Ông Lê Trương Hải Hiếu có liên đới đến vùng tự trị Sài Gòn?

Lê Trương Hải Hiếu, con trai Bí thư Thành ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải.

Bí thư Lê Thanh Hải vừa tiến thêm một bước cơ bản trên cung đường tiến dẫn ‘tự trị’ cho thành phố Sài Gòn của ông. Vào cuối tháng 8/2015, ‘tập thể Bộ chính trị’ đã làm việc với đảng bộ Sài Gòn, để Bộ Chính trị tán thành về chủ trương và đồng ý giao Ban Kinh tế chủ trì phối hợp với Sài Gòn, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, các ban ngành có liên quan nghiên cứu về đề nghị chính sách và cơ chế phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Sài Gòn – như một kết luận mang tính chỉ đạo của Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng.

Lê Trương Hải Hiếu, con trai Bí thư Thành ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải.

Lê Trương Hải Hiếu, con trai Bí thư Thành ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải.

Cuộc họp trên có mặt cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người có thẩm quyền chỉ đạo trực tiếp cho Thanh tra chính phủ – cơ quan mà vào tháng 7/2015 đã đột ngột công bố kết luận thanh tra ‘nhiều vi phạm của TP.HCM và chủ tịch Lê Hoàng Quân’. Nhưng rất may, dường như Thủ tướng Dũng không có bộc lộ ý kiến phản đối nào đối với để xuất về đặc khu kinh tế và Vùng Sài Gòn.

Tuy nhiên với dư luận thì lại là chuyện khác. Một số chuyên gia kinh tế đặt lại vấn đề có cần thiết hay không về đặc khu kinh tế Sài Gòn, nhất là khi cho tới nay, chủ trương thành lập 3 đặc khu kinh tế ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn chưa có những tiến triển nào đáng kể.

Theo những chuyên gia này, muốn ‘Vùng TP.HCM’ thành công thì phải giải quyết vấn đề liên kết vùng. Nhưng để thành công trong liên kết vùng, vấn đề khó nhất vẫn là giải quyết được lợi ích của các bên liên quan. Không thể nói liên kết vùng chung chung, mà cần phải có cơ chế rõ ràng về kinh tế, chính sách, để tạo ra dòng chảy cho cả vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Thế nhưng, với bối cảnh hiện tại rất khó để làm đại trà, đồng loạt với các địa phương, vì lúc đó giải quyết câu chuyện lợi ích của mỗi bên sẽ rất khó.

Vẫn chưa biết ‘Vùng TP.HCM’ sẽ khó khăn đến thế nào trong triển khai, chỉ biết rằng ít ngày sau khi Sài Gòn bị công bố kết luận thanh tra, và đồng thời Ngân hàng Đông Á – địa chỉ có cổ đông lớn là Thành ủy Sài Gòn – bất ngờ bị Ngân hàng nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, ông Lê Trương Hải Hiếu – mới 34 tuổi và là con trai của Bí thư Lê Thanh Hải – thình lình nhận quyết định thăng chức từ Phó chủ tịch quận 1 lên chủ tịch quận 12.

Hiện vẫn chưa biết có mối liên hệ nào giữa nhân vật ‘tuổi trẻ tài cao’ Lê Trương Hải Hiếu với những tin đồn về ông Lê Thanh Hải ‘sắp ra trung ương’ và cơ chế luật riêng cho ‘Vùng TP.HCM’ trong tương lai hay không…

Lê Dung – SBTN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: