Đêm tưởng niệm 32 nhà báo bị sát hại

 Trong khuôn khổ Hội thảo báo chí điều tra Châu Á lần thứ nhất do tổ chức Mạng lưới báo chí điều tra toàn cầu (Gloabal Investigative Journalism Network) tổ chức tại Manila- Philippines trong hai ngày 23 và 24 tháng 11/2014, đã diễn ra một sự kiện có ý nghĩa: thắp nến tưởng niệm 32 nhà báo người Philippines bị sát hại tại Mindanao, miền Nam Philippines vào ngày 23-11-2009.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải

Vào ngày 23-11-2009, hơn 100 kẻ khủng bố bịt mặt, được trang bị tốt đã tiến hành bắt giữ 32 nhà báo, 26 luật sư và hơn 40 thường dân khác trên một quả đồi ở vùng Maguindanao thuộc đảo Mindanao. Những kẻ khủng bố là thuộc hạ của một chính trị gia đang đảm nhiệm chức vụ tỉnh trưởng tỉnh Maguindanao, còn 26 luật sư và 40 thường dân khác là những người ủng hộ ông phó tỉnh trưởng-đối thủ chính trị chính của ông tỉnh trưởng. 32 nhà báo chỉ là những người đưa tin thuần túy. Khi biết rằng không thể khuất phục được sự chọn lựa chính trị của 26 luật sư và 40 thường dân, những kẻ khủng bố tàn độc đã xả súng vào họ. 32 nhà báo cũng chịu chung số phận.

Vụ sát hại tại Mindanao đã làm rung chuyển thế giới nói chung, tạo nên một cơn địa chấn trong đời sống của cộng đồng các nhà báo trên khắp toàn cầu. Báo chí nhất trí cho rằng, đó là vụ thảm sát nhà báo có qui mô lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Tại lễ tưởng niệm 32 nhà báo bị thảm sát, ông David E. Kaplan, Giám đốc Mạng lưới báo chí điều tra toàn cầu, nói: “Những người làm báo trên khắp thế giới không bao giờ quên vụ thảm sát này. Và, những người làm báo trên khắp thế giới luôn trân trọng và biết ơn 32 nhà báo đã bị sát hại. Họ đã cống hiến hết mình cho báo chí vì sự nghiệp thông tin để tiến bộ”.

Bà Sheila Coronel đến từ Học viện báo chí Columbia nói: ‘Họ là những nhà báo chân chính. Những kẻ giết nhà báo, bạo hành nhà báo, ngăn cản nhà báo, cản trở chính kiến nhà báo chính là kẻ thù của nhân văn, kẻ thù của sự phát triển”.

Đêm thắp nến tưởng niệm các nhà báo bị ám sát

   Chu Vĩnh Hải   –   Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: