Một tổ chức, cá nhân bất kỳ hoạt động trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam đều phải tuân thủ luật pháp của nước CHXHCN Việt Nam. Vậy quy trình ‘đưa ra xét kỷ luật’ có đúng luật không. Hay quy định nội bộ cao hơn pháp luật? Tổ chức có tên gọi ‘Trung tâm đào tạo quốc tế’ của Trường Đại học Giao thông vận tải có thẩm quyền gì để áp đặt quan điểm, cách xử sự đối với cá nhân, tổ chức khác trong việc đặt Avatar mang cờ nước France. Việc xưng hô ‘anh – tôi’ trong quan hệ xã hội có bị pháp luật nước CHXHCN Việt Nam cấm không?”

Sinh viên Nguyễn Thành Long có thể bị đuổi học theo quan điểm của TS Mai Hải Đăng?

Sinh viên Nguyễn Thành Long có thể bị đuổi học theo quan điểm của TS Mai Hải Đăng?


Đồng thời facebook-er Thương Thiết Huyền còn trích dẫn Điều 14 của Hiến pháp 2013 về quyền con người và nhấn mạnh, “Như vậy, việc thể hiện quan điểm của cá nhân của sinh viên Long đã ‘xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác’ chưa? Tổ chức có tên gọi ‘Trung tâm đào tạo quốc tế’ của Trường Đại học Giao thông vận tải có thẩm quyền ‘xử lý’ việc tuyên bố quan điểm của sinh viên Long hay không.”

Như đã thông tin, vào ngày 13/11, tại Paris đã xảy ra vụ khủng bố khiến hơn 140 người chết. Ngay sau khi vụ khủng bố diễn ra, cộng đồng mạng trên thế giới đã đồng loạt đăng tải hình ảnh đại diện với nội dung chia sẻ với người dân Paris về cuộc tấn công thảm khốc này. Facebook vừa chính thức ra mắt tính năng cho phép người dùng tạo ảnh đại diện được bổ sung hiệu ứng 3 màu như hình quốc kỳ Pháp. Tuy nhiên, sự thay đổi quốc kỳ Pháp cũng gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng người dùng internet tại Việt Nam, nhất là khi nhiều bạn trẻ treo avatar tưởng niệm theo phong trào, gây nhiều sự phản cảm.
3

Biên bản kỷ luật

Biên bản kỷ luật

Thạch Thảo- Việt Nam Thời Báo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: