Điều cần khắc phục để Việt Nam mau có dân chủ

Avatar của Lê Việt Kỳ Nhi trên Facebook

Từ năm 2007, sau cuộc biểu tình chống Trung Quốc, phong trào đấu tranh dân chủ trở nên mạnh mẽ hơn. Đến giờ đây đã 8 năm, trong tiến trình tranh đấu, nhiều tổ chức đã khai sinh cho thấy sự ý thức gia tăng. Song để Việt nam mau có dân chủ hơn, cần khắc phục nhiều vấn đề.

Avatar của Lê Việt Kỳ Nhi trên Facebook

Avatar của Lê Việt Kỳ Nhi trên Facebook

Về phía các tổ chức, quan sát hiện tại cho thấy, các tổ chức thiếu sự liên hợp hay cộng tác liên tục và chặt chẽ. Có thể vì tham vọng chính trị riêng nên mỗi nhóm tập trung ”lăng xê” cho nhóm hoặc thành viên mà không để tâm đến việc hợp tác là mấy.

Có lẽ nên lưu ý, khi Đảng CS mất sự ủng hộ của đa số người dân được biểu hiện đủ mạnh để gây áp lực nhượng quyền, giai đoạn thay đổi đa đảng và tiến đến bầu cử chính phủ mới không hoàn toàn lệ thuộc vào sự đánh giá vào những hoạt động hay sự đóng góp trong tiến trình tranh đấu. Dân Việt sẽ không lặp lại sai lầm là chấp nhận sự cầm quyền của nhóm được cho là ”có công” hơn hết mà sự ủng hộ xuyên qua bầu cử sẽ căn cứ vào chính sách chấn hưng và lèo lái quốc gia trong hiện tại và tương lai.

Sự cộng tác hay liên minh sẽ tạo nên được thế lực đối trọng với chính quyền hơn, chiến lược do nhiều cái đầu thảo luận trên tinh thần dân chủ đoàn kết cũng sẽ tốt hơn.

Về phía người dân, điều cần khắc phục đó vẫn là sự thờ ơ. Khi chưa bước qua được sự sợ hãi, người dân tự vệ bằng biểu hiện thờ ơ. Để thay đổi được và hưởng ứng rõ ràng hơn chúng ta nên thử nhìn lại thời gian qua biểu hiện của chính quyền rất sợ hưởng ứng của số đông. Thí dụ cuộc biểu tình của 80.000 công nhân Puyuan cho đến sự kiện một học sinh không được nhận vào đại học mặc dù có số điểm cao. Người dân nên từ những sự kiện qua hiểu được sức mạnh của số đông và của truyền thông, dẹp bỏ sự sợ hãi để đốt ngọn đuốt nhiệt huyết hưởng ứng mạnh mẽ cho đất nước được thay đổi dân chủ mau chóng hơn.

Riêng về việc phản đối xây tượng ở Sơn La, chính quyền dập tắt dư luận bằng vài tuyên bố điều tra để xoa dịu nhưng rồi vẫn tiến hành. Đáng lý khi biết vẫn tiến hành, phải phản ứng ngay. Vì sự phản đối phải liên tục và kiên trì mới mang lại hiệu quả. Việc biểu tình phản đối Trung Quốc đáng lý cũng phải như vậy.

Các tổ chức cũng như người dân vì vậy cần lưu ý tạo sự liên hợp nhiều hơn và theo dõi tình hình để phản ứng kịp thời.

Lê Việt Kỳ nhi
26.09.2015

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: