“Thiên đường” du lịch Phú Quốc đối diện với… rác thải

Bãi rác Ông Lang đang quá tải

Thời gian gần đây lượng rác thải sinh hoạt thải gia tăng, bãi tập kết rác quá tải làm ảnh hưởng đến chất lượng du lịch và nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang.

Bãi rác Ông Lang đang quá tải

Bãi rác Ông Lang đang quá tải

Theo ghi nhận của Phóng viên báo Tầm Nhìn, tại nhiều tuyến đường ở Thị trấn Dương Đông (Trung tâm huyện Phú Quốc) như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực, Đường Hùng Vương, Đường 30/4, Đường Trần Phú có nhiều điểm thu gom rác để xe vận chuyển đến bãi tập kết đang có nguy cơ làm cho môi trường sống huyện Phú Quốc ngày càng ô nhiễm nặng. Ngoài ra, dòng sông Dương Đông và các bãi biển du lịch trên địa bàn huyện đảo cũng đang phải đối đầu với mùi hôi từ rác thải.

Sự ô nhiễm bầu không khí tại một số địa bàn trên huyện, đặc biệt là trung tâm thị trấn Dương Đông nơi tập trung một lượng lớn khách du lịch đến với đảo Phú Quốc rất đáng báo động. Nếu không có biện pháp khắc phục, Phú Quốc sẽ tự đánh mất cái vốn có với bầu không khí trong sạch của thiên đường du lịch mà thay vào đó là sự ô nhiễm do rác thải sinh hoạt cùng bụi khói từ những công trình xây dựng gây ra.

Rác thải đang là vấn đề nan giải ở Phú Quốc

Rác thải đang là vấn đề nan giải ở Phú Quốc

Ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày, trên toàn huyện đảo Phú Quốc có hàng chục tấn rác được thải ra môi trường. Với lượng rác thải như vậy đang trở thành một bài toán khó giải cho các Ban ngành huyện Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung, khi mà ở đây chưa có nhà máy để xử lý.

Hàng ngày, rác thải được tập trung từ các xã rồi chở về bãi rác ở khu vực Ông Lang thuộc xã Của Dương, khiến vùng này trở nên ô nhiễm trầm trọng hơn. Người dân qua đây đều phải bịt hai đến ba lớp khẩu trang nhưng vẫn không thể ngăn cản được mùi hôi nồng nặc.

Hiện nay bãi rác Ông Lang đang đối diện với quá tải. Mỗi ngày có từ 30 lượt xe chở rác đổ về.

Được biết, trước đây, bãi rác cách đường lộ hơn 200m nhưng hiện tại rác thải đã tràn ra tận đường đi gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những người dân và du khách mỗi khi qua khu vưc này.

Điểm tập kết rác thải trên đường Trần Phú

Điểm tập kết rác thải trên đường Trần Phú

Vì hết chỗ để đổ rác, Ban quản lý Công cộng chỉ còn cách đảo rác cũ chôn lâu lên để có cỗ chỗ để đổ rác mới. Tuy nhiên, rác cũ lẫn rác mới cũng chồng lấn thành núi rác, nước chảy đen nhầy nhụa chảy lênh láng mỗi khi mưa xuống.

Thiết nghĩ trong thời gian tới, lãnh đạo Ban ngành huyện Phú Quốc cũng như tỉnh Kiên Giang sẽ có giải thiết thực để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cho thiên đường du lịch này.

Hoàng Tuấn, Hà Vy – Tầm Nhìn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: