Công an PA88 liên tục sách nhiễu Mục sư Lưu Văn Kiều

Mục sư Nguyễn Trung Tôn (trái) và Mục sư Lưu Văn Kiều (phải)

Từ đầu tháng 8, mục sư Lưu Văn Kiều và một người anh em nữa liên tục bị cơ quan an ninh phòng PA88 (Phòng chống Gián điệp và chống khung bố) tỉnh Quảng Nam “mời” đi thẩm vấn.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn (trái) và Mục sư Lưu Văn Kiều (phải)

Mục sư Nguyễn Trung Tôn (trái) và Mục sư Lưu Văn Kiều (phải)

Ngày 14/8/2015 tôi có chút công chuyện vào Quảng Nam, nên nhân tiện muốn ghé thăm một người anh em cùng là mục sư. Tôi gọi điện thoại cho bạn tôi tức mục sư Lưu Văn Kiều để hẹn gặp. Qua điện thoại ms Kiều cho biết ông không thể tiếp đón tôi tại nhà được vì rất nguy hiểm cho cả hai. Tôi chưa hiểu đầu đuôi sự việc thế nào nên lại càng muốn gặp anh cho bằng được. Tối 14/8 vì chưa gặp được anh nên tôi đành phải thuê nhà nghĩ để qua đêm. Sáu giờ sáng tôi gọi điện thoại cho anh qua một số điện thoại bí mật do anh cung cấp, tôi cho anh biết địa điểm mà tôi đang trọ và hẹn anh tới gặp. Tôi và một người bạn nữa của tôi ngồi đợi anh trong một quan cà phê trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Khi mà những ly Cà Phê của hai chúng tôi đã cạn, khoảng 9h anh mới tới nơi, nét mặt mệt mỏi nhưng vẫn cố tươi cười đưa bàn tay chai sạn về phía hai chúng tôi. Anh nói: “Xin lỗi vì tới muộn, do mình phải cắt đuôi các ‘chú’ mãi mới tới đây”. Đưa bàn tay nắm tay anh tôi cảm nhận những mạch máu trong anh đang nóng lên vì phải chịu nhiều áp lực.

Sau vài lời chào hỏi xã giao, chúng tôi bắt đầu đi vào câu chuyện chính. Tôi muốn nắm bắt tình hình chung về cuộc sống, tinh thần của một số anh em là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ tại Quảng Nam; thông qua đó để có hướng để duy tri và phát triễn. Mục sư Kiều cho biết: Từ đầu tháng 8 tới khi gặp tôi, mục sư và một người anh em nữa liên tục bị cơ quan an ninh phòng PA88 tỉnh Quảng Nam “Mời” đi thẩm vấn. Anh cho biết, cả ngày 13 anh đã phải trải qua một cuộc tra tấn tinh thần hết sức khốc liệt.

This slideshow requires JavaScript.

Nội dung chính của những buổi thẩm vấn đều xoay quanh việc khai thác các mối quan hệ của anh với một số người mà theo PA88 thì những người đó là những đối tượng nguy hiểm có nhiều hoạt động chống phá nhà nước. Mục sư Kiều nhất quyết không trả lời những câu hỏi của Công an, vì theo ông thì Hiến pháp Việt Nam năm 2013 Khoản 1, điều 21 nêu rõ: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.”

Tuy biết rằng mình có quyền giữ bí mật về mọi thông tin về các mối quan hệ cá nhân của bản thân, nhưng Mục Sư Kiều cho biết không phải đơn giản như những gì Hiến pháp đã quy định. Phòng PA 88 Quảng Nam với lược lượng hung hậu, họ được các lãnh đạo nhà nước chi tiền để trấn áp, uy hiếp đe dọa nhân dân, nên dùng mọi thủ đọan nhằm ép buộc ông phải khai ra những hoạt động thường nhật của ông và những mối quan hệ giữa ông với những ai mà họ cho là nguy hiểm đối với chế độ. Lực lượng này, có kẻ đấm người xoa, có người cầm lăm lăm chiếc máy ghi hình, liên tục dí máy vào mặt mục sư Kiều, với những câu độc thoại “ Này thì quyền riêng tư nay! Này thì Hội Anh Em Dân Chủ! Này thì kỷ niệm hai năm thành lập! này thì đại diện Miền Trung!…” Mỗi lần tay an ninh này dí may quay vào mặt mục sư là một câu chửi thề thốt ra từ cái “Loa thịt” chưa đựng đầy sát khí.

Mục sư Kiều cho biết ông trước đây đã từng tham gia trong Quân đội nhân dân Việt Nam tham chiến tại Cam Phu Chia và đã bị mang thương tật, hiện tại ông vẫn thuộc đối tượng “Người có công” thế nhưng Nhà cầm quyền Cộng sản thông qua phòng PA 88 thì chỉ xem ông như là sơm rác.

Những tay công an như Nghĩa, Xuân, Thành, Minh, Hùng thay nhau liên tục uy hiếp, đe dọa đủ điều. Chúng dọa rằng sẽ cho xe tông chết mục sư bất cứ lúc nào, chúng tuyên bố cấm mục sư Kiều và anh Lý xuất cảnh vì cả hai người đang tham gia một khóa học Cao học mục vụ ở nước ngoài.

Thời gian đối với mục sư Kiều dường như dài hơn thường lệ, buổi sáng ngày 12 sau khi phải trãi qua một loạt những lời uy hiếp đe dọa trấn áp của phía công an, Mục sư nhìn lên đồng hồ đã 11 giờ 30 phút trưa, nên ông tuyên bố rằng ông cần được nghĩ ngơi ăn uống. Phía công an không đồng ý, nhưng do vừa đói vừa mệt ông quyết định đứng dậy đi ra ngoài định lấy xe máy của mình để chạy đi mua đồ ăn và tim chỗ nghĩ ngơi, thì ngay lập tức lực lượng công an lao theo, cướp chìa khóa xe máy và giữ xe ông tại công an. Mục sư Kiều phải đi bộ ra ngoài quán mua tạm hộp sữa để uống lấy sức. Khi ông đi mua sữa thì lược lượng công an tiếp tục đi theo để buộc ông phải trở lại trụ sở tiếp tục chịu sự thẩm vấn. Vẫn chỉ giữ thái độ im lặng trước những lời nạt nộ uy hiếp của nhưng tay công an “Rưng rú”. Tối ông trở về nhà mệt xoài người nhưng vẫn bị những kẻ công an và công đồ bao vây nhà uy hiếp.

Thời gian gặp gỡ nhau giưa chúng tôi diễn ra trong chớp nhoáng sau khi lắng nghe mục sư Lưu Văn Kiều kể sơ bộ về những gì ông đã và đang phải trãi qua, tôi chỉ biết động viên ông giữ gìn sức khỏe, ý chí, nghị lực và làm theo tiếng gọi của trái tim. Tôi hy vọng ông sẽ không bị ngã quỵ trước những thủ đoạn đê hèn của lực lượng Công an và côn đồ Quảng Nam. Chúng tôi lại xiết chặt tay nhau trước lúc chia tay với niềm tin vào Chân lý. Ánh nắng mặt trời đã lên cao, xuyên qua khe lá ở quán cà phê như muốn nhắc nhở chúng tôi rằng ngày đen tối của Việt nam sắm qua rồi, khi mà mỗi chúng tôi như một tia nắng ấm đang cố vươn mình để sưởi ấm quê hương.

Tôi bắt xe quay về Thanh hóa và rồi mấy hôm nay tôi vẫn liên tục nhận được những thông tin từ phía mục sư Kiều cho biết: Chiều 18/8 một an ninh tên Thập và trưởng cồn an xã Bình Định Nam đã tới nhà đưa giấy mời mời mục sư sáng ngày 19/8 có mặt tại Công an tỉnh Quảng Nam để làm việc. Mục sư Kiều trả lời rằng sẽ không đi, vì lý do khi tới nới các công an đã làm việc không nghiêm túc, mà chỉ toàn uy hiếp khủng bố tinh thần nên ông không thể tiếp tục chấp nhận làm việc theo kiểu đó, nhưng tay An ninh tỉnh tên Thập đã đe dọa nếu mục sư Kiều không chịu chấp hành thì lược lượng công an sẽ không bó tay mà sẽ có biện pháp mạnh với ông. Biết không thể từ chối nên ông đành chấp nhận. Sáng 19 tại công an tỉnh Quảng Nam Công an tiếp tục thẩm vấn về mối quan hệ của mục sư Kiều và một số thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ. Họ hỏi ông quan hệ thế nào với Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Trần Thu Nam, Nguyễn Xuân Phước…Vẫn với thái độ im lặng, mục sư Kiều không chấp nhận trả lời những câu hỏi mang tích chất vi hiến của Công an, nên ông lại bị câu lưu tới buổi chiều, Buổi chiều hôm đó họ lại đưa ra hình ảnh mà họ lấy từ một trang mạng nào đó ra và khẳng định rằng Mục Sư Kiều là đại diện của Hội Anh Em Dân Chủ phía Nam Miền Trung, đã tới Nghệ an tham gia buổi lễ cầu nguyện cho Công Lý và thay mặt Hội Anh Em Dân Chủ trao tặng gia đình Luật Sư Lê Quốc Quân tâm hình của Luật Sư Quân. Trong đó có kèm theo lời đọc bản tuyên bố kêu gọi nhà cầm quyền phải trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm. Phía Công an cho rằng, bài viết mà họ thu thập trên mạng là bằng chứng chứng mình Mục Sự Lưu Văn Kiều và Hội Anh Em Dân Chủ là một nhóm. Họ cũng khẳng định Hội Anh Em Dân Chủ là tập hợp những đối tượng chống phá Nhà nước. Vì việc Công an Quảng nam đưa ra một bài báo trên mạng làm bằng chứng nhằm quy chụp cố tình gắn ghép bôi nhọ bản thân mục sư Kiều và một số người khác là vi phạm pháp luật , nên Mục sư Kiều tiếp tục giữ im lặng hoạc trả lời “Không biết”.

Mục Sư Kiều còn nói: Nếu các ông tự cho rằng tôi và những người đó có tội gì thì cứ bắt mà khép tôi tống giam đi. Nhưng họ trả lời: Bắt bỏ tù thì dễ thôi, nhưng để vờn giỡn chơi xem ai thiệt hại hơn ai, giám giỡn chơi với nhà nước hả, không dễ đâu! Bằng mọi cách chúng tôi sẽ triệt hạ ngay trong trứng nước mà không cần nhà tù. Hết ngày 19 Mục sư Kiều lại ra về.

Tối hôm đó và những ngày hôm sau Lực lượng công an, an ninh có lúc lên tới 28 người, có cả cảnh sát giao thông lập bốt canh ngay cách nhà mục sư Kiều khoảng 200m và cho lược lượng chặn hai đầu đường ra vào nhà mục sư Kiều. Họ dùng nhiều xe may chuyện dụng để sắn sàng rượt đuôi khi cần thiết. Có cả một chiếc ô tô thường xuyên tuần tra qua lại khu vực nhà ông. Lược lượng này đa số mặc quần áo dân sự, chỉ có Cảnh Sát giao thông là mặc sắc phục. Họ quần thảo bố ráp cả ngày lẫn đêm.

Theo một vài công an cho mục sư Kiều biết lý do công an làm như vậy vì họ nhận được nguôn tin rằng luật sư Nguyễn Văn Đài sẽ vào Quảng Nam và ghé nhà mục sư Kiều nên mai phục để bắt giữ. Mục sư Kiều cho biết sau mấy ngày bị lực lượng Công an thẩm vấn ông về tới nhà là bị ngã quỵ ngần như ngất xỉu do bệnh tim. Sáng ngày 20 gia đình không dám đưa ông đi bệnh viện mà chỉ đưa ông tới trạm y tế xã để điều trị, nhưng vẫn bị lực lương an ninh đi theo kèm kẹp. Những công an này nói rằng họ sẽ kèm kẹp theo dõi xem khi nào Mục sư Kiều khỏe lại sẽ thẩm vấn tiếp. Tới khoảng 10h trưa, thấy sức khỏe của mục sư không bình phục được, lược lượng công an mới rút đi và gia đình đã đưa ông tới bệnh viện huyện để điều trị

Hiện nay sức khỏe của mục sự Kiều đã tạm bình phục trở lại, nhưng những ngày tháng tiếp theo của ông sẽ ra sao nếu như lực lượng công an Quảng Nam vẫn cứ tiếp tục nhưng hành động côn đồ thảo khấu để nhằm hảm hại người công bình bằng nhiều thủ đoạn! Tôi nhớ tới lời Chúa dạy trong I Phierơ đoạn 3 câu 12 rằng: “ Vì mắt của Chúa đoái trông người công bình, tai Ngài lắng nghe lời cầu nguyện người, nhưng mắt Chúa sập lại nghich với kẻ ác” Tôi cầu nguyện Đức Chúa Trời là Đấng Công bình, Ngài sẽ ra tay bảo vệ tôi tớ Ngài trong ngày hoạn nạn, Ngài sẽ không để mục sư Lưu Văn Kiều quá sức. Chúc mục sư giữ vững tinh thần nghị lực để bảo vệ lẽ công bình và vạch trần cái ác.

Thanh Hóa ngày 22/8/2015
Nguyễn Trung Tôn
ĐT: 01628387716

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: