Phỏng vấn LS Nguyễn Văn Đài: Phải dân chủ hóa, trước khi áp dụng mô hình pháp luật tiên tiến

Kiều Phong thực hiện (VNTB) “Nếu Việt Nam muốn áp dụng mô hình pháp luật văn minh và tiến bộ, đáp ứng đòi hỏi của người dân là công lý phải được thực thi, rõ ràng chúng ta phải thay đổi thể chế chính trị trước, tức là phải dân chủ hóa Việt Nam, trước khi áp dụng một mô hình pháp luật tiên tiến từ bất kỳ một quốc gia nào.” – LS. Nguyễn Văn Đài cho biết.
LS Nguyen Van Dai - VNTB

LS Nguyễn Văn Đài

Kiều Phong: Kiều Phong từ Việt Nam Thời Báo xin được kính chào luật sư Nguyễn Văn Đài. Trong giới luật gia tiến bộ ở Việt Nam hiện nay, có những ý kiến cho rằng Việt Nam nên áp dụng mô hình pháp luật của Hàn Quốc. Là một chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về luật pháp ở các nước châu Á, luật sư có đánh giá như thế nào về quan điểm trên?

Nguyễn Văn Đài: Tôi là người có cơ may được sang Hàn Quốc hai lần và cũng được đi thăm Tòa Án Tối Cao của Hàn Quốc, thăm Bộ Tư Pháp, thăm một viện kiểm sát và thăm trung tâm đào tạo ra các luật sư, kiểm soát viên và thẩm phán, cũng như đọc qua các tài liệu về hệ thống pháp luật Hàn Quốc, tôi thấy tương đối hoàn hảo. Các chuyên gia pháp luật của Hàn Quốc khi dựng nên nhà nước Cộng Hòa Nam Triều Tiên thì họ đã chắt lọc những cái tinh túy nhất từ hệ thống pháp luật của Mỹ, hệ thống pháp luật của châu Âu và họ đã xây dựng nên hệ thống pháp luật của họ tương đối phù hợp với đặc tính văn hóa của người Á Đông nói chung, cũng như người Hàn Quốc nói riêng. Và trong suốt hơn nửa thế kỷ xây dựng nhà nước Hàn Quốc thì các chuyên gia pháp lý đánh giá nó tương đối hoàn hảo, chưa có một khiếm khuyết nào để các chuyên gia về pháp luật cần phải khuyến cáo đối với nhà nước Hàn Quốc. Do đó, mô hình pháp luật của Hàn Quốc sẽ phù hợp với Việt Nam. Tất nhiên chúng ta cũng cần phải có những thảo luận, trao đổi để xem những điểm nào chưa phù hợp với đặc trưng văn hóa Việt Nam.

Kiều Phong: Xin luật sư cho độc giả Việt Nam Thời Báo biết được những khác biệt cơ bản về việc đào tạo nhân viên ngành luật giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.

  1. Nguyễn Văn Đài: Cái khác biệt ở đây nằm ở hệ thống đào tạo ra những người thực thi pháp luật. Ở Hàn Quốc, họ quan điểm rằng là dù anh giữ vai trò là một thẩm phán khi ngồi ghế xét xử, hay anh đứng vai trò kiểm soát viên giữ vai trò công tố tại các phiên tòa, hay anh là một điều tra viên để điều tra ra sự thật của một vụ án, hoặc anh là một luật sư để bào chữa cho thân chủ của mình thì tất cả đều tập trung tìm ra sự thật của vụ án đó. Cho nên trung tâm đào tạo của Hàn Quốc họ đào tạo ra tất cả ba lĩnh vực đấy, vừa đào tạo ra luật sư, vừa đào tạo ra thẩm phán, vừa đào tạo ra kiểm soát viên. Sau ba năm, khi mà họ có trình độ cử nhân luật, họ có thể lựa chọn để trở thành thẩm phán, hoặc khi vào tòa án họ trở thành kiểm sát viên thì họ sẽ thi vào ngành kiểm sát; nếu họ muốn làm luật sư thì họ đăng ký với đoàn luật sư thì họ trở thành luật sư. Cho nên, trong các phiên tòa xét xử tại Hàn Quốc thì mối quan hệ giữa thẩm phán, kiểm sát viên và luật sư ở tòa án, họ làm việc với nhau rất dễ dàng, bởi vì họ cùng chung một môi trường đào tạo ra. Họ cùng tìm ra sự thật của vụ án đấy để cho công lý được sáng tỏ. So với mô hình Việt Nam thì khác nhau rất là nhiều.

Vì đào tạo ngành Tòa án, Viện kiểm soát, hay Luật sư (Việt Nam) đều có trung tâm riêng, và mỗi trung tâm đào tạo họ có những nghiệp vụ, những chuyên môn khác nhau, cho nên quan điểm khác nhau rất nhiều, biểu hiện rõ ràng nhất là tại các phiên tòa xét xử. Hệ quả là, những người chịu thiệt chính là những người bị đưa ra xét xử, trong khi công lý không được thực thi. Do đó, nhiều, rất nhiều những vụ án oan sai xảy ra tại Việt Nam. Trong khi tại Hàn Quốc, tỉ lệ này, có thể nói là thấp nhất thế giới.

Kiều Phong: Nếu Việt Nam mong muốn áp dụng mô hình pháp luật như của Hàn Quốc thì chúng ta sẽ gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Nguyễn Văn Đài: Chúng ta biết rằng, hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia phụ thuộc vào thể chế chính trị. Hàn Quốc là một quốc gia dân chủ, đa đảng, và họ đã xây dựng ngay từ đầu. Thế nên áp dụng một mô hình pháp luật dân chủ tiến bộ rất là phù hợp với Hàn Quốc. Còn Việt Nam là hệ thống chính trị độc đảng nên hệ thống pháp luật của Việt Nam thể hiện ý chí của Đảng Cộng Sản chứ không phải thể hiện ý chí của người dân Việt Nam. Nó không mang tính chất khoa học mà mang tính chất duy ý chí và chủ quan. Nên Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn học những cái văn minh tiến bộ từ hệ thống pháp luật của Mỹ, từ châu Âu, hay là thậm chí mô hình pháp luật của Hàn Quốc.

Với tôi, nếu Việt Nam muốn áp dụng mô hình pháp luật văn minh và tiến bộ, đáp ứng đòi hỏi của người dân là công lý phải được thực thi, rõ ràng chúng ta phải thay đổi thể chế chính trị trước, tức là phải dân chủ hóa Việt Nam, trước khi áp dụng một mô hình pháp luật tiên tiến từ bất kỳ một quốc gia nào.

Muốn áp dụng mô hình pháp luật của các nước tiên tiến, Việt Nam cần phải được dân chủ hóa.

Kiều Phong: Khi Việt Nam đã áp dụng mô hình pháp luật của Hàn Quốc rồi, chúng ta sẽ có những thuận lợi gì trong quá trình phát triển đất nước .

Nguyễn Văn Đài: Với những gì chúng ta đã nhìn thấy từ sự phát triển của Hàn Quốc, kể cả về hệ thống pháp luật cho đến kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng, nếu Việt Nam áp dụng như vậy thì chắc chắn chúng ta (Việt Nam) sẽ có cơ hội phát triển rất tốt. Một điều quan trọng nhất là người dân Việt Nam sẽ được hưởng những giá trị về quyền con người và được thực thi trong thực tiễn. Đó là điều mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Kiều Phong: Xin được cám ơn luật sư Nguyễn Văn Đài vì cuộc phỏng vấn ngắn ngày hôm nay. Chúc luật sư vững bước trên con đường đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Văn Đài: Vâng, xin chào anh Kiều Phong cũng như quý khán thính giả của Việt Nam Thời Báo và hẹn gặp lại quý vị trong thời gian tới.

Kiều Phong, Việt Nam Thời Báo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: