‘Công Đoàn Độc Lập’ là hướng đi của nền dân chủ

Chúng ta đã biết là từ khi ông Karx Marx và Angel khởi xướng phong trào giải phóng nô lệ, mở màng cho CNCS ra đời lấy giai cấp công nhân làm nồng cốt là vì, vào thời đó CNTB đã thực sự có bóc lột công nhân.

Với phương châm: Nơi nào có áp bức thì nơi đó có đấu tranh, do đó làn sóng đấu tranh của công nhân tức là giới bị bóc lột cùng đứng lên chống lại bạo quyền tức giới chủ là đúng.

Nhưng qua từng thời gian CNTB đã từ từ đổi mới và phát triển. Ngày hôm nay, giai cấp công nhân đã không còn bị bóc lột nữa. Sở dĩ có được như thế là cũng nhờ vào hệ thống công đoàn độc lập do chính lực lượng công nhân tự do chọn lựa người đại diện cho mình mà không bị bất cứ một thế lực nào chi phối kể cả giới chủ là những thành phần sử dụng công nhân. Chính quyền có nhiệm vụ đứng trung gian Để giải quyết theo luật pháp nếu có sự mâu thuẩn về quyền lợi giữa giới chủ và công nhân, đây là bước tiến càng ngày càng được phát huy trong những nước theo nền dân chủ đa nguyên, để đất nước tiếp tục vươn lên. CNTB không cứng nhắc theo một định hướng cố định nào mà nó sẽ được thay đổi theo từng thời gian thích hợp.

Ngược lai, với hệ thống CNCS và XHCN cứ tiếp tục dậm chân tại chổ của thời gian mà CNTB còn bóc lột công nhân để làm kim chỉ nam trong thời đại mà CNTB đã phát triển và không còn cảnh bóc lột công nhân nữa. Điều này đã khiến cho một vài nước còn sót lại trên thế giới theo đường lối CNCS và XHCN như Việt nam tiếp tục lạc hậu,tiếp tục bị tiến trình văn minh và phát triển của nhân loại nghiền nát. Rõ ràng trong một vài nước còn trung thành với CNCS và XHCN thì công nhân lại bị bóc lột thậm tệ, lý do là vì công nhân không được tự do chọn lựa người đại diện để bênh vực cho quyền lợi của mình, tất cả đều do và dưới sự chọn lựa riêng của chính quyền thông đồng với giới chủ lập ra. Vì vậy cho nên, cũng không ai ngạc nhiên khi các công đoàn này luôn luôn đứng về phía chính quyền và giới chủ (nhất là các công ty quốc doanh của nhà nước) khi có mâu thuẩn về lợi của công nhân, quyền biểu tình và đình công của công nhân trong các nước theo CNCS và XHCN hầu như không được luật pháp bảo vệ và chính quyền đã thẳng tay đàn áp công nhân, đây là điều tất yếu. Cũng vì lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm mà họ sẵn sàng đè bẹp công nhân đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mìnhmột cách ôn hòa và bất bạo động.

Việt Nam ngày nay đã hội nhập vào nền kinh tế của thế giới, đã tham gia hầu hết các Công Ước QUốc Tế về quyền dân sự – chính trị, về quyền lợi công nhân, nhưng lại là nước mà cuộc sống công nhân tồi tệ và nghèo nàn nhất, còn giới chủ thì sự giàu sang hầu như vô tân.. Nhà nước lại thành lập các cơ quan đưa người lao động VN đi các nước TBCN để làm mướn. Trớ trêu thay, những công nhân nghèo nàn của VN muốn được đi làm mướn đến các nước TBCN thì cũng phải đóng tiền hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu đồng tùy theo các nước mà công nhân VN đến làm mướn. Điều này chứng tỏ rằng công nhân VN vẫn tiếp tục bị nhà nước bóc lột trước khi được đi làm mướn đến xứ sở của tư bản.

Như vậy thì con đường của CNCS và XHCN đã lỗi thời trước trào lưu tiến bộ của nhân loại ngày nay. Vì thế cho nên, cũng không ai ngạc nhiên khi đại đa số các nước văn minh và tiến bộ trên thế giới đều theo nền dân chủ đa nguyên tức là TBCN. Ý thức trách nhiệm của người công dân muốn cho đất nước mình được văn minh, phát triển và tiến bộ thì con đường đấu tranh để có công đoàn độc lập không bị lệ thuộc hoặc chi phối bởi giới chủ cũng như chính quyền là điều kiện tiên quyết và tất yếu phải dấng thân cho dù phải hy sinh bằng cả mạng sống của mình. Chính quyền CSVN phải công nhận một thực tế này để cho công nhân được tự do thành lập công đoàn độc lập do chính họ tự bầu ra như các nước theo nền dân chủ đa nguyên. Có như thế xã hội mới được công bằng và tự do bình đẳng, đất nước mới có cơ hội phát triển, chính quyền mới được toàn dân tin tưởng và ủng hộ.

Bằng tất cả niềm tin người viết rất mong ý tưởng của mình sẽ được sự đồng thuận của chính quyền để đất nước được tiến lên cùng với nền văn minh của nhân loại.

LƯ VĂN BẢY (Cựu tù nhân lương tâm)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: