Chiến thắng Aung San Suu Kyi là tấm gương dân chủ cho các nước láng giềng

Chiến thắng Aung San Suu Kyi là tấm gương dân chủ cho các nước láng giềng

Chiến thắng long trời lở đất của Đảng do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo trong cuộc bầu cử ở Myanmar của đã nâng sự đảo ngược vai trò nổi bật lên ở một nơi vốn được xem như một cựu quốc gia bị bài xích khi các quốc gia láng giềng Đông Nam Á với danh nghĩa dân chủ lại đàn áp những người bất đồng chính kiến. Nhiều ngày sau khi xác nhận chính thức chiến thằng của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) trong cuộc thăm dò ngày 08 tháng 11, Sam Rainsy, lãnh tụ đối lập của Campuchia, đang đối mặt với vụ bắt giam khi ông trở về nước.

Chiến thắng Aung San Suu Kyi là tấm gương dân chủ cho các nước láng giềng

Chiến thắng Aung San Suu Kyi là tấm gương dân chủ cho các nước láng giềng


Các chính sách khẩn cấp về tự do ngôn luận và các hoạt động chống chính phủ ở Thái Lan và Malaysia là những nhắc nhở thêm về bước lùi dân chủ của Hiệp hội 10 thành viên các quốc gia Đông Nam Á khi họ chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm trong tuần này.

“Cuộc bầu cử tại Myanmar chắc chắn sẽ thay đổi động lực ASEAN,”Ambika Ahuja, nhà phân tích Đông Nam Á của Eurasia Group, công ty tư vấn rủi ro chính trị cho biết. “Trường hợp của Myanmar được đánh dấu một sự phát triển chênh lệch trong khu vực. Nhưng giờ đây các nền kinh tế lớn như Thái Lan và Malaysia đang ngày càng bị lôi kéo vào cuộc đấu tranh chính trị nội bộ.”

Chỉ năm năm trước đây các cơ hội của Myanmar được xem như một biểu tượng của niềm hy vọng cho cải cách chính trị, thậm chí trong một khu vực mà các nước khác, đặc biệt là Việt Nam, Lào và Brunei, đã từ lâu nằm dưới chế độ độc tài. Nhưng chiến thắng của NLD trước chế độ độc tài quân sự đã làm dấy lên vẻ tiếc nuối dường như đang gia tăng từ các nước có chế độ chuyên chế.

Các thử thách gần đây nhất ở Campuchia dường như đã được kích hoạt khi các lãnh đạo đối lập nói rằng một “làn gió của tự do thổi khắp thế giới cũng sẽ đến Campuchia trong tương lai gần”. Thậm chí như quy mô quét của 80% của NLD ở Myanmar của đã trở nên nổi bật tuần trước, thì từ Phnom Penh đã dấy lên tin tức rằng có lệnh bắt giữ chờ đợi ông Sam Rainsy trở về sau một chuyến đi nước ngoài. Hành động này đã tạo ra sự va chạm về thỏa thuận giữa chính phủ và phe đối lập khi Đảng cứu quốc Campuchia của ông Sam Rainsy của năm ngoái ngừng các cuộc biểu tình chống chính phủ và tẩy chay quốc hội nhằm phản đối cáo buộc gian lận bầu cử năm 2013.

Chiến thắng cuộc bầu cử lịch sử Bà Aung San Suu Kyi cũng diễn ra trong khi có các sự kiện đáng lo ngại diễn ra ở Thái Lan, nơi hai nghi phạm đã chết ở trong tù trong vài tuần gần đây trong bối cảnh một cuộc đàn áp sâu rộng dưới luật hà khắc chống lại việc xúc phạm chế độ quân chủ. Nhà chức trách nói rằng một trong hai người đàn ông treo cổ tự vẫn và việc tử vong của người còn lại là do nhiễm trùng máu, nhưng câu hỏi đã dấy lên về vụ việc sau khi hai người này đã bị mang đi chôn nhanh chóng và không có khám nghiệm tử thi chính thức.

Các sự kiện mới nhất này là một phần của một chiến dịch đàn áp rộng lớn hơn về cáo buộc chống chế độ quân chủ và bất đồng chính kiến kể từ khi chính quyền quân sự của Thái Lan nắm giữ quyền hành từ cuối tháng 5 . Sanitsuda Ekachai phóng viên của tờ Bangkok Post tuần trước đã nắm bắt bầu không khí sợ hãi chính trị ngày càng tăng trong một đất nước vốn từng được coi là tín hiệu của dân chủ trong khu vực. ” Không ai nói ra suy nghĩ của họ với người lạ nữa,” bà viết trong một bài báo. ” Việc này đã trở nên quá nguy hiểm.”

Trong khi những người lạc quan có thể nhắc đến các tranh cãi sâu sắc về cuộc bầu cử tổng thống tại Indonesia vào năm ngoái và Philippines tiếp theo sau đó, hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Malaysia sẽ là một lời nhắc nhở thêm về mặt tối của chính trị bầu cử Á Đông. Sức khỏe của Anwar Ibrahim, nhà lãnh đạo đối lập, đã xấu đi kể từ khi ông bị bắt giam lần thứ hai vào Tháng Hai về tội kê gian người ủng hộ vì động cơ chính trị.

Nhà chức trách Malaysia cũng đã đàn áp các nhà chỉ trích khác và các nhân viên điều tra đã đe dọa vị trí chính trị của Thủ tướng Najib Razak, dưới áp lực về tin tức cho rằng ông đã nhận được khoản thanh toán bí ẩn hơn 680 triệu đô la vào tài khoản ngân hàng của ông . Ông phủ nhận việc làm sai trái và nói rằng tiền này là từ một nhà tài trợ Trung Đông giấu tên. Moe Thuzar, thuộc Viện Đông Nam Châu Á học tại Singapore, chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi của Myanmar vẫn còn chưa chắc chắn, trong khi các thể chế dân chủ được thành lập ở các nước như Thái Lan và Malaysia ” có lẽ có thể chịu được một số cú sốc đối với hệ thống”. Tuy nhiên, bà cũng cho biết việc tầng lớp quân sự chấp nhận rõ ràng về kết quả bầu cử Myanmar này đã cung cấp một ” ví dụ duy nhất ” tại một thời điểm khi nhà cầm quyền ở các bang khác trong khu vực đã được kéo trở lại từ dân chủ chứ không phải thúc đẩy nó.

Phương Thảo ( VNTB) dịch. Nguồn: Financial Times

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: