Giáo Hoàng: Không một ai được quyền dẫm đạp lên nhân phẩm và quyền của người khác

Đức giáo hoàng Francis và các con chiên. Ảnh AP

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người Gypsy [một tộc người du mục sống ở Đông Âu] hãy ‘sang trang’ và lập nên một chương mới trong lịch sử của người du mục.

Những nhóm người dân du mục cố vươn tay đến để chạm vào tay Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung.   Ảnh: AP

       Những nhóm người dân du mục cố vươn tay đến để chạm vào tay Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung. Ảnh: AP

ĐTC nói: “Thời đã điểm, để nhổ tận gốc định kiến thế tục, nhổ triệt những tư tưởng thành kiến và sự e dè từ cả hai phía, vốn thường là những nền tảng cho sự kỳ thị, phân biệt và bài ngoại.”

“Không một ai phải cảm thấy bị cô lập, và không một ai được quyền dẫm đạp lên nhân phẩm và quyền của người khác.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong buổi gặp gỡ với khoảng 7000 người Gypsy tại Đại Sảnh Đường Phaolô VI, trong buổi tiếp kiến kỷ niệm 50 năm Chân phúc Phaolô VI có cuộc gặp lịch sử với người dân Rôma tại một trại du mục gần Rôma.

ĐTC nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đều có quyền có một đời sống xứng với phẩm giá và một công việc thích hợp, được đi học và được chăm sóc sức khỏe. ĐTC nói với những người hiện diện rằng họ có trách nhiệm xây các nhịp cầu với xã hội, vì ‘sự chung sống hòa bình’ trong đó các nền văn hóa và truyền thống khác nhau có thể bảo vệ các giá trị của mình với một thái độ cởi mở, với đối thoại và hợp tác.

“Chúng ta không muốn phải chứng kiến thêm bất kỳ bi kịch gia đình nào nữa, khi các trẻ em bị chết vì lạnh hay bị lửa thiêu.”

“Chúng ta cũng không muốn thấy con cái chúng ta bị xem như những đối tượng để bóc lột, hay thấy những thanh niên thiếu nữ sa vào con đường ma túy, hay nạn nhân của buôn người.”

ĐTC thúc dục dân Gypsy, Sinti và các dân du mục khác, hãy sống tình huynh đệ và chia sẻ nơi mà vốn quá đầy chủ nghĩa cá nhân.

“Bạn có thể làm được việc này nếu bạn là một Kitô hữu tốt, tránh xa tất cả những gì không xứng đáng với danh xưng này, đó là những dối trá, gian lận, lừa lọc, tranh cãi.”

Và ĐTC đưa ra mẫu gương của chân phúc Zeffirino Giménez Malla như là hình mẫu của đời sống và đời tu.

Ngài khuyên rằng, để tránh không cho truyền thông và công luận có dịp nói xấu về người du mục, thì chính người du mục phải trở nên tốt ngay trong hiện tại và tương lai.

Nói về tương lai, ĐTC Phanxicô nói rằng, ‘trẻ em là kho tàng quý giá nhất’ và ngài chỉ ra giáo dục là căn bản cho sự phát triển của một con người.

“Ai cũng biết là một mức độ giáo dục thiếu hụt của nhiều thanh niên du mục, chính là trở ngại chính để bước vào thế giới của những công ăn việc làm”.

“Con cái các bạn có quyền đến trường, đừng ngăn các em làm việc này!”

Và chỉ ra trách nhiệm của người lớn là bảo đảm cho con cái mình có được sự giáo dục để các em trở thành những công dân trọn vẹn, có thể tham dự trọn vẹn trong đời sống xã hội, chính trị và kinh tế của đất nước, ĐTC Phanxicô cũng yêu cầu các tổ chức dân sự hãy bảo đảm một nền dục thích hợp cho những thanh niên du mục, đưa các gia đình cần trợ giúp nhất được dự phần trong các chương trình giáo dục hay và việc làm.

 GNsp dịch   –  New.va

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: