Khuất tất trong việc đập bỏ trường Châu Văn Liêm – Cần Thơ

Khuất tất trong việc đập bỏ trường Châu Văn Liêm - Cần Thơ 02

Đã có chứng cứ cho thấy, các cơ quan chức năng Cần Thơ cố tình lập lờ những thông tin quan trọng để đi đến cái “cớ” đập bỏ ngôi trường Châu Văn Liêm có lịch sử gần 100 tuổi ở Cần Thơ.

This slideshow requires JavaScript.

Liên quan đến việc đập bỏ ngôi trường Châu Văn Liêm có lịch sử gần 100 tuổi ở Cần Thơ, sau khi đăng lời kêu gọi, nhóm vận động giữ lại trường đã nhận được rất nhiều phản hồi & tư liệu quý giá. Trong đó, đã có chứng cứ cho thấy, các cơ quan chức năng Cần Thơ cố tình lập lờ những thông tin quan trọng để đi đến cái “cớ” đập bỏ ngôi trường. Xin tạm giới thiệu sơ bộ với các cô chú, các anh chị & các bạn!

 1. Để đập bỏ ngôi trường này, họ phải mở 1 gói thầu xây mới một ngôi trường ở An Khánh trị giá hơn 50 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đây là trường tạm, nhưng thực tế không phải. Chi phí ấy lớn hơn bất cứ ngôi trường xây mới nào khác ở khu vực này.
 2. Một Cty – Nhà thầu vừa trúng gói xây trường ở An Khánh, vừa trúng gói xây lại trường mới tại vị trí sẽ đập bỏ trường Phan Thanh Giản – Châu Văn Liêm… với giá trúng thầu chỉ chênh lệch với giá thầu vài chục triệu đồng.
  Đây cũng là CTy từng dính vào vụ dùng chứng chỉ Iso giả để dự thầu, nhưng chưa được xử lý trước đó.
 3. Người Pháp từng gửi Văn bản báo tin cho Cần Thơ rằng: ngôi trường (công trình) sắp đạt 100 tuổi & sẽ không an toàn nếu tiếp tục sử dụng. Điều đó là đúng & công trình nào của họ xây, họ cũng làm như thế.
  Nhưng, còn một nửa sự thật khác: Họ cũng gửi VB & cử đoàn sang đề nghị hợp tác để trùng tu, bảo dưỡng công trình này để đảm bảo an toàn. (Người Pháp có tâm, nhưng tiếc rằng đoàn công tác này đã không được “chủ nhà” ủng hộ).
 4. Nguồn vốn xây dựng công trình không phải là vốn sự nghiệp (giáo dục), mà rút từ nguồn Xổ số kiến thiết của thành phố. Tức, công trình không hề nằm trong danh mục “đầu tư sự nghiệp giáo dục” hàng năm của ngành.
 5. Đập bỏ Công trình 100 tuổi mà không đưa ra lấy ý kiến các nhà chuyên môn, cộng đồng dân cư & Hội đồng Nhân dân… điều đó có gì bất thường?
 6. Những thông tin kiểu như: gạch rơi, tường nứt, rêu mục..v.v.. được dùng để làm “cái cớ hoàn hảo” để ĐẬP. Nhưng có nghi vấn một sự thật khác nữa, nó là minh chứng cho sự vô trách nhiệm của địa phương đối với việc duy tu, bảo dưỡng công trình định kỳ trong vài năm gần đây? (Công trình tương tự xây trước đó ở Mỹ Tho, vì sao họ giữ được? Hay khí hậu đất đai thổ trạch Mỹ Tho “yên bình” hơn Cần Thơ?).
 7. Những thông tin về việc xây mới theo kiến trúc cũ… dễ làm hài lòng những người “tống cựu nghinh tân” (tạm hiểu đập bỏ cái cũ để đón cái mới). Nhưng, thực tế tại ngôi trường hiện hữu đã có những công trình mới xây trong vài năm gần đây, chen vô giữa tổng thể kiến trúc đẹp cổ kính & có hồn vốn có của trường… là những dày nhà vô cảm & có thể nói là phá vỡ tổng thể cảnh quang một cách… “xấu tệ”.

Bao nhiêu anh chị tin rằng cùng với cách làm ấy của họ, con cháu Tây Đô sẽ có một ngôi trường mới “giống” trường cũ?

Facebooker Huỳnh Quốc Huy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: