Nobel Hòa bình 2015: Cổ vũ cho trào lưu dân chủ hóa ở các quốc gia độc tài

Ngày 9 – 10, Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2015 cho Bộ Tứ Đối thoại Quốc gia ( National Dialogue Quartet) về những nỗ lực góp phần xây dựng nền dân chủ sau cuộc cách mạng Hoa Nhài năm 2011 tại Tunisia.

Bộ Tứ bao gồm 4 tổ chức:H.Abssi ( Liên đoàn Lao động), W.Bouchamaoui (Liên đoàn Kỹ nghệ, Thương mại và Thủ công ), A. ben Moussa (Liên minh Nhân quyền), và F. Mahfouth (Luật sư đoàn) có vai trò trung gian hòa giải và tạo động lực để thúc đẩy phát triển dân chủ hòa bình ở Tunisia.
Bản tuyên bố của Ủy Ban Nobel Na Uy nêu lý do trao giải thưởng “Nhóm Bộ Tứ được thành lập vào mùa hè năm 2013 khi tiến trình dân chủ hóa có cơ nguy sụp đổ vì những vụ ám sát chính trị và bất ổn xã hội.Vào thời điểm đất nước gần kề một cuộc nội chiến,Bộ Tứ đã đề ra giải pháp chính trị ôn hòa và đã giúp Tunisia trong vòng vài năm thiết lập được một hệ thống chính quyền lập hiến đảm bảo những quyền cơ bản cho tất cả mọi người, không phân biệt phái tính, lập trường chính trị hay tín ngưỡng “
Tunisia là quốc gia duy nhất đã tránh được xáo trôn và nội chiến như Libya, Syria, Yemen và Ai Cập
Chủ tịch Liên đoàn Lao động Houcine Abassi,một đại biểu quan trọng của xã hội dân sự, tuyên bố “ Giải Nobel Hòa Bình xứng đáng thuộc về những thanh niên đã hy sinh cho Tunisia dân chủ.Chính sự dấn thân của giới trẻ đã tạo cơ hội cho nhân dân nổi dậy lật đổ độc tài”.Tổng thống Essebsi cho rằng “ Xã hội dân sự và Công đoàn lao động là tác nhân chính của tiến trình dân chủ hóa Tunesia. Giải thưởng biểu dương con đường đồng thuận của các thành phần dân tộc Tunisia sẽ cổ vũ các quốc gia khác trong cuộc đấu tranh cho nhân phẩm,tự do và lao động“.
Sự tương đồng giữa Việt Nam và Tunisia ?
Tại Tunisia ,độc tài ngự trị nhiều thập niên đã xói mòn kinh tế, đạo đức và tri thức của dân tộc.Nền kinh tế nằm trong tay những tập đoàn lợi ích ,tha hồ lũng đoạt tài sản quốc gia . Nhà nước cai tri bằng dối trá, tuyên truyền và bạo lực đã khiến dân chúng lãnh cảm với mọi sinh hoạt của nhà nước và không còn tin vào đảng cầm quyền.Đây là những lý do mà nhân dân Tunisia đã trổi dậy lật đổ chế độ độc tài tham nhũng của Ben Ali vào tháng giêng 2011. Cách mạng Tunisia đã mở đầu cho những cuộc nổi dây kế tiếp của nhân dân chống các chính quyền thối nát ở nhiều nước Bắc Phi .Tunisia được vinh danh là cái nôi của Mùa xuân Ả rập.
Ủy ban Nobel Na Uy hy vọng rằng giải thưởng năm nay sẽ khuyến khích các cuộc đấu tranh ôn hòa cho dân chủ hóa ở mọi quốc gia còn đang chịu áp bức và bất công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: