Cập nhật: cưỡng chế Dòng Mến Thánh Giá – Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã hiện diện tại Việt Nam hơn 170 năm

Sáng ngày 22/10/2015, khoảng 100 giáo dân và các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã tập trung trước khu vực 76A, đường Nhà Thờ, Thủ Đức để phản đối nhà cầm quyền CSVN ra tay tàn phá tài sản của nhà dòng.

Tình hình trở nên căng thẳng khi toàn bộ các ngả đường dẫn vào nhà dòng bị dựng hàng rào chốt chặn. Bất cứ ai muốn đi vào nhà thời đều bị những người lạ mặt ngăn cản.

Bên trong, xuất hiện đám đông công an, dân phòng cùng xe cẩu đang chuẩn bị tiến hành đập phá. Ngoài ra, một số người phụ nữ lạ mặt cũng đã được điều động vào bên trong cơ sở nhà dòng để gây rối.

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã hiện diện tại Việt Nam hơn 170 năm

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã hiện diện tại Việt Nam hơn 170 năm

Nhà nước ‘mượn’ đất nhưng không trả?

Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vốn là một cơ sở tôn giáo đã hiện diện trên 170 năm tại Việt Nam.

Cơ sở bị đập phá được cho biết là ngôi trường trước năm 1975 có tên Trường Thánh Ana (76A, đường Nhà Thờ, Thủ Thiêm, Thủ Đức), thuộc Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Đây là cơ sở giáo dục thứ hai của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm bị cơ quan chức năng lấy và rồi phá hủy từ sau năm 1975 cho đến nay. Sau khi cơ quan chức năng tiếp quản, đổi tên thành trưởng tiểu học Thủ Thiêm. Đến cuối năm 2011, trường tiểu học Thủ Thiêm bị giải thể. Ngay sau đó, cơ sở tôn giáo này bị biến thành trụ sở của Công An, cán bộ.

Sau năm 1975, tất cả mọi cơ sở giáo dục của các tôn giáo bị chính quyền trưng thu phục vụ giáo dục nhà nước vì các tôn giáo không còn được phép tham gia công tác giáo dục nữa.

Tuy vậy theo nữ tu tổng thư ký của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, đến năm 2011 cơ sở bị lấy để làm trường Tiểu học Thủ Thiêm không còn được làm trường dạy học. Nhà Dòng từ đó có đơn yêu cầu trả lại; tuy nhiên cơ quan chức năng quản lý vẫn không trả.

Nữ tu tổng thư ký Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm vào sáng ngày 22 tháng 10 cho biết cuộc họp với Ủy ban Nhân dân Quận 2 về cơ sở trường học này như sau:

“Vào ngày 14 Nhà Dòng có đơn báo cho họ đó là cơ sở của Nhà Dòng đừng đập phá. Hôm qua họ mời mình đi họp. Trong cuộc hiệp thương vẫn nói chuyện, vẫn chưa có quyết định gì của Nhà nước bồi thường cho Nhà Dòng hết. Chúng tôi yêu cầu không được đụng vô (cơ sở), trong cuộc họp có nói và biên bản có ghi rõ.”

Tuy nhiên vào sáng ngày 22 tháng 10, các nữ tu nhận thấy cơ sở giáo dục của họ trước đây đang bị vây kín lại để không thể thấy được diễn biến bên trong. Ngay từ sáng các nữ tu đã vào và gặp vị chủ tịch quận 2 và được người này nói là vào để làm cột đèn; thế nhưng sau đó thì thấy có xe cẩu đến và rồi là tiếng đập phá cơ sở.

“Lúc còn mở cổng, Nhà Dòng đi vào gặp bà chủ tịch thì bà nói làm cột đèn thôi. Họ dàn dựng như vậy để đưa xe cần cẩu vào và đóng cửa lại.”

Giáo dân bức xúc

Linh mục Ngô Gia Thế, phó xứ Thủ Thiêm, cho biết sau khi nghe tin cơ sở của Dòng Mến Thánh Giá bị cơ quan chức năng đến đập phá, nhiều giáo dân của giáo xứ đã đến để cùng Nhà Dòng yêu cầu dừng lại việc làm đó khi mà chưa có bồi thường thỏa đáng cho Nhà Dòng theo như qui định. Thế nhưng công an chặn hai đầu đường vào khu vực Thủ Thiêm nơi có Nhà thờ và Dòng Mến Thánh Giá.

Linh mục Ngô Gia Thế cho biết:

“Hiện giờ giáo dân có về. Phía chính quyền họ chắn bên ngoài không cho thấy làm gì bên trong cả. Giáo dân ai về từ sáng thì vào được còn ai muốn đi vào lúc này thì không được nữa vì công an chắn hai đầu đường, phong tỏa không ai được vào, ra thì được mà vào thì không được.

Trường học của Nhà Dòng thì trước đây có cho bên giáo dục mượn để dạy học. Sau khi giải tỏa thì phường mượn cơ sở này để làm cơ sở của phường và bây giờ họ đã chuyển đi rồi. Đã có thống nhất hỗ trợ tiền cho trường này nhưng đến bây giờ vẫn chưa có hỗ trợ gì cả mà phá đi. Thế thì bây giờ các bà ra để đòi giải quyết cho thỏa đáng, sau đó phá cũng không sao. Hiện tại phường chỉ nói được lệnh phá để giải tỏa thôi.”

Một giáo dân có mặt trước cơ sở của Nhà Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm bị đập phá vào sáng ngày 22 tháng 10 cũng cho biết:

“Sáng nay nghe tin người ta đập nên giáo dân lên để bảo vệ cơ sở của Nhà Dòng; tại vì cơ sở đó là của Nhà Dòng (họ) mượn mấy chục năm nay tính không trả, đập lấy luôn. Cho nên giáo dân phải ra bảo vệ thôi, các cha cũng ra bảo vệ; bây giờ cha sở phải ngồi xe lăn cũng phải ra trước cổng đó luôn. Mấy soeurs và nhiều người cũng ra đứng trước cổng. Bây giờ chỉ làm được như vậy thôi, mình nói cũng chẳng ai nghe mà kiếm người để nói cũng chẳng ai nghe mình hết.

Bây giờ phải ở lại mà giữ thôi, giữ chỗ này thôi. Bây giờ họ chặn hai đường không cho ai vào hết, nhiều giáo dân bỏ xe đi bộ vô luôn.”

Theo người giáo dân này thì Nhà Thờ Thủ Thiêm cũng như Nhà Dòng Thủ Thiêm là những cơ sở tâm linh mà người này cũng như nhiều đồng đạo khác, sau những ngày làm việc kiếm sống đến để bồi dưỡng về mặt tinh thần. Bản thân người giáo dân này nói về hoạt động giáo dục xã hội của các nữ tu Mến Thánh giá Thủ Thiêm cũng như việc cơ sở của họ bị rơi vào tầm ngắm thu hồi của cơ quan chức năng:

“Giáo dục rất nhiều, rất tốt. Mấy soeurs vẫn nuôi học sinh, vẫn dạy giáo lý, vẫn làm những điều tốt không chứ đâu có làm gì trái luật pháp đâu. Mọi người dân đều đồng lòng với những vấn đề đó hết. Các soeurs, các dì, cũng như giáo dân cuộc sống rất bình thường, người ta chỉ bảo vệ nơi thờ tự thôi. Mọi việc bình thường, nhưng họ không thích vì chỗ ‘view’ này đẹp quá, cái ‘view’ mé mép sông đẹp quá nên họ muốn lấy làm cái gì đó.

(Dòng này) đã một trăm bảy mươi mấy năm rồi, đã vào di tích văn hóa rồi. Đã là di tích văn hóa của thành phố, tại sao phải đập?

(Họ) nói vô di tích mà đập vẫn đập, nói một đường – làm một nẻo vậy thôi! Tôi thấy bất công quá, giờ mình là dân nói không ai nghe. Nên giờ tự mình bảo vệ mình thôi, tự mình bảo vệ chỗ của mình, chỗ ‘linh hồn’ của mình, chỗ mà khi mình có việc gì đó mình lại; cho nên phải bảo vệ chân lý, lý tưởng của mình ở đây!”

Nữ tu tổng thư ký Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cho biết tình hình rất căng thẳng đối với các chị trong nhà dòng khi mà đơn thư của họ không được phúc đáp, rồi những cuộc gặp có biên bản hẳn hoi thế nhưng cơ quan chức năng không tuân thủ khi chưa bồi thường thỏa đáng cho Nhà Dòng về những cơ sở bị lấy. Thế rồi các nữ tu cho rằng bản thân họ bị chính vị chủ tịch lừa vào sáng ngày 22 tháng 10 khi nói rằng cơ quan chức năng chỉ làm cột đèn trong cơ sở đang bị lấy; thế nhưng cuối cùng là phá bỏ.

Chúng tôi gọi điện thoại đến Khu Hành Chính- Tiếp Công Dân của quận 2 như giới thiệu trên trang chủ của quận này thì được một người trả lời:

“Vì ở đây là văn phòng đăng ký thuộc chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, Quận 2 nên không giải quyết được những vấn đề mà nảy giờ mình nói; vì vậy (anh) hãy gọi vào số của tổng đài ủy ban.”

Theo hướng dẫn của người này về số điện thoại của Ủy ban Nhân dân Quận 2, chúng tôi gọi điện đến nhiều lần trong ngày 22 tháng 10 nhưng không ai bắt máy.

Thức đêm bảo vệ tài sản nhà dòng

Sáng ngày 22/10/2015, khoảng 50 công an mang theo xe cẩu đã tiến đến nhằm san bằng cơ sở của nhà dòng. Ngay lập tức, các nữ tu đã kéo đến ngăn cản khiến âm mưu này chưa thể thực hiện được. Nhiều giáo dân cũng đã đến hiệp thông cầu nguyện cùng các nữ tu, nhưng toàn bộ các ngả đường dẫn vào nhà dòng đều bị CA ngăn chặn với lý do ‘công trình đang xây dựng’. Sự hiện diện đông đảo của công an sắc phục lẫn thường phục cho thấy quyết tâm cướp phá của nhà cầm quyền CSVN.

Trước cơ sở của hội dòng, giáo dân và các nữ tu giơ cao khẩu hiệu:

“Trường là tài sản của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đang đợi nhà nước hỗ trợ đền bù”
“Trường là tài sản của các nữ tu”
“Xin đừng đập phá trường”
“Không được xâm phạm tài sản của nhà dòng”…

Đến khoảng 5 giờ chiều cùng ngày, bất chấp mưa gió, các nữ tu vẫn kiên trì canh giữ tài sản của nhà dòng. Một căn lều tạm bợ đã được dựng lên nhằm che mưa cho các nữ tu, nhưng ngay lập tức đã bị CA và một số kẻ lạ mặt đến yêu cầu tháo dỡ.

Được biết, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm sẽ thức trắng qua đêm ngoài trời để ngăn cản nhà cầm quyền CSVN thực hiện âm mưu phá trường, cướp đất.

Cập nhật ngày 22/10/2015

Chiều tối ngày 22-10-15, một số nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ ở SG đã kịp thời đến Dòng nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hỗ trợ tinh thần các Sơ, những nữ tu đội mưa cầu nguyện ngăn không cho chính quyền đập phá trường học thuộc dòng tu.

This slideshow requires JavaScript.

https://www.youtube.com/watch?v=R6CxOMdpslk

Cập nhật ngày 23/10/2015

Lúc 9:00 giờ sáng, ngày 23.10.2105 các Sơ Dòng MTG Thủ Thiêm – Saigon vẫn ngồi cầu nguyện trước cổng trường để phản đối hành vi cưởng chiếm đập phá cơ sơ tôn giáo của nhà Dòng mà chính quyền Cộng sản đang gây ra.

Lúc 11h20 ngày 23/10/2015 tại khu vực Dòng Mến Thánh Giá, Thủ Thiêm, Quận 2. Nhà cầm quyền Cộng sản đã phong tỏa các ngã đường vào nhà Dòng, nhiều giáo dân nghe tin nhà Dòng đang bị nhà cầm quyền bách hại thì tìm đến để hiệp thông cầu nguyện nhưng giáo dân đã không thể vào bên trong vị bị công an cộng sản ngăn chặn. Nhà cầm quyền cộng sản sử dụng xe phá sống điện thoại để ngăn chặn thông tin truyền ra ngoài. Hàng rào sắt và công an thường phục, sắc phục phong tỏa các nẻo đường. Lực lượng an ninh chìm tìm cách quay phim chụp ảnh các Soeur và một số giáo dân đang cầu nguyện.

This slideshow requires JavaScript.

sáng ngày 24.10 tại Dòng MTGTT

Quý Sơ vẫn như đêm hôm trước, đêm qua (23.10) tiếp tục cầu nguyện suốt đêm ngay tại phía trước cổng trường.

Không khí buổi sáng sớm khá yên bình. Tuy nhiên khoảng 6:00AM phía Nhà Nước đưa xe cứu thương và một số xe máy khác đến án ngữ ngay lối đi và chỗ quý Sơ ngồi cầu nguyện. Tuy nhiên Quý Sơ vẫn một mực không di chuyển vị trí của mình.

Lời Kinh cầu nguyện vẫn không dứt. Quý Sơ liên tục đổi phiên cho nhau cầu nguyện và canh gác trước cổng trường.

Lúc này mọi lối vào Hội Dòng đã bị chắn bởi những hàng rào sắt.

Khoảng 8:45AM, Quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập (MTGTL) trong bộ áo tu phục đến hiệp thông cùng Hội Dòng. Phía Nhà Nước không dám ngăn cản và mở đường cho Quý Sơ dòng MTGTL vào với Hội Dòng MTGTT.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin và cập nhật những hình ảnh mới nhất đến quý độc giả.

Xin hiệp ý cầu nguyện cho cuộc họp giữa Quý Sơ và phía Nhà Nước dự kiến diễn ra lúc 10:00AM

Chiều 24/10/2015, mọi sinh hoạt của Nhà Dòng đã trở lại bình thường. Phía trước cổng trường mọi thứ đã tháo gỡ sạch sẽ. Lều bạt, dù, và ghế ngồi chính lực lượng “dân quân tập kết” đến tháo gỡ và thu gọn rất nhanh chóng cho quý Sơ.

Mọi sinh hoạt của quý Sơ bên trong tu viện trở lại như thường nhật. Tuy nhiên phía ngoài an ninh và “dân quân tập kết” còn cắm chốt theo dõi khá sát những người ra vào tu viện.

Theo công văn số 4600/UBND do ông Nguyễn Hoài Nam, chủ tịch quận 2 ký tên khẳng định cơ sở các sơ đang đòi lại là sở hữu nhà nước. Công văn này cho biết chỉ tạm dừng tháo dỡ, để đề đợi cơ quan thẩm quyền cao hơn trả lời khiếu nại. Như vậy đề nghị của của Quý sơ trong lá đơn do nữ tu Nguyễn Thị Hoa đại diện hội dòng ký tên vẫn chưa được đáp ưng thỏa đáng.

Theo đơn đề nghị của nữ tu Nguyễn Thị Hoa khi Nhà nước nếu không còn sử dụng ngôi trường như mục đích ban đầu hiến tặng (lưu ý là hiến trường chứ không hiến đất) là để lo việc giáo dục thì trả lại cho Hội Dòng để lo giáo dục. Còn trong trường hợp giải tỏa để xây dựng đường xá cho mục đích thi công công trình Đô Thị Mới Thủ Thiêm thì phải bồi thường theo giá trị hiện hành của mảnh đất.

Nhóm biên tập Hội Anh Em Dân Chủ (tổng hợp)

Nguồn: Dân Làm Báo, RFA và Facebook.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: