Blogger Tạ Phong Tần được trả tự do

Trước khi trở thành một blogger, bà là một sỹ quan an ninh của tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Tạ Minh Tú

Blogger Tạ Phong Tần đã được nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vào tối 19/9/2015 và đang trên đường đến Hoa Kỳ.

Theo nhiều nguồn tin cho biết: Vào lúc 19:00 (GMT+7) ngày 19/09/2015, Bà Tạ Phong Tần đã đặt chân đến sân bay Đài Bắc – Đài Loan. Dự kiến vào lúc 6:00 (GMT+7) ngày 20/09/2015, chị sẽ có mặt tại sân bay Los Angeles – Hoa Kỳ.

Trước khi trở thành một blogger, bà là một sỹ quan an ninh của tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Tạ Minh Tú

Trước khi trở thành một blogger, bà là một sỹ quan an ninh của tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Tạ Minh Tú

Hiện nay, bà Tạ Phong Tần là tù nhân lương tâm tại Việt Nam được chú ý nhất trên công luận quốc tế. Vào giữa tháng 8 vừa qua, em gái của bà Tần là bà Tạ Minh Tú tường thuật rằng: công an đã đề nghị bà Tần nộp đơn xin định cư tại Hoa kỳ. Tuy nhiên, bà Tần đã từ chối việc “xin đi”, ngoại trừ có lời yêu cầu trực tiếp đến từ phía chính phủ Hoa kỳ. Bà Tú cho biết trong cuộc gặp, bà có nói với chị gái là ‘không cần làm đơn, họ cũng tống cổ chị đi giống như anh Điếu Cày sớm thôi!’.

Như vậy, đến giờ phút này, có thể nói rằng đây là trường hợp thứ hai- một tù nhân lương tâm được đưa đi Hoa kỳ ngay từ trại giam Việt nam – tương tự như hoàn cảnh của ông Điếu Cày Nguyễn văn Hải.

Từ Đấu tranh đến khi vào tù và sự quan tâm của quốc tế

Bà Tạ Phong Tần, từng là một sĩ quan công an, đã mở trang blog Công lý và Sự thật, chuyên vạch trần các vụ tham nhũng của công an. Vì các bài trên mạng phê phán chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, bà bị đuổi khỏi đảng và mất việc vào năm 2006. Bà Tần cùng 2 thành viên khác trong “Câu lạc bộ nhà báo tự do” là Điếu cày – Nguyễn văn Hải và Anh Ba Sài gòn – Phan Thanh Hải bị bắt vào tháng 9 năm 2011. Bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù giam theo điều 88 BLHS, tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Bị bắt cùng với các Blogger bất đồng chính kiến khác,

Vào năm 2013, blogger Tạ Phong Tần là một trong 10 người phụ nữ được Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải “Người phụ nữ cam đảm” nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3

Trong thời gian chị bị giam giữ, nhiều tổ chức quốc tế về nhân quyền như Human Right Watch, Amnesty International, Liên đoàn quốc tế nhân quyền, Tổ chức thế giới chống tra tấn đã lên tiếng yêu cầu trả tự do cho Tạ Phong Tần cùng với các blogger khác trong CLB Nhà báo tự do.

Tháng 3/2015, Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) cũng mở chiến dịch “Tháo còng báo chí” trong đó có nêu tên bà Tạ Phong Tần, nhằm “lưu ý mọi người về các nhà báo bị tù đày khắp nơi trên thế giới chỉ vì họ thông tin phục vụ lợi ích công cộng”.

Mới đây, vào ngày 1/9/2015 bà Đại Sứ Đặc Mệnh Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power đã phát động chiến dịch Tự Do Cho 20 #Freethe20 vinh danh và kêu gọi trả tự do cho 20 nữ tù nhân lương tâm tiêu biểu trên thế giới, trong số đó có bà Tạ Phong Tần và Bùi Thị Minh Hằng.

Đấu tranh như xưa

Trong tù, bà Tần bị suy sụp sức khỏe nặng nề vì ngoài việc bị ngược đãi tinh thần và thể xác, bà còn bị thêm chấn động trước cái chết của thân mẫu, bà Đặng thị Kim Liêng, đã tự thiêu để phản đối sự giam giữ và chuẩn bị đưa ra bản án nặng nề cho con gái.

Nói về cảm xúc của mình khi biết tin chị Tần được trả tự do nhưng phải đi tỵ nạn chính trị ở Hoa Kỳ, cô Tạ Minh Tú – em ruột của chị Tạ Phong Tần nói: “Bây giờ tôi có 2 cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Vui vì chị Tần đã thoát khỏi ngục tù của cộng sản để đến Hoa Kỳ để chữa bệnh. Buồn vì chị em và gia đình không được đoàn tụ, nhất là không có cơ hội để chị Tần thắp nén nhang cho người mẹ đã qua đời trong thời gian chị bị đi tù.”

Trước đó, trao đổi với BBC về ‘sức khỏe’ và ‘tâm tư’ của chị gái bà:

Vừa đây, ngày 13-14/9 mới vừa thăm, cách đây chừng môt tuần, tình trạng cũng như tình trạng bệnh của chị tạm ổn định, còn tinh thần chị ấy vẫn mạnh mẽ như ngày nào, không có gì thay đổi.

Từ lúc vô thăm tháng vừa rồi, sức khỏe của chị ấy và bệnh tình tạm ổn định rồi, khối u cũng đau, nhưng nhờ có thuốc giảm bớt đau, còn bệnh tình mỗi tháng, tôi có gửi thuốc vô và chị có uống, tạm thời ổn lại, nó không phảt triển.

Bệnh tình vẫn còn, chứ không phải đã hết, nó tạm thời ổn lại, chứ nó không phát ra. Còn về tinh thần, chị vẫn mạnh mẽ, không có gì thay đổi, không có suy sụp về tinh thần đâu, vẫn mạnh mẽ.

Chị cũng có nói gửi lời thăm các anh chị bên ngoài, nói với anh chị bên ngoài là yên tâm đi, dù sau này chị có ra ngoài, thì chị cũng không bao giờ thay đổi, chị vẫn như xưa, chị có nhắn lại là cám ơn tất cả mọi người, các anh chị đã ủng hộ, đồng hành trong chuyến đi thăm nuôi chị Tần.

Giải thích thêm về lập trường ‘không thay đổi’ và ‘vẫn như xưa’ của chị gái mình, bà Tạ Minh Tú nói:

Là chị vẫn đấu tranh, chị nói là chị vẫn đấu tranh cho đến khi, đến ngày chị quay về, chứ không phải chị qua bên ấy để ở, để định cư, chị sẽ vẫn đấu tranh tiếp tục đến ngày quay về.

Hoa Kỳ Đề Nghị

Em gái nữ tù nhân chính trị cho hay bà Tần đã biết về đề nghị của phía Hoa Kỳ đưa bà sang Mỹ. Bà Tạ Minh Tú nói:

Chị cũng có biết. Cái ngày tôi đi thăm, chị có nói với tôi là có (người của) Đại sứ quán Hoa Kỳ vào phòng giam của chị, yêu cầu chị định cư ở Mỹ.

Chị đã đồng ý phương án đó, tại vì nếu chị không đồng ý thì theo tôi suy nghĩ, là nếu chị không đồng ý thì sẽ không có cơ hội đi ra ngoài Việt Nam này đâu.

Bởi vì chị là cái dạng là ‘cái gai trong mắt’ của nhà cầm quyền Việt Nam này.

Cho nên giờ chị muốn ra ở chung trong đất nước Việt Nam này là một điều rất khó khăn.

Chỉ có một con đường là Mỹ yêu cầu định cư, chỉ có một con đường này để đi thôi. Nhưng mà ra ngoài, chị sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh nữa.

Còn nhà cầm quyền Việt Nam mà thả chị Tần tại đất nước Việt Nam này, chuyện đó sẽ không bao giờ có,

Vì chị ấy là cái ‘gai trong mắt’ nhà cầm quyền Việt Nam.

Trần Tế Tâm (tổng hợp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: