Công ty cao su Đồng Nai thu hồi đất nhưng không bồi thường

 Công ty cao su Đồng Nai thu hồi 5 ha đất của ông Ngô Phi Long, sống tại Long Khánh, nhưng không tính toán tiền bồi thường công khai phá đất cho gia đình ông.

Ông Ngô Phi Long, nạn nhân bị mất đất.

Hiện nay, cả gia đình ông Long –ba thế hệ- lâm vào cảnh thiếu thốn, đi cạo mủ cao su thuê, sống tạm bợ qua ngày trong căn nhà trọ gần đồn điền cao su Bình Phước.

5 ha đất khai phá của gia đình ông Long được chính Ủy Ban nhân dân xã Xuân Đường xác nhận vào ngày 8/8/1994. Nguyên GĐ Nông trường, nguyên cấp ủy xã đã xác định vị trí lô G22 của Nông trường cao su Cẩm Đường thuộc về khu đất của ông. Tất cả đều xác nhận bằng văn bản.

Sau khi nhận hồ sơ có xác nhận, xác định vị trí, Nông trường cao su đã trả lời với ông Long rằng: “Công ty Cao su Đồng Nai sẽ tính toán bồi thường cho tôi công khai phá”. Ông Long nói thêm: “Nhưng, nguyện vọng tôi lúc đó là cần đất để canh tác nên muốn được nhận đất hoặc tiền để mua đất…”

Tuy nhiên, gia đình ông đã liên tục đi khiếu nại nhiều năm trời nhưng vẫn vô vọng. Ông Long ngán ngẩm: “Ngày 22/6/2015 vừa qua, Công ty cao su Đồng Nai ra văn bản số 531/CSĐN-TTBVQS trả lời không đồng ý bồi thường công khai phá cho tôi.”

Về nguồn gốc đất, ông Long kể lại: “Nguyên năm 1975, tôi có khai phá đất theo lệnh của Ban quân quản, diện tích khai phá là 05 (năm) ha đất, vị trí thuộc khu vực xã Tân Lập, huyện Long Khánh cũ (bây giờ là xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ), Tỉnh Đồng Nai. Trên khu đất tự khai phá này, tôi đã chôn cất con tôi, mộ chí vẫn còn tại khu vực này.”

Ông Long cho biết thêm, vào năm 1978, UBND Cách mạng tỉnh Đồng Nai, Nông trường cao su Cẩm Đường đã khẩn hoang và thu hồi đất của người dân tự khai phá tại khu vực xã Tân Lập để trồng cao su, nhưng không có thỏa thuận gì về công khai hoang đất và gia đình ông cũng không nhận bất cứ khoản tiền nào liên quan đến việc Nông trường cao su Cẩm Đường thu hồi diện tích đất mà ông đã khai phá. Quyết định thu hồi đất theo số 90/QĐ ngày 14/4/1976.

Sau đó, vào năm 1979, gia đình ông mất đất, không có nơi sinh sống làm ăn, gia đình ông đi làm thuê làm mướn nhiều nơi.

“Công ty cao su Đồng Nai thanh toán cho tôi tiền bồi thường công khai hoang diện tích đất 05 ha đất theo thời giá hiện nay”, ông Long mong muốn.

 GNsp  – Tin mừng cho người nghèo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: