Khai thác nhà xưởng cao tầng đầu tiên

Nhìn bên ngoài, nhà xưởng tiêu chuẩn 8 tầng này như một tòa nhà văn phòng sang trọng - Ảnh: Quốc Hùng

Nhà xưởng sản xuất công nghiệp cao tầng với tám tầng lầu và một tầng hầm đã được chính thức đưa vào khai thác tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TPHCM ngày 13-10.

Nhìn bên ngoài, nhà xưởng tiêu chuẩn 8 tầng này như một tòa nhà văn phòng sang trọng - Ảnh: Quốc Hùng

Nhìn bên ngoài, nhà xưởng tiêu chuẩn 8 tầng này như một tòa nhà văn phòng sang trọng – Ảnh: Quốc Hùng

Đây cũng là nhà xưởng cao tầng đầu tiên được đưa vào khai thác trong số năm địa điểm khu công nghiệp, khu chế xuất được chính quyền thành phố chọn thí điểm xây dựng phát triển nhà xưởng cao tầng nhằm thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Ông Trần Thanh Hồng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, chủ đầu tư công trình nhà xưởng cao tầng trên, cho biết tòa nhà có diện tích sàn xây dựng gần 18.000 mét vuông, có diện tích nhà xưởng cho thuê 12.490 mét vuông với các tiện nghi, tiện ích đầy đủ gồm thang máy, nhà để xe, trạm điện và máy phát điện dự phòng, hệ thống PCCC…

Với vốn đầu tư xây dựng công trình khoảng 100 tỉ đồng, ông Hồng cho biết đây là công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại, kết cấu vững chắc trên cơ sở tích hợp nhiều công năng, đáp ứng được nhu cầu của các ngành sản xuất công nghiệp, chịu lực cho cả các ngành công nghiệp nặng.

Theo kế hoạch, vào đầu năm tới công ty sẽ khởi công xây dựng tòa nhà thứ hai cũng có quy mô tương tự nhằm thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ mà thành phố đang rất cần, đặc biệt trong các ngành như cơ khí, điện tử, ô tô,… Với số vốn đầu tư khoảng 100 tỉ đồng, ông Hồng hy vọng sẽ thu hồi được vốn trong vòng 5-7 năm sau khi cho thuê.

Ngoài Khu chế xuất Tân Thuận, thành phố còn cho phép thí điểm xây dựng nhà xưởng cao tầng tại bốn địa điểm khác gồm các khu công nghiệp Hiệp Phước, Đông Nam, khu chế xuất Linh Trung và Khu công nghệ cao TPHCM.

Theo kế hoạch của thành phố, khu nhà xưởng cao tầng sẽ có quy mô từ 3 đến 8 tầng, và mỗi nhà xưởng sẽ có diện tích từ 100 đến 3.000 m2, được thực hiện thí điểm trong giai đoạn 2015 – 2018 với tổng chi phí là 600 tỉ đồng.

Theo UBND thành phố, việc phát triển nhà xưởng cao tầng sẽ giúp thành phố tiết kiệm nguồn tài nguyên đất, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất; đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp, thu hút thêm các nhà đầu tư.

Đồng thời, kế hoạch này cũng giúp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ thông qua việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp ngành hỗ trợ cần vị trí sản xuất gần các doanh nghiệp lớn đang tìm kiếm nhà cung ứng nội địa, hình thành nên các khu công nghiệp hỗ trợ, tạo được sự kết nối giữa các doanh nghiệp trong cùng ‘‘chuỗi cung ứng”.

Ngoài ra, việc có thêm nhà xưởng cao tầng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho một số nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mở xưởng sản xuất nhỏ để thăm dò thị trường và môi trường đầu tư trước khi quyết định đầu tư lâu dài vào Việt Nam.

Trước đó, theo lãnh đạo Sở Công thương TPHCM, điểm thuận lợi của nhà xưởng cao tầng này là có thể tập trung các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cùng một số ngành nghề, nhằm hình thành nên các cụm công nghiệp hỗ trợ, tạo được sự kết nối giữa các doanh nghiệp trong cùng chuỗi cung ứng. Mặt khác, khi thuê nhà xưởng cao tầng, doanh nghiệp giảm được áp lực lớn về vốn đầu tư ban đầu (nếu thuê đất xây dựng thì phải thuê tối thiểu cả ngàn mét vuông, cộng thêm chi phí xây dựng, đầu tư hệ thống xử lý nước thải…); tiết kiệm được chi phí thông qua các tiện ích sử dụng chung của tòa nhà; nâng cao tác phong công nghiệp cho người lao động.

Toàn bộ nhà xưởng 8 tầng tại khu chế xuất Tân Thuận đã được một doanh nghiệp thuê hết

Dù chủ trương của nhà đầu tư phát triển nhà xưởng cao tầng khu chế xuất Tân Thuận cũng như của lãnh đạo TPHCM là nhằm thu hút các nhà sản xuất công nghiệp quy mô nhỏ và vừa, nhưng hiện nay Công ty Furukawa Automotive Parts (Vietnam) Inc (FAPV) của Nhật Bản đang hoạt động tại Khu chế xuất Tân Thuận đã đăng ký thuê hết toàn bộ diện tích của tòa nhà.

Ông Kawakubo Akio, Tổng giám đốc của FAPV, cho biết do nhu cầu linh kiện ô tô trên thế giới tăng cao nên công ty thuê tòa nhà với thời gian sử dụng trong ba năm để sản xuất nhằm đáp ứng ngay nhu cầu của khách hàng là các doanh nghiệp sản xuất ô tô ở Nhật Bản và Thái Lan.

Sài Gòn Times

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: